Đồng bảng Anh vẫn vững sau thỏa thuận thương mại mới với EU
Điều này làm sáng tỏ triển vọng của kinh tế Anh thời hậu Brexit, chỉ việc Anh rời EU, và báo hiệu mối quan hệ được cải thiện giữa Anh và khối này.
Đồng USD hầu như không thay đổi vào đầu phiên giao dịch nhưng đang trên đà tăng cao hơn trong tháng, chấm dứt chuỗi 4 tháng giảm giá. Anh và EU ngày 27/2 đã tuyên bố mở ra một "chương mới" trong quan hệ song phương hậu Brexit sau khi đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá nhằm điều chỉnh thương mại ở Bắc Ireland.Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhất trí cho rằng thoả thuận đánh dấu một "chương mới", đồng thời cho biết: “Khuôn khổ mới sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ giữa EU và Anh với tư cách là đối tác thân thiết, kề vai sát cánh trong hiện tại và tương lai".
Sau thông tin trên, đồng bảng đã tăng lên mức cao 1,20 USD/bảng. Đồng euro cũng tăng 0,05% lên 1,0614 USD/euro. Chỉ số USD đang hướng đến tháng tăng đầu tiên kể từ tháng 9/2022, khi các nhà đầu tư gia tăng kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần tăng lãi suất như thế nào để chế ngự lạm phát. Một loạt dữ liệu kinh tế lạc quan từ Fed được công bố trong những tuần gần đây đã nhấn mạnh khả năng phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới, củng cố đồn đoán về chính sách tăng lãi suất của Fed. Thị trường đang kỳ vọng lãi suất của Fed sẽ đạt đỉnh trên 5,4% vào tháng Chín. Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu bất ngờ giảm vào tuần trước, cho thấy thị trường lao động liên tục thắt chặt và càng làm dấy lên lo ngại rằng Fed có thể tăng lãi suất cao hơn dự kiến. Những lo ngại đó đã được "khuếch đại" bởi dữ liệu khác, vừa được công bố ngày 23/2. Đó là lạm phát của Mỹ tăng mạnh hơn nhiều so với dự đoán ban đầu trong quý IV/2022.Điều này khiến sự chú ý cao hơn được dồn về dữ liệu giá tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ trong tháng 1/2023, dự kiến được công bố ngày 24/2 (giờ địa phương)./.
- Từ khóa :
- đồng bảng anh
- kinh tế anh
- anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thế khó của Anh trong giữ mức giá trần năng lượng
17:47' - 21/02/2023
Hóa đơn năng lượng trung bình của một hộ gia đình tại Anh sẽ tăng lên 3.000 bảng mỗi năm, từ mức 2.500 bảng hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tăng cường cạnh tranh với EU trong lĩnh vực tiền điện tử
05:30' - 12/02/2023
Cuộc cạnh tranh giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) để thu hút hoạt động kinh doanh tiền điện tử đã tăng tốc.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit và sự hối tiếc “Bregret” của người Anh
06:30' - 11/02/2023
Người Anh quả thực có biệt tài trong việc nghĩ ra các thuật ngữ mới: sau “Brexit”, họ bắt đầu nghĩ đến “Bregret”, được diễn giải là sự hối tiếc về việc đã đoạn tuyệt với EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 27/3: Giá USD và NDT đồng loạt đi xuống
08:42'
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay là 25.390 - 25.750 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 50 đồng ở cả hai chiều mua và bán.
-
Ngân hàng
Thêm nguồn vốn rẻ cho người trẻ vay mua nhà
19:07' - 26/03/2025
Gói vay dành cho cá nhân dưới 35 tuổi có nhu cầu mua hoặc thuê mua nhà ở trên toàn quốc.
-
Ngân hàng
VPBank tiếp tục đồng hành cùng Lễ hội Pháp & cộng đồng Pháp ngữ
19:07' - 26/03/2025
Đây là năm thứ 2, VPBank tham gia đồng hành cùng sự kiện Lễ hội Pháp & cộng đồng Pháp ngữ.
-
Ngân hàng
Đồng rupiah Indonesia được dự báo xuống mức thấp kỷ lục
16:23' - 26/03/2025
Các nhà phân tích dự báo đồng rupiah Indonesia sẽ giảm xuống mức thấp kỷ lục trong ngắn hạn, khi những lo ngại về chính trị và kinh tế tiếp tục gia tăng tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này.
-
Ngân hàng
ECB có thể tiếp tục hạ lãi suất
14:12' - 26/03/2025
ECB vẫn có khả năng tiếp tục cắt giảm lãi suất, đồng thời bác bỏ lo ngại rằng chính sách thuế quan của Mỹ có thể làm lạm phát tăng mạnh ở Khu vực đồng euro.
-
Ngân hàng
Có ngân hàng giảm lãi suất huy động 7 lần chỉ trong một tháng qua
13:50' - 26/03/2025
Đã có 24 ngân hàng thương mại trong nước điều chỉnh giảm lãi suất trong vòng một tháng qua sau chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về việc ổn định mặt bằng lãi suất.
-
Ngân hàng
Vietcombank và MobiFone ra mắt "Loa thần tài" thông báo biến động tài khoản bằng giọng nói
13:34' - 26/03/2025
Vietcombank và MobiFone vừa chính thức hợp tác ra mắt "Loa thần tài" – dịch vụ thông báo biến động tài khoản bằng giọng nói.
-
Ngân hàng
Đồng bảng Anh bị bán tháo giữa bối cảnh kinh tế ảm đạm
13:14' - 26/03/2025
Các nhà đầu tư chuyên nghiệp đang bán đồng bảng Anh với dự đoán rằng Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách (OBR) sẽ hạ dự báo tăng trưởng của nước này trong năm nay từ 2% xuống còn khoảng 1%.
-
Ngân hàng
Bất ổn chính trị Hàn Quốc tác động mạnh đến tỷ giá đồng won
09:42' - 26/03/2025
Tình hình chính trị bất ổn kéo dài tại Hàn Quốc tiếp tục gây áp lực lên thị trường ngoại hối, đẩy giá won tăng trở lại mốc 1.470 won đổi 1 USD trong phiên giao dịch ngày 25/3.