Đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ
Để chủ động thích ứng trước diễn biến khó lường của thị trường quốc tế và định hướng tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương trên thế giới, Ngân hàng Nhà nước triển khai đồng bộ các biện pháp, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định giá trị tiền tệ, đảm bảo an toàn hệ thống tài chính - ngân hàng. TTXVN xin giới thiệu bài viết của PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh - Chuyên gia kinh tế, Học viện Tài chính về vấn đề này.
Hơn nữa, việc giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng mạnh cũng làm cho cung ngoại tệ trong nền kinh tế tăng lên, giảm sức ép giảm giá đồng nội tệ. Đồng thời, do hoạt động xuất khẩu vẫn tăng trưởng trên 15% đang tạo ra cơ hội tăng nguồn thu ngoại tệ để giảm áp lực tỷ giá.
Về việc sử dụng công cụ lãi suất, để tránh sự giãn cách quá xa của lãi suất VND với USD và các đồng tiền khác, vừa gây áp lực lên tỷ giá, vừa tạo sự kém cạnh tranh trong thu hút đầu tư nước ngoài, ngày 22/09, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định tăng 100 điểm cơ bản đối với một loạt các lãi suất điều hành chủ chốt. Các mức lãi suất mới chính thức áp dụng từ ngày 23/09/2022.
Theo đó, lãi suất tái cấp vốn tăng từ mức 4,0% lên 5,0%, lãi suất tái chiết khấu tăng từ mức 2,5% lên 3,5%, trần lãi suất cho vay qua đêm và thanh toán bù trừ tăng từ 5,0% lên 6,0%, và mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tăng từ 4,0% lên 5,0%.
Tuy nhiên, trước áp lực cao của sự điều chỉnh lãi suất của USD (Tăng lãi suất từ đầu năm khoảng 4%) và các đồng tiền khác, ngày 24/10/2022, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh các mức lãi suất điều hành thêm 1%, có hiệu lực từ ngày 25/10/2022. Điều này đã làm mặt bằng lãi suất huy động và lãi suất vay tăng cao.
Để giảm áp lực thanh khoản cho các ngân hàng thương mại trong việc giữ ổn định lãi suất cho vay, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện việc cho vay một lượng lớn vốn ngắn hạn với lãi suất khoảng 6% qua thị trường mở. Đồng thời, việc bơm-hút vốn cũng được thực hiện chủ động và linh hoạt trong từng thời kỳ.
Trong bối cảnh thách thức khó khăn hiện nay, để chủ động thích ứng trước diễn biến khó lường của thị trường quốc tế và định hướng tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất của Fed và các ngân hàng trung ương trên thế giới, ngày 17/10/2022 bằng Quyết định số 1747/QĐ-NHNN, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam và Đô la Mỹ (USD) từ ±3% lên ±5%.
Đồng thời, Thống đốc yêu cầu các đơn vị tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, phối hợp đồng bộ các công cụ chính sác tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định thị trường.
Tăng tỷ giá bán can thiệp VND/USD lên mức mức tăng giá khoảng 8,84% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng cuối năm 2021.
Tuy nhiên, trong thời gian cuối tháng 11/2022, trước mức suy giảm của USD, Ngân hàng Nhà nước đang điều chỉnh giảm tỷ giá USD/VND tới lần thứ 3 liên tiếp.
Mức điều chỉnh giảm chưa nhiều, nhưng thể hiện áp lực tỷ giá đang giảm thấp và thể hiện sự theo dõi điều hành chủ động, linh hoạt, kịp thời của Ngân hàng Nhà nước.
Theo một số tổ chức quốc tế, dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) toàn cầu năm 2022 bình quân khoảng 8,8%, năm 2023 ở mức 6,5 % và 2024 là 4,1%.
Lạm phát chung của Mỹ tháng 6 là 9,1%, tháng 7 ở mức 8,5%, tháng 8 tăng 8,3% và hiện giảm xuống mức 7,7%. Như vậy, khả năng lạm phát chung và lạm phát lõi của Mỹ đã và đang giảm.
Việc điều chỉnh lãi suất có thể vẫn tiếp tục diễn ra, nhưng với tần suất và mức tăng thấp hơn sẽ làm cho giá trị USD chững lại và thậm chí có khả năng suy giảm do kinh tế tăng trưởng trì trệ. Áp lực tỷ giá sẽ giảm bớt, việc can thiệp sẽ ít hơn, thậm chí có thể VND sẽ lên giá để mức thay đổi giảm giá giữa VND so với USD sẽ giảm thấp.
Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành tín dụng gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, đáp ứng kịp thời vốn cho sản xuất kinh doanh, kiểm soát đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; trong đó xem xét, điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho một số tổ chức tín dụng có đề nghị. Nhưng mức độ tăng trưởng tín dụng năm 2023 có thể chỉ ở mức từ 12-13%.
