Đông Âu phản đối hạn chế phúc lợi cho người nhập cư vào Anh
Thủ tướng Anh David Cameron đã không thuyết phục được Ba Lan ủng hộ kế hoạch của ông cải cách phúc lợi đối với người nhập cư vào Anh.
Thủ tướng Cameron đang có mặt tại Ba Lan, một chặng dừng chân trong chuyến công du các nước Đông Âu thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của các nước này đối với kế hoạch cải cách EU mà London đưa ra trước khi Anh tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về việc ra đi hay ở lại EU, dự kiến trước cuối năm 2017.
Phát biểu sau cuộc gặp ông Cameron tại Warsaw, Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo nhắc lại lập trường của chính phủ nước này là không ủng hộ bất cứ biện pháp nào phân biệt đối xử người Ba Lan tại Anh.
"Đây là những vấn đề mà chúng tôi không nhìn cùng một hướng....những vấn đề này sẽ được thảo luận hơn nữa để giải quyết trong đồng thuận", bà Szydlo nói. Thủ tướng Ba Lan cho rằng việc cho phép người dân di chuyển tự do là nguyên tắc cơ bản và Ba Lan sẽ thuyết phục các đối tác giữ nguyên tắc này.
Trong một động thái hòa giải, Thủ tướng Szydlo cũng nói rằng bà sẽ làm việc cùng ông Cameron để tìm ra một giải pháp cho kế hoạch hạn chế phúc lợi nhập cư của nhà lãnh đạo Anh, đồng thời nhấn mạnh rằng bà mong muốn Anh tiếp tục ở lại trong EU.
Ba Lan và các nước Đông Âu khác trong Liên minh châu Âu đang đi đầu trong việc phản đối đề xuất của Thủ tướng Anh hạn chế phúc lợi đối với người nhập cư vào Anh.
Theo đề xuất này, công dân từ các nước EU khác đến Anh làm việc và định cư sẽ không được nhận phúc lợi ngoài lương cho đến khi đã làm việc ở Anh được 4 năm./.
- Từ khóa :
- Anh
- Ba Lan
- Đông Âu
- EU
- hạn chế phúc lợi
- người nhập cư
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức liên tục bị chỉ trích về chính sách nhập cư
20:06' - 28/11/2015
"Tuyên bố Berlin" nhấn mạnh dòng người nhập cư không thể vượt quá năng lực tiếp nhận của xã hội Đức để bảo đảm khả năng hội nhập được duy trì trong dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng người nhập cư chồng chất gánh nặng lên kinh tế EU
11:04' - 17/11/2015
Trong năm 2015 sẽ có khoảng 700.000 người nhập cư tràn vào châu Âu qua biển Địa Trung Hải và con số này có thể còn tăng hơn trong năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Brazil chính thức ban hành Hiệp định thương mại Mercosur – EU
08:06'
Việc Brazil chính thức ban hành hiệp định được xem là bước tiến quan trọng, góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế liên khu vực trong bối cảnh thương mại toàn cầu đối mặt nhiều thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay khu vực châu Âu đối mặt nguy cơ suy giảm mạnh do chi phí tăng
08:06'
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, sân bay tại khu vực châu Âu đang đối mặt với áp lực khi chi phí nhiên liệu tăng, trong khi các hãng hàng không dần tập trung vào những đường bay có lợi nhuận cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp chuẩn bị giải pháp mới ứng phó bão giá năng lượng
08:04'
Ngày 29/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu chính phủ nước này chuẩn bị các biện pháp mới nhằm ứng phó với đà tăng giá năng lượng trong bối cảnh địa chính trị nhiều bất ổn.
-
Kinh tế Thế giới
OECD: Hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thiết yếu tăng mạnh trên toàn cầu
05:30'
Các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với nguyên liệu thô thiết yếu đã tăng gấp khoảng 5 lần kể từ năm 2009.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026
21:19' - 29/04/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á áp đảo trên bảng xếp hạng 10 sân bay sạch nhất thế giới 2026
16:31' - 29/04/2026
Đứng đầu danh sách là sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản – sân bay duy trì vị trí số 1 suốt một thập kỷ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tăng cường sự hiện diện kinh tế tại châu Phi
16:30' - 29/04/2026
Đức gia nhập cơ chế bảo hiểm rủi ro Atidi, thúc đẩy dòng vốn vào châu Phi và mở rộng ảnh hưởng kinh tế trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thắt chặt ngân sách chi tiêu hoạt động
15:47' - 29/04/2026
Malaysia đã chỉ thị các bộ ngành chính phủ cắt giảm chi tiêu hoạt động trong bối cảnh nước này tiếp tục đối mặt với những ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông khiến tàu thuyền đổ dồn về kênh đào Panama
15:18' - 29/04/2026
Theo Cơ quan Quản lý Kênh đào Panama (ACP), đơn vị độc lập vận hành tuyến đường thủy huyết mạch tại Trung Mỹ, cuộc xung đột tại Trung Đông đang khiến lưu lượng tàu thuyền qua kênh đào này tăng vọt.

Lao động Anh biểu tình đòi chính quyền phải ưu tiên sử dụng lao động trong nước. Ảnh: telegraph.com