1. >

Đồng AUD tiệm cận mức thấp kỷ lục từ năm 2008

Facebook Share

BNEWS.VN Đồng đô la Australia (AUD) có nguy cơ sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Đồng AUD tiệm cận mức thấp kỷ lục từ năm 2008

Đồng đô la Australia (AUD) có nguy cơ sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, bất chấp hiệu ứng tốt từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Ngày 1/8, trên thị trường tự do của Australia, đồng AUD được giao dịch ở mức 0,6849 USD, rất gần ngưỡng thấp nhất của tháng 1/2016 và tháng 6/2019 và tiệm cận mức thấp kỷ lục 1 AUD đổi 0,6825 USD của tháng 3/2009.

Ray Attrill, Trưởng phòng Chiến lược ngoại hối tại Ngân hàng National Bank of Australia, cho biết việc Fed quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản từ 2,25-2,5% xuống 2-2,25% vào ngày 31/7 đã tạo ra một số hiệu ứng tích cực.

Tuy nhiên, những thông tin mà Chủ tịch Fed Jerome Powell cung cấp có rất ít dấu hiệu cho thấy đây sẽ là khởi đầu của chu kỳ nới lỏng kéo dài, mà đó đơn thuần là sự điều chỉnh "trung hạn" trong chính sách tiền tệ của Fed.

Theo ông Attrill, các nhà đầu tư thế giới đã tỏ ra thất vọng khi tìm kiếm một thông điệp phù hợp hơn từ Fed và hạn chế khả năng đảo chiều đi lên đồng AUD.

Nền kinh tế Australia đang bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm. Số liệu thống kê trong quý I/2019 chỉ ra rằng nền kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 0,4% so với quý trước, thấp hơn nhiều so với mức tăng 1% của cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, ngày 2/7, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, tức ngân hàng trung ương) bất ngờ hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục mới 1% để đối phó với tình trạng thất nghiệp gia tăng và nền kinh tế trong nước tăng trưởng chậm lại.

Đây là lần thứ hai trong vòng hai tháng liên tiếp RBA cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm sau khi giữ nguyên lãi suất trong suốt ba năm kể từ tháng 8/2016./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif