Trung Quốc chưa tính đến việc thả nổi đồng NDT

21:02' - 02/12/2015
BNEWS Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Zhu Quangyao khẳng định Trung Quốc sẽ không vội cho phép đồng NDT thả nổi hoàn toàn, khi chuyển đổi từ mô hình tăng trưởng kinh tế dựa vào đầu tư sang mô hình đổi mới.

Một ngày sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) quyết định đưa đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc vào rổ các đồng tiền dự trữ, Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Zhu Quangyao khẳng định nước này sẽ không dừng bước trong tiến trình cải cách lĩnh vực tài chính.

Đồng NDT chính thức có mặt trong rổ tiền tệ quốc tế. Ảnh: afterthedollar.com

Ông Zhu Quangyao nói Trung Quốc vẫn duy trì hệ thống thả nổi có kiểm soát và hy vọng rằng một hệ thống như vậy sẽ đóng góp vào việc hoàn tất một cách thành công quá trình chuyển đổi đó. Ông cũng chờ đợi đến một lúc nào đó đồng NDT sẽ phản ánh được đầy đủ giá trị thị trường.

IMF ngày 1/12 nhấn mạnh Trung Quốc cần phải tiếp tục và làm sâu sắc thêm các cải cách, đồng thời giải quyết các vấn đề về hoạt động có thể gây cản trở các nước thành viên trong việc trao đổi NDT và các đồng tiền khác.

IMF đã chỉ ra sự chênh lệch giữa tỷ giá trong và ngoài nước và cảnh báo sự chênh lệch trong tương lai có thể đặt ra các thách thức cho các thành viên IMF được phân bổ NDT khi quyết định trên có hiệu lực. IMF cũng nêu lên thực tế là đồng NDT đang được sử dụng nhiều hơn.

Theo một khảo sát, các nước thành viên IMF có số tài sản bằng đồng NDT trị giá 70 tỷ USD trong năm 2014, hay 1,1% giá trị tài sản nước ngoài chính thức.

Số liệu thống kê cho thấy khối lượng NDT được giao dịch trung bình mỗi ngày tại sáu trung tâm lớn của khu vực là gần 250 tỷ USD, sau bốn đồng tiền khác trong SDR là đồng USD, euro, bảng Anh và yen Nhật cũng như đồng đôla Australia, đôla Canada và franc Thụy Sỹ.

Lê Minh (Theo Reuters)

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục