Đồng bath mạnh lên, xuất khẩu gạo của Thái Lan gặp khó
Chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan Chookiat Ophaswongse cho rằng lượng gạo xuất khẩu của quốc gia Đông Nam Á này có thể giảm xuống mức 8 triệu tấn trong năm nay, do sụt giảm mạnh trong xuất khẩu gạo trắng.
Ông Chookiat dự báo việc đồng baht tiếp tục tăng giá sẽ khiến cho gạo của Thái Lan đắt hơn giá gạo từ những nước khác và sẽ làm giảm 35% lượng gạo trắng xuất khẩu so với tổng số 5,49 triệu tấn của năm trước.
Theo ông Chookiat, các đơn đặt hàng dường như không nhộn nhịp vào lúc này. Tính đến cuối tháng 9, Thái Lan mới chỉ xuất khẩu được tổng cộng có 6 triệu tấn gạo.
Giá gạo 5% tấm của Thái Lan giao tại tàu (giá FOB) được báo là 400 USD/tấn, trong khi giá gạo cùng loại của Việt Nam được báo ở mức 320 USD/tấn. Giá thóc ở Việt Nam cũng thấp hơn, ở mức 5.600 baht (183,67 USD)/tấn, trong khi giá thóc của Thái Lan được báo ở mức 7.500-7.800 baht (245,98-255,82 USD)/tấn.
Ông Chookiat nhận xét đồng tiền của Việt Nam ổn định từ năm ngoái. Do đồng baht mạnh lên, ông Chookiat cho rằng các khách hàng như Philippines, Indonesia và Malaysia sẽ chuyển sang mua gạo từ Việt Nam thay vì Thái Lan.
Thông thường, xuất khẩu gạo của Thái Lan ở mức trung bình 10 triệu tấn mỗi năm, trong đó lượng gạo trắng chiếm một nửa. Theo ông Chookiat, lượng gạo trắng xuất khẩu của Thái Lan trong năm nay có thể chỉ đạt mức 3 triệu tấn.
Tháng 7 vừa qua, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đã hạ chỉ tiêu xuất khẩu gạo trong năm nay từ 9,5 triệu tấn xuống mức 9 triệu tấn. Trong đó, gạo trắng sẽ chiếm 3,9 triệu tấn, gạo đồ 2,8 triệu tấn, gạo hom mali 1,3 triệu tấn, gạo thơm 600.000 tấn và gạo nếp 400.000 tấn.
Báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại Thái Lan cho thấy lượng gạo xuất khẩu của nước này trong 8 tháng đầu năm 2019 giảm 26,3%, ở mức 5,3 triệu tấn, trong khi giá trị xuất khẩu gạo giảm 22% xuống mức 2,87 tỉ USD.
Nhằm thúc đẩy xuất khẩu gạo, Văn phòng Chính sách và Chiến lược Thương mại sẽ yêu cầu Bộ trưởng Thương mại Thái Lan sớm tới thăm các nước mua gạo ở châu Á như Philippines và Trung Quốc./.
- Từ khóa :
- đồng bath
- thái la
- xuất khẩu gạo
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan cần hơn 3,28 tỷ USD để hỗ trợ kinh tế nông thôn
14:48' - 23/09/2019
Bộ Tài chính Thái Lan dự tính sẽ cần hơn 100 tỷ baht (hơn 3,28 tỷ USD) để tài trợ cho chiến lược phát triển bền vững khu vực kinh tế nông thôn với khoảng 30 triệu người nghèo.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chi 560 triệu USD phát triển Hành lanh Kinh tế phía Đông
11:02' - 23/09/2019
Chính phủ Thái Lan sẽ phân bổ 17 tỷ baht (hơn 560 triệu USD) cho việc phát triển Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC) trong tài khoá 2020.
-
Kinh tế số
Thái Lan tung chiến dịch "nếm, mua và sử dụng miễn phí"
21:31' - 22/09/2019
Ngày 22/9, chính quyền Thái Lan thông báo sẽ tiến hành chiến dịch "nếm, mua và sử dụng miễn phí" nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53'
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18'
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39'
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37'
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21'
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.