BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 6/9, tại thành phố Vladivostok, LB Nga đã diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 3 (EEF).

Diễn đàn năm nay có chủ đề: “Viễn Đông: tạo dựng thực tế mới” với sự tham gia của gần 5000 đại biểu là lãnh đạo các quốc gia, đại diện các doanh nghiệp, giới chuyên gia, các nhà kinh tế đến từ 60 nước trên thế giới.
Đoàn đại biểu Việt Nam do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương dẫn đầu và có bài phát biểu tại phiên khai mạc.
Phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc, Đặc phái viên của Tổng thống Liên bang Nga ở vùng Viễn Đông, Phó Thủ tướng Yuri Trutnev cho biết trong năm vừa qua, Viễn Đông đã áp dụng nhiều ưu đãi đối với các nhà đầu tư như giảm biểu giá điện năng, triển khai cấp thị thực điện tử đối với công dân của 18 quốc gia trên thế giới khi đi vào cảng tự do Vladivostok…
Ông Trutnev khẳng định Nga sẵn sàng hợp tác với tất cả các đối tác và đảm bảo không chỉ môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư khi đến với Viễn Đông, mà cả môi trường sống chất lượng nhất tại đây, bao gồm y tế, giáo dục, thể thao và văn hoá.
Trong bài phát biểu của mình, đồng chí Nguyễn Văn Bình đánh giá cao những thay đổi tích cực mà Viễn Đông đạt được trong vài năm trở lại đây.
Đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh Viễn Đông là vùng đất giàu tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản, đi đôi với đó là những chính sách mang tính chiến lược của LB Nga nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, công nghệ, tài chính, nguồn nhân lực và những chính sách ưu đãi đặc thù khác nhằm phát triển các đặc khu kinh tế và cơ chế cảng biển tự do sẽ đưa Vladivostok trở thành một trung tâm kinh tế mới gắn kết Nga với các quốc gia tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Sau lễ khai mạc, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Phó Thủ tướng Nga Yuri Trutnev đã chứng kiến lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Tập đoàn sữa TH True Milk và Tập đoàn Phát triển Viễn Đông Nga.
Diễn đàn kinh tế quốc tế Phương Đông được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 theo sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, với mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Viễn Đông và mở rộng hợp tác quốc tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh bị các quốc gia phương Tây gia tăng cấm vận và cô lập về kinh tế.
Diễn đàn lần thứ 2 hồi năm 2016 ghi nhận hơn 200 thoả thuận với tổng trị giá 1,76 nghìn tỷ ruble, tương đương khoảng 35 tỷ USD được ký kết.
Theo kế hoạch, ngày 7/9, Tổng thống Vladimir Putin sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên toàn thể của Diễn đàn.
Tin liên quan
Chuyến thăm của Tổng thống El-Sisi tạo động lực cho quan hệ Việt Nam-Ai Cập
Theo Bộ trưởng Nasr, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ vào năm 1963, Chính phủ Ai Cập đã coi nước CHXHCN Việt Nam là một người bạn gần gũi và là đối tác thành công.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamHưng Yên tăng trưởng hai con số nhờ các yếu tố bền vững
Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) trong 6 tháng đầu năm ước tăng 10,72% so với cùng kỳ năm 2025, đưa Hưng Yên trở thành một trong 5 địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế 6 tháng: Củng cố thị trường nội địa, tạo động lực tăng trưởng
Ngày 3/7, tại Hà Nội, Đảng bộ Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 3/7/2026
Thu ngân sách vượt 1,38 triệu tỷ đồng, chất lượng không khí cải thiện sau một tháng dùng xăng E10, cùng nhiều chuyển động về đầu tư, hạ tầng và thương mại là những điểm nhấn kinh tế ngày 3/7.
-
Kinh tế Việt NamSiết xác thực người bán, quản lý chặt livestream bán hàng và tiếp thị liên kết
Ngày 3/7, tại trụ sở Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Thương mại điện tử và Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển công nghệ chiến lược
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tăng tốc xây dựng, kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển công nghệ chiến lược và hoàn thiện hạ tầng nghiên cứu để thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số phải bảo đảm liên thông từ Trung ương đến cơ sở
Chiều 3/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì làm việc với Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, cơ quan liên quan về Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam phát huy vai trò điều phối tại phiên họp CPTPP
Việt Nam chủ trì Hội đồng CPTPP lần thứ 10, khởi động đàm phán gia nhập với Indonesia, Philippines và UAE, đồng thời thúc đẩy mở rộng hiệp định và tăng cường hợp tác thương mại.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh bứt phá để đạt tăng trưởng 13% trong năm 2026
GRDP 6 tháng đầu năm của Bắc Ninh tăng 10,56%, đứng thứ 6 cả nước. Tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng 13% trong năm 2026, tập trung tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư, hạ tầng và cải cách hành chính.
-
Kinh tế Việt NamThúc tiến độ dự án giao thông trọng điểm ven biển tỉnh Lâm Đồng
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tăng tốc thi công và giải ngân các dự án giao thông ven biển hơn 1.550 tỷ đồng, xử lý nghiêm nhà thầu chậm tiến độ.










