Dòng dung nham làm hư hại nhà máy điện ở Hawaii đã ngừng chảy
Theo tập đoàn Công nghệ Ormat của Israel - đơn vị vận hành nhà máy địa nhiệt Puna có công suất 38 megawatt, dung nham từ núi lửa Kilaue đã chôn vùi phần đầu của 2 miệng giếng hút hơi và khí gas từ phần lõi của Trái Đất. Hiện lực lượng chức năng chưa thể đánh giá thiệt hại của nhà máy địa nhiệt này.
Nhà máy điện địa nhiệt Puna cung cấp khoảng 25% nhu cầu năng lượng của Đảo Lớn thuộc quần đảo Hawaii. Hồi đầu tháng 5 này, nhà máy này đã phải chuyển khoảng 60.000 gallon (khoảng 230.000 lít) khí pentane dễ cháy ra khỏi khu vực lưu trữ trong khu vực núi lửa Kilauea hoạt động do núi lửa phun trào. Lực lượng chức năng cũng đã đóng cửa nhà máy và vô hiệu hóa các giếng.
Cho dù giới chức Hawaii tuyên bố nhà máy này an toàn, song thực tế chưa có nhà máy địa nhiệt nào trên thế giới bị dung nham bao phủ nên chưa rõ liệu nhà máy này có thật sự an toàn sau sự cố hay không, trong khi người dân vẫn lo ngại các giếng của nhà máy có thể phát nổ.
Theo các chuyên gia, các giếng khoan địa nhiệt thông thường thải lượng nhỏ khí hydrogen sulfide trong giới hạn cho phép khi hoạt động, song dung nham có thể gây tác động khiến các giếng thải ra nhiều khí độc hơn.
Trong khi đó, các nhà địa chất cho biết ngày 28/5 vẫn xảy ra các vụ nổ mới từ miệng núi lửa, phun cột tro bụi cao tới 4.000 m, kéo theo một vết nứt mới phun trào dung nham với vận tốc 1 mét/giây xuống khu vực phía Đông Đảo Lớn.
Thống kê cho thấy kể từ khi núi lửa Kilauea bắt đầu phun trào từ ngày 3/5, ít nhất 82 ngôi nhà ở khu vực Đảo Lớn đã bị phá hủy, khoảng 2.000 người phải đi sơ tán./.
>>>Dung nham núi lửa Kilauea lan tới nhà máy điện địa nhiệt ở Mỹ
- Từ khóa :
- haiwaii
- núi lửa kilaue
- nhà máy điện puna
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Mỹ cảnh báo nguy cơ núi lửa phun trào dữ dội hơn tại Hawaii
13:14' - 10/05/2018
Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cảnh báo vụ nổ lớn tại núi lửa Kilauea, trên Đảo Lớn của Hawaii ngày 9/5 có thể gây ra những đợt phun trào mạnh hơn.
-
Kinh tế tổng hợp
Cảnh báo núi lửa phun trào và động đất tiếp diễn ở Hawaii
12:36' - 06/05/2018
Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo núi lửa phun trào và động đất sẽ tiếp diễn tại Hawaii trong vài tháng.
-
Kinh tế tổng hợp
Mỹ: Tiếp tục động đất mạnh tại Hawaii
07:30' - 05/05/2018
Rạng sáng 5/5 theo giờ Việt Nam, một trận động đất mạnh 6,9 độ richter đã làm rung chuyển Đảo Lớn, khiến núi lửa tại đây tiếp tục có những đợt phun trào mới đe dọa tới cộng đồng dân cư trong vùng.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức Mỹ phản ứng gì về vụ báo động tên lửa nhầm tại Hawaii?
12:59' - 15/01/2018
Ngày 14/1, một ngày sau vụ báo động nhầm về việc xảy ra tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào Hawaii khiến hơn 1 triệu người rơi vào hoảng loạn, giới chức Mỹ đã đưa ra những quan điểm trái ngược nhau.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hà Nội tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Những điều thí sinh cần lưu ý
10:30'
Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng (nếu có) trên cổng tuyển sinh trước 24h ngày 17/4. Sau thời điểm này, học sinh không được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 3/4
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 3/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 3/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Dồn lực hoàn thành 60 căn nhà cho đồng bào M’Nông ở vùng biên Quảng Trực
15:50' - 02/04/2026
Chủ đầu tư dự án Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới tại xã Quảng Trực, tỉnh Lâm Đồng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành 60 căn nhà và bàn giao cho người dân.
-
Đời sống
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026: Hà Nội chia nhóm học sinh, không ôn tập đồng loạt
14:43' - 02/04/2026
Theo kết quả khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố ngày 2/4, với tỷ lệ tham gia đạt 99,6% (119.340 học sinh), bước đầu đã nhận diện những vấn đề cốt lõi.
-
Đời sống
Nâng tầm giá trị hạt muối, gỡ khó cho diêm dân
12:48' - 02/04/2026
Mưa trái mùa xuất hiện liên tiếp ngay đầu vụ, đến nay dù thời tiết đã nắng nhưng sản lượng sụt giảm, giá bán ở mức thấp… tất cả đang khiến người làm muối đối mặt với một mùa vụ đầy khó khăn.
-
Đời sống
Nỗ lực giải “cơn khát” nước sạch tại các địa bàn xung yếu
12:18' - 02/04/2026
Tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt trong mùa khô cao điểm từ lâu đã trở thành nỗi lo thường trực, đặt ra thách thức không nhỏ đối với chính quyền và người dân tại nhiều địa bàn vùng sâu, vùng xa.
-
Đời sống
Thái Nguyên: Phụ huynh cho trẻ nghỉ học vì nghi thực phẩm bẩn
12:17' - 02/04/2026
Nghi thực phẩm bữa ăn bán trú không đảm bảo, nhiều phụ huynh Trường Mầm non Hòa Bình (Thái Nguyên) cho con nghỉ học, chờ kết quả kiểm nghiệm từ cơ quan chức năng.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 2/4
10:12' - 02/04/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 2/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 2/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Lớp học đêm trên đỉnh Piêng Vai
14:44' - 01/04/2026
Khi màn đêm buông xuống trên đỉnh Piêng Vai, xã Mỹ Lý, Nghệ An, giữa núi rừng tĩnh lặng, vẫn có một lớp học sáng đèn.

Khói bụi phun ra từ khe nứt trên Đảo Lớn khi núi lửa Kilaue hoạt động ngày 14/5. Ảnh: EPA/TTXVN