Đồng euro thiệt nhất khi đồng NDT gia nhập SDR
Đa số các chuyên gia phân tích thị trường dự đoán chỉ trong thời gian ngắn sau khi đồng NDT gia nhập rổ tiền tệ SDR, tỷ giá của đồng euro so với đồng USD sẽ giảm mạnh. Giới doanh nghiệp cũng có cùng quan điểm, thiếu lạc quan về viễn cảnh của đồng euro trong tương lai.
Chuyên gia phụ trách ngoại hối của công ty chứng khoán Chapdelaine & Co., Borthwick, nêu rõ tỷ trọng trong rổ tiền tệ SDR giảm đã tạo ra “cú đánh mạnh” đối với đồng euro khi IMF trên thực tế đã “cắt” bớt phần của đồng euro cho đồng NDT mà không điều chỉnh không đáng kể đối với tỷ trọng của các đồng tiền khác. Chuyên gia cao cấp về chiến lược thị trường của Ngân hàng Hoàng gia Scotland (RBS) Jezri Mohideen cho rằng lần điều chỉnh này của IMF ảnh hưởng mạnh nhất tới đồng euro.Theo ông Jezri sẽ đến một ngày nào đó, đồng NDT trở thành đồng tiền dự trữ chủ yếu thay thế đồng USD và thay thế vị trí hiện nay của đồng euro. Nhưng ông Jezri cũng dự đoán, trong tương lai gần sẽ không xuất hiện tình trạng một lượng lớn dự trữ ngoại hối được thay bằng đồng NDT.
Theo quyết định của Ban lãnh đạo IMF, tháng 10/2016, đồng NDT của Trung Quốc chính thức gia nhập SDR, với tỷ trọng lớn thứ ba trong rổ tiền tệ này, chiếm 10,92%, đứng sau đồng USD (41,73%) và đồng euro (30,93%), xếp trên đồng yen Nhật (8,33%) và bảng Anh (8,09%).
Thế nhưng, đồng euro chịu thiệt nhiều nhất, khi tỷ trọng trong SDR của đồng tiền này sẽ mất tới 6,47% so với mức hiện nay là 37,4%. Trong khi đó, tỷ trọng của đồng USD giảm không nhiều, chỉ 0,17%.
Trên thực tế, trong năm 2015 này, đồng euro liên tiếp yếu đi, mất giá tới gần 13% so với đồng USD, lập kỷ lục trong 10 năm gần đây. Nguyên nhân lớn nhất là chính sách tiền tệ trái ngược mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực hiện.Chủ tịch ECB Mario Draghi đã sớm dự báo, Fed có thể sẽ quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp thường kỳ diễn ra vào tuần tới. Trong khi đó, Morgan Stanley dự tính, trước tháng 11/2018, ECB sẽ rất khó tăng lãi suất.
Chuyên gia phân tích về dịch vụ đầu tư của Ngân hàng Hang Seng (Hong Kong), Ôn Chước Bồi, nêu rõ, hiện nay đồng euro đã xuống đến đáy. Cuộc khủng hoảng di cư và các vụ tấn công khủng bố đang ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của các nước châu Âu, các yếu tố khiến đồng euro suy yếu vẫn chưa được loại bỏ, khiến đồng tiền chung châu Âu tiếp tục chịu sức ép trong năm 2016. Giới phân tích và chuyên gia tại Anh dự báo “bán euro, mua USD” sẽ là giao dịch phổ biến trên thị trường ngoại hối thế giới trong năm 2016. Nhận định này cũng được đề cập trong hầu hết báo cáo của các ngân hàng về triển vọng thị trường ngoại hối trong năm Bính Thân. Tờ Thời báo tài chính The Financial Times (Anh) dẫn nhận định của các chuyên gia nước này cho hay không quá khó để dự báo hoạt động “bán euro, mua USD” sẽ là một xu hướng trên thị trường trong năm 2016. Số liệu của Ủy ban giao dịch kỳ hạn hàng hóa (CFTC) cũng cho thấy các quỹ đầu tư vẫn kiên định với việc bán đồng tiền chung châu Âu, nhất là trong những tuần gần đây. Giá đồng euro đang trong chiều hướng đi xuống và hiện dao động quanh mức 1,06 USD đổi 1 euro. Đồng euro tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong bảy tháng rưỡi trở lại đây và các phân tích kỹ thuật cũng cho thấy đồng tiền chung có thể tiếp tục rớt giá, nhất là trong năm 2016.Đồng euro không chỉ có thể xuống mức 1 USD mà còn có thể giảm sâu hơn trước khi bước sang năm 2016, thay vì trong quý I/2016 như dự báo ban đầu.