Theo Nghị quyết của Quốc hội, kinh tế tăng trưởng ở mức 6,5% và lạm phát kiềm giữ dưới 4,5% thì việc tăng lãi suất sẽ được tiếp tục theo dõi, xem xét, nhưng nếu có tăng thêm sẽ ở mức độ khoảng 0,5-1% trong năm 2023. Mức độ điều chỉnh tỷ giá sẽ cố gắng giữ ở mức 4-5%./.- Từ khóa :
- lạm phát
- lãi suất
- chính sách tiền tệ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng chuẩn bị vốn cho vay đầu năm mới
08:15' - 04/12/2022
Lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại liên tục tăng nhanh trong vòng 2 tháng qua kể từ sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh hàng loạt mức lãi suất điều hành.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp chèo lái khi lãi suất tăng
08:14' - 04/12/2022
Nhằm ứng phó những biến động tỷ giá, làn sóng lạm phát diễn ra tại nhiều quốc gia, Ngân hàng Nhà nước đã 2 lần điều chỉnh lãi suất điều hành và nới biên độ tỷ giá từ từ mức ±3% lên ±5%.
-
Doanh nghiệp
Vẫn khó tiếp cận nguồn vốn phục hồi sản xuất
08:11' - 04/12/2022
Về cuối năm, doanh nghiệp càng chạy nước rút với kế hoạch sản xuất, kinh doanh đã đề ra cũng như hoàn thiện các đơn đặt hàng. Vì vậy, nguồn tiền để quay vòng phục vụ sản xuất được xem như huyết mạch.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ động đối phó với lạm phát
07:53' - 04/12/2022
Lãi suất là một trong những công cụ điều hành của chính sách tiền tệ được sử dụng trong việc kiểm soát lạm pháp, ổn định kinh tế vĩ mô.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Khách hàng giao dịch ngân hàng các ngày 21, 27 và 29/8 cần lưu ý!
14:17' - 20/08/2025
Một số ngân hàng đã thông báo điều chỉnh giờ làm việc và giao dịch trong các ngày 21/8 (thứ 5), 27/8 (thứ 4) và 29/8 (thứ 6).
-
Tài chính & Ngân hàng
Barclays giải mã việc thuế quan chưa làm lạm phát của Mỹ tăng mạnh
07:43' - 20/08/2025
Một nghiên cứu mới của ngân hàng Barclays cho thấy nguyên nhân có thể là thuế thực trả thấp hơn mức công bố.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản "bật đèn xanh" cho stablecoin đầu tiên bằng đồng yen
10:58' - 19/08/2025
Đồng stablecoin mới có mệnh giá bằng đồng yen sẽ được đặt tên là JPYC, được hỗ trợ bởi các tài sản có tính thanh khoản cao như tiền gửi và trái phiếu chính phủ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều khả năng Ngân hàng trung ương Nhật Bản nâng lãi suất trong vài tháng tới
11:57' - 18/08/2025
Theo ước tính của công ty chứng khoán Okasan Securities (Nhật Bản), khả năng BoJ tăng lãi suất vào tháng 10/2025 là 43% và khả năng này vào cuối năm nay là 66%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thái Lan triển khai chương trình đổi tiền kỹ thuật số để thúc đẩy du lịch
07:46' - 18/08/2025
Chính phủ Thái Lan dự kiến triển khai chương trình "TouristDigiPay" nhằm thúc đẩy du lịch bằng cách cho phép du khách nước ngoài chuyển đổi tiền kỹ thuật số sang baht Thái để thanh toán.
-
Tài chính & Ngân hàng
Định vị Việt Nam trong chuỗi giá trị tài chính toàn cầu
13:51' - 17/08/2025
Nhìn lại chặng đường 80 năm, ngành ngân hàng hiện đáp ứng 60-70% nhu cầu vốn của nền kinh tế, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, công nghệ cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đằng sau giấc mơ “thủ phủ tiền mã hoá” của Mỹ
10:46' - 17/08/2025
Các đạo luật mới về tiền mã hóa có thể đưa nước Mỹ trở thành "thủ phủ tiền mã hóa” của thế giới, nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro to lớn, gợi nhớ về bài học xương máu từ cuộc Đại Suy thoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cơn sốt tiền mã hóa thúc đẩy làn sóng IPO trên Phố Wall
08:31' - 17/08/2025
Sau nhiều năm đứng ngoài cuộc, các công ty tiền mã hóa tại Mỹ đang lần lượt lên kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).
-
Tài chính & Ngân hàng
Tài chính Hồi giáo ASEAN sắp vượt mốc 1.000 tỷ USD
10:07' - 16/08/2025
Theo báo cáo của Fitch Ratings, ngành tài chính Hồi giáo của ASEAN đã đạt gần 950 tỷ USD vào cuối tháng 6/2025, chiếm khoảng 25% tổng giá trị ngành tài chính Hồi giáo toàn cầu.