1. >

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm thấp kỷ lục so với USD

Facebook Share

BNEWS.VN Đồng lira đã giảm xuống mức thấp kỷ lục với tỉ giá 6,30 lira/USD vào sáng 10/8 sau khi phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ trở về nước mà không đạt được tiến bộ nào trong các cuộc đàm phán với Mỹ.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm thấp kỷ lục so với USD

Sáng 10/8, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD, một ngày sau khi các cuộc đàm phán tại Washington giữa phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ và giới chức Mỹ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước rơi vào bế tắc.

Đồng lira đã giảm xuống mức thấp kỷ lục với tỉ giá 6,30 lira/USD vào sáng 10/8 sau khi phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ trở về nước mà không đạt được tiến bộ nào trong các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao.

Đồng lira đã giảm giá hơn 10% kể từ khi Mỹ hồi tuần trước áp đặt trừng phạt đối với Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ với lý do hai quan chức này có vai trò quan trọng trong quyết định bắt và giam giữ linh mục người Mỹ Andrew Brunson.

Vụ việc trên đã đẩy Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - hai nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - rơi vào một cuộc khủng hoảng ngoại giao.

Trước đó, phát biểu trước những người ủng hộ ở tỉnh Rize chiều 9/8, Tổng thống Tayyip Erdogan  bác bỏ những lo ngại về đồng lira giảm giá đồng thời kêu gọi người dân không phải lo ngại về vấn đề này.

Trong thời gian gần đây, đồng lira liên tục trên đà mất giá do giới đầu tư lo ngại ông Erdogan siết chặt chính sách tiền tệ trong bối cảnh đang xảy ra khủng hoảng ngoại giao với Mỹ. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ muốn các ngân hàng cho vay tín dụng với lãi suất thấp nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, giới đầu tư lo ngại nền kinh tế đang phát triển quá nóng và có xu hướng tuột dốc sau thời kỳ phát triển.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cân nhắc về khả năng của ngân hàng trung ương trong kiểm soát tỉ lệ lạm phát hiện ở mức 2 con số trong bối cảnh chủ tịch ngân hàng trung ương không ngừng kêu gọi hạ lãi suất./.

Xem thêm:

>>Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nhập khẩu khí đốt từ Iran

>>Đồng lira sẽ tiếp tục yếu đi so với đồng bạc xanh?

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nghi lễ dâng sao giải hạn không phải là nghi lễ của Phật giáo, mà là tư tưởng triết học của lão giáo đã hòa nhập với Phật giáo trong truyền thống Tam giáo đồng nguyên. Phật giáo tôn trọng và đã dùng pháp phương tiện để tập hợp mọi người mà giảng về giáo lý nhân quả, hoằng dương Chính pháp.

ncif