Động đất tại Mexico: Gần 450 dư chấn được ghi nhận sau động đất ​

12:48' - 24/06/2020
BNEWS Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương của Mỹ ngày 24/6 đã dỡ bỏ cảnh báo sóng thần tại các bờ biển của Mexico, Guatemala, Honduras và El Salvador.

 

Trước đó vài giờ, cơ quan trên đã đưa ra cảnh báo này sau khi một trận động đất độ lớn 7,5 xảy ra vào lúc 16h16 ngày 23/6 giờ GMT (tức 23h16 cùng ngày - giờ Hà Nội) tại bang Oaxaca ở Đông Nam Mexico. 

Trong thông báo bằng video phát trên truyền thông xã hội, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador nêu rõ: "Độ lớn của trận động đất được xác định là 7,5. Thật may mắn là cơn địa chấn không gây nhiều thiệt hại. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn cần tiếp tục cẩn trọng trong bối cảnh sẽ còn xảy ra nhiều dư chấn. Chúng ta nên cẩn trọng, nhưng không cần quá lo lắng".

Trận động đất trên đã gây rung lắc mạnh tại thủ đô Mexico City và nhiều bang của Mexico. Cơ quan bảo vệ dân sự, cùng các lực lượng chức năng khác đã được triển khai tới các địa phương có chấn động mạnh để giúp đỡ người dân trong trường hợp cần thiết. Cơn địa chấn đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, song không gây thiệt hại nghiêm trọng về vật chất.


Tập đoàn dầu khí Mexican Oil cho biết đã đóng cửa nhà máy lọc dầu tại thành phố Salina Cruz (Xa-li-na Cru-dơ) nhằm đề phòng nguy cơ cháy nổ, sau khi phát hiện một đám cháy phát sinh trong động đất. Một công nhân đang làm việc tại đây cũng đã tử vong sau khi ngã từ trên cao xuống.

Ngoài ra, trận động đất cũng gây thiệt hại không đáng kể cho 4 bệnh viện, 1 phòng khám y tế, cũng như các nhà thờ, khu chợ và các tòa nhà tại khu vực này.

Đã có 448 dư chấn được ghi nhận sau trận động đất trên, trong đó dư chấn mạnh nhất có độ lớn 5,4.

Mexico nằm trong khu vực địa chấn cao, với sự tương tác của 5 mảng kiến tạo gồm Bắc Mỹ, Cocos, Thái Bình Dương, Rivera và Caribe, đồng thời cũng thuộc Vành đai lửa - vòng cung từ châu Mỹ sang châu Á, nơi tập trung tới 90% các trận động đất trên thế giới, trong đó có 8/10 trận động đất mạnh nhất.

  Theo Cơ quan nghiên cứu Đại dương và Khí quyển Mexico, nước này ghi nhận trung bình 40 trận động đất/ngày với các độ lớn dưới 4 tại quốc gia Bắc Mỹ này. Từ năm 1985 tới nay đã xảy ra hơn 30 trận động đất với độ lớn hơn 5 tại Mexico, trong đó 40% số trận động đất có độ lớn trên 7.

Bên cạnh đó, Mexico cũng là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất bởi tình trạng biến đổi khí hậu. Theo thống kê, từ năm 2012 đến nay, Mexico đã phải hứng chịu hơn 180 đợt thiên tai ở nhiều cấp độ khác nhau, gây ra bởi hiện tượng khí tượng thủy văn, động đất và núi lửa phun trào./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục