Động đất độ lớn tại Phongsaly (Lào) cách huyện Mường Nhé (Điện Biên) 21 km

14:55' - 31/12/2021
BNEWS Đây là trận động đất thứ 3 kể từ khi xảy ra 3 trận động đất có độ lớn từ 3.6 đến 5.5 vào tối 24/12 cũng tại khu vực này và gây ảnh hưởng đến các tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào lúc 12 giờ 3 phút 31 giây (giờ Hà Nội) tại tọa độ 22.368N - 101.943E, thuộc tỉnh Phongsaly, Lào (cách huyện Mường Nhé của tỉnh Điện Biên khoảng 21 km) đã xảy ra trận động đất có độ lớn 3.7, độ sâu chấn tiêu khoảng 16 km, không gây rủi ro thiên tai.
Đây là trận động đất thứ 3 kể từ khi xảy ra 3 trận động đất có độ lớn từ 3.6 đến 5.5 vào tối 24/12 cũng tại khu vực này và gây ảnh hưởng đến các tỉnh, thành phố tại Việt Nam.
Theo thống kê của Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, kể từ sau trận động đất có độ lớn 5.5, tỉnh Phongsaly tiếp tục xảy ra động đất có độ lớn 3.0 tại tọa độ 22.460N-101.690E (cách huyện Mường Nhé khoảng 50km), vào 5 giờ 15 phút 58 giây ngày 26/12, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Tiếp đó, vào 22 giờ 22 phút 34 giây ngày 26/12, khu vực này ghi nhận một trận động đất có độ lớn 3.4 với độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km.

Các trận động đất này được coi là dư chấn của trận động đất độ lớn 5.5 vào tối 24/12 tại khu vực này và đều không gây rủi ro thiên tai. Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý Địa cầu đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến động đất tại khu vực này để thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng và chính quyền địa phương.
Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) Nguyễn Xuân Anh cho biết, các dư chấn của trận động đất có độ lớn 5.5 đã được dự báo trước và có thể vẫn còn những dư chấn tiếp theo.

Do tâm chấn nằm gần tỉnh Điện Biên của Việt Nam nên người dân và chính quyền khu vực này cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng; các cấp chính quyền cần thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất mạnh.

Đặc biệt, khi có động đất xảy ra, chính quyền và người dân tại khu vực bị ảnh hưởng cần thực hiện nghiêm theo các quy định tại Quyết định số 78/2007/QĐ-TTg ngày 29/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế phòng, chống động đất, sóng thần.
Theo đó, khi nhận được tin động đất, cảnh báo sóng thần, mọi công dân trong vùng bị ảnh hưởng phải chủ động sơ tán khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn; Ủy ban nhân dân các cấp phải bằng mọi hình thức thông báo tin trên đến nhân dân trong khu vực; tổ chức hướng dẫn sơ tán dân và huy động các phương tiện trên địa bàn để giúp dân sơ tán đến nơi an toàn, đồng thời có biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực.

Ngay sau khi xảy ra động đất, sóng thần, chính quyền các cấp phải huy động mọi nguồn lực tại chỗ theo quy định để cứu người bị nạn, cấp cứu người bị thương, tìm kiếm người mất tích đồng thời tổng hợp thông tin và báo cáo khẩn cấp đến cấp có thẩm quyền để chỉ đạo các biện pháp cần thiết, hạn chế thiệt hại do động đất, sóng thần gây ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục