BNEWS Các cơ chế chính sách không còn nằm trên giấy mà đã trở thành nguồn lực hỗ trợ thiết thực, tạo ra một hành lang pháp lý an toàn và thông thoáng cho các doanh nghiệp.
Việt Nam và Singapore đang tiếp tục đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ hai nước cùng tính chủ động của cộng đồng doanh nghiệp đang tạo ra động lực lớn để phát triển kinh tế số song phương, giúp doanh nghiệp hai nước cùng tự tin bước vào sân chơi chung toàn cầu.
Chuyến thăm của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tới Singapore sẽ tạo động lực mới để chuyển mạnh những định hướng lớn của hai nước thành các chương trình, dự án hợp tác cụ thể, có tính đột phá và tạo giá trị lâu dài, trong đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng là một nhân tố triển khai quan trọng. Từ Đối tác Kinh tế số - Kinh tế xanh cho đến các chương trình kết nối của Enterprise Singapore và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các cơ chế chính sách không còn nằm trên giấy mà đã trở thành nguồn lực hỗ trợ thiết thực, tạo ra một hành lang pháp lý an toàn và thông thoáng cho các doanh nghiệp.
Tại một sự kiện về dữ liệu mới đây, Bộ trưởng Bộ Phát triển Kỹ thuật số và Thông tin Singapore Josephine Teo nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác trong việc xây dựng hệ sinh thái dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) đáng tin cậy. Bà khẳng định dù ở Singapore hay bất cứ nơi nào khác luôn cần một cộng đồng mạnh mẽ gồm các doanh nghiệp, nhà cung cấp công nghệ, nhà nghiên cứu, người thực hành, các tổ chức tiêu chuẩn và các cơ quan quản lý. Khi các bên cùng tham gia và hợp tác, cộng đồng có thể học hỏi lẫn nhau, thử nghiệm các ý tưởng, cùng nhau nâng cao các tiêu chuẩn, thậm chí phát hiện và phối hợp xử lý những rủi ro mới phát sinh. Bà nhận định phương pháp tiếp cận là xích lại gần nhau, giảm bớt rào cản cho doanh nghiệp và tạo ra nhiều không gian hơn cho nền kinh tế kỹ thuật số phát triển.
Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Singapore về vai trò của Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển, ông Ernie Koh - Phó Chủ tịch Nhóm Doanh nghiệp Đông Nam Á, Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) cho biết: “Tôi nghĩ Chính phủ Việt Nam rất chủ động trong việc hỗ trợ khu vực tư nhân phát triển, từ đó thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế Việt Nam. Tôi đã làm việc ở Việt Nam 33 năm và nhận thấy sự tiến bộ rõ rệt, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ví dụ như các chính sách về phát triển khu công nghiệp, luồng xanh, thủ tục thông quan nhanh chóng và nhiều vấn đề tương tự”.
Chính sự đồng điệu trong tầm nhìn vĩ mô của lãnh đạo hai nước đã tiếp thêm sự tự tin cho các doanh nghiệp bước vào sân chơi chung toàn cầu. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đang thể hiện khát khao thay đổi lớn chưa từng có. Họ chủ động tìm kiếm, hấp thụ các công nghệ lõi như AI, dữ liệu lớn hay điện toán đám mây từ "đảo quốc Sư tử" để tối ưu hóa quy trình sản xuất. Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp khởi nghiệp hay vừa và nhỏ của Singapore cũng tìm thấy ở Việt Nam một “vùng đất hứa” - nơi có thị trường nội địa năng động và một đội ngũ nhân lực trẻ, nhạy bén với công nghệ.
Nhân diễn đàn ASEAN mới đây tại Singapore, Cục Xúc tiến Thương mại (Vietrade), Bộ Công Thương và Công ty Meta Platforms Inc. đã ký kết Bản Ghi nhớ (MOU) để triển khai các chương trình hợp tác cụ thể. Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Vietrade - cho biết hai bên tập trung vào việc huấn luyện các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hợp tác xã của Việt Nam, các hộ gia đình Việt Nam sử dụng các công cụ thông minh trên các nền tảng của Facebook, Meta để phát triển kinh doanh, xúc tiến thương mại và tiếp cận thị trường.
Ông khẳng định trong bối cảnh AI trở thành động lực tăng trưởng, công cụ phục vụ phát triển và yếu tố không thể thiếu trong tương lai, việc các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, ứng dụng thành thạo và hiệu quả các công cụ AI sẽ mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động kinh doanh và xúc tiến thương mại.