Chuyên gia kinh tế của Ngân hàng phát triển Singapo (DBS Bank) chi nhánh Hong Kong, Châu Hòng Lễ, dự tính, đến cuối năm 2016, tỷ lệ tài sản dự trữ bằng đồng NDT trên toàn cầu có thể lên đến 3%, quy mô tương đương với 300-400 tỷ USD và nhanh nhất là đến năm 2018, đồng NDT có thể trở thành đồng tiền dự trữ lớn thứ ba. Theo đó, trong tương lai, Trung Quốc sẽ thay thế Nhật Bản trở thành thị trường trái phiếu chính phủ lớn thứ hai thế giới. Trước những lo ngại rằng sau khi đồng NDT gia nhập rổ tiền tệ SDR, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương), sẽ rất khó can thiệp và đồng NDT sẽ mất giá, Phó Thống đốc PBoC Dịch Cương nêu rõ không có cơ sở để nói đồng NDT sẽ nhanh chóng giảm giá và nhấn mạnh, Trung Quốc có đủ năng lực bảo đảm đồng NDT cơ bản ổn định ở mức cân bằng và hợp lý, việc cải cách lĩnh vực tài chính của Trung Quốc sẽ không thể chậm lại. Xuân Tuấn (TTXVN tại Hong Kong)Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Vị thế mới của đồng NDT không tác động nhiều tới kinh tế Việt Nam
09:49' - 05/12/2015
Giới phân tích cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng rất ít, hầu như không đáng kể, thậm chí phải mất ít nhất 6 tháng tới 1 năm nữa mới thấy rõ được tác động từ việc đồng NDT tham gia SDR.
-
Tài chính
Trung Quốc chưa tính đến việc thả nổi đồng NDT
21:02' - 02/12/2015
Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Zhu Quangyao khẳng định Trung Quốc sẽ không vội cho phép đồng NDT thả nổi hoàn toàn, khi chuyển đổi từ mô hình tăng trưởng kinh tế dựa vào đầu tư sang mô hình đổi mới.
-
Kinh tế Thế giới
IMF quyết định đưa đồng NDT của Trung Quốc vào giỏ tiền tệ quốc tế
08:11' - 01/12/2015
Ngày 30/11, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tuyên bố đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đủ điều kiện để đưa vào giỏ tiền tệ quốc tế, còn được gọi là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
BIS lo ngại rủi ro tài chính khi chứng khoán “bứt phá”
07:53'
BIS nhận định rằng mức chênh lệch lợi suất mà nhà đầu tư yêu cầu khi mua trái phiếu kỳ hạn 30 năm của các nền kinh tế lớn trong năm nay phản ánh mối quan ngại sâu sắc về triển vọng tài chính.
-
Tài chính
Hà Nội lưu ý thời gian triển khai chính sách giảm 30% tiền thuê đất năm 2025
16:34' - 16/09/2025
Thuế thành phố Hà Nội vừa hướng dẫn chi tiết việc thực hiện chính sách giảm 30% tiền thuê đất năm 2025 cho các tổ chức, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm.
-
Tài chính
Ngân hàng Việt đầu tiên phát hành thành công trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế
15:32' - 16/09/2025
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã chứng khoán: VPB) vừa trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế.
-
Tài chính
Thuế Ninh Bình đẩy mạnh cải cách, chuyển đổi số nuôi dưỡng và khai thác nguồn thu
18:16' - 15/09/2025
Thuế tỉnh Ninh Bình tiến hành đánh giá dư địa thu từ các ngành, lĩnh vực trọng điểm còn tiềm năng, xây dựng bản đồ nguồn thu để phục vụ quản lý, dự báo, lập kế hoạch thu ngân sách sát thực tế.
-
Tài chính
Thuế Đà Nẵng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2025
16:55' - 15/09/2025
Thuế thành phố tập trung trung chỉ đạo xử lý hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, chính xác, không để xảy ra tình trạng gián đoạn, ách tắc.
-
Tài chính
Thị trường bảo hiểm Việt Nam hướng tới phát triển bền vững
16:32' - 15/09/2025
Thị trường bảo hiểm Việt Nam đã dần lấy lại tốc độ tăng trưởng và đặc biệt là chất lượng phát triển đã có sự cải thiện rõ nét sau giai đoạn biến động mạnh vài năm trước đây.
-
Tài chính
Lào Cai: Thu ngân sách đạt 12.482 tỷ đồng, vượt 20% so với cùng kỳ
14:00' - 15/09/2025
Theo báo cáo của Sở Tài chính tỉnh Lào Cai, trong 12 ngày đầu tháng 9/2025, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 175 tỷ đồng.
-
Tài chính
Đến cuối năm 2025, Việt Nam có thể huy động thêm khoảng 370 triệu USD vốn ODA
17:00' - 14/09/2025
Trong 8 tháng của năm 2025, Việt Nam đã huy động được gần 450 triệu USD vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài và dự kiến từ nay đến cuối năm 2025 có thể huy động thêm khoảng 370 triệu USD.
-
Tài chính
Kho bạc Nhà nước thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm
10:20' - 14/09/2025
Kho bạc Nhà nước vừa chỉ đạo toàn hệ thống tập trung nguồn lực, quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo tiến độ giải ngân.

Đồng Euro đang trở nên mất giá do những tác động từ cuộc khủng hoảng di cư và sự mạnh lên của đồng NDT. Ảnh: TTXVN
Đồng Euro sẽ chịu thiệt nhiều nhất khi đồng NDT ra nhập giỏ SDR. Ảnh: lindseywilliam.net