Bà Shanti Alexander - Giám đốc các chiến dịch và chương trình chính sách, khu vực châu Á - Thái Bình Dương thuộc Meta cho biết sự hợp tác giữa Meta và Vietrade chính thức hóa cam kết chung của hai bên trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp.
Bà nêu rõ: “Cụ thể, chúng tôi tập trung vào việc tăng cường năng lực số cho các cơ quan xúc tiến thương mại, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và hiệp hội ngành nghề. Điều chúng tôi thực sự chú trọng là mang đến những kỹ năng thực tiễn hằng ngày mà các doanh nghiệp có thể áp dụng vào hoạt động thường nhật, cho dù đó là xây dựng nội dung hiệu quả để tương tác với khách hàng tốt hơn, hay tối ưu hóa AI trong kinh doanh để thực sự tương tác với khách hàng và tiếp cận thị trường mới. Chúng tôi rất hào hứng về sự hợp tác này và biết ơn vì được tham gia vào hoạt động thương mại này”.
Rõ ràng, sự hỗ trợ của chính phủ cùng chủ trương phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang biến những cái bắt tay xuyên biên giới giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam và Singapore trở thành động lực tăng trưởng đột phá, mở ra chương mới cho sự thịnh vượng chung của hai nước cũng như khu vực.
Tin liên quan
Báo chí Singapore: Đối thoại Việt Nam-Singapore hướng tới tăng cường hợp tác công nghệ
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cùng Bộ trưởng Chan Chun Sing đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất, hướng tới hợp tác công nghệ và phát triển nhân tài.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnCEO Volkswagen cảnh báo tình hình tập đoàn “trên mức nguy cấp”
Volkswagen đang trong tình trạng nguy cấp dù đã cắt giảm 20% chi phí nhà máy tại Đức, dự kiến thắt chặt tiết kiệm hơn nữa với "Tầm nhìn 2030", làm dấy lên lo ngại về 4 nhà máy và 50.000 việc làm.
-
Ý kiến và Bình luậnBáo chí Singapore: Đối thoại Việt Nam-Singapore hướng tới tăng cường hợp tác công nghệ
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cùng Bộ trưởng Chan Chun Sing đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất, hướng tới hợp tác công nghệ và phát triển nhân tài.
-
Ý kiến và Bình luậnSửa đổi Luật Dầu khí với tư duy thể chế kiến tạo phát triển
Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Petrovietnam Lê Ngọc Sơn nhìn nhận, điểm quan trọng nhất của dự án Luật Dầu khí sửa đổi là chuyển mạnh từ tư duy quản lý sang tư duy thể chế kiến tạo phát triển.
-
Ý kiến và Bình luậnIran khằng định lập trường trước sức ép kinh tế mới của Mỹ
Iran ngày 20/8 đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về các biện pháp trừng phạt kinh tế mới của Mỹ, cho rằng những biện pháp này gây tác động nghiêm trọng đối với người dân Iran.
-
Ý kiến và Bình luậnEl Nino có thể mạnh kỷ lục, đe dọa "phủ bóng" lên kinh tế toàn cầu
El Nino thường xuất hiện 2-7 năm một lần, nhưng các chuyên gia lưu ý tác động của từng đợt phụ thuộc vào cường độ, thời điểm và điều kiện khí hậu tại từng khu vực.
-
Ý kiến và Bình luậnĐại sứ quán Việt Nam tại Mỹ nỗ lực thúc đẩy tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ
Trong tiến trình khắc phục hậu quả chiến tranh, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Việt Nam luôn được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đặc biệt quan tâm và tích cực thúc đẩy.
-
Ý kiến và Bình luậnHSBC: Điều hành linh hoạt để cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô
Kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều động lực tăng trưởng, nhưng bài toán điều hành sẽ trở nên thách thức hơn khi tỷ giá, lãi suất, lạm phát và thanh khoản ngày càng liên kết chặt chẽ.
-
Ý kiến và Bình luậnHạn hán nghiêm trọng có thể đẩy giá nguyên liệu tại Đức tăng
Tình trạng hạn hán và mực nước thấp trên các con sông lớn tại Đức, đặc biệt là sông Rhine, đang làm gia tăng nguy cơ gián đoạn vận tải hàng hóa...
-
Ý kiến và Bình luậnMua bán điện trực tiếp (DPPA): Giải pháp chuyển dịch xanh, nâng tầm cạnh tranh quốc gia
Không chỉ là "nam châm" hút dòng vốn ngoại, DPPA còn là chiếc phao cứu sinh cho các doanh nghiệp sản xuất nội địa.









