Đồng Nai: Cứu sống sản phụ bị thai nhi nằm ngang

15:56' - 20/08/2017
BNEWS Ngày 20/8, thông tin từ Bệnh Viện Quốc tế Đồng Nai cho biết, hiện sức khỏe của sản phụ Hồ Thị My, (36 tuổi, ở ấp Tân Phước 2, xã Tam Phước, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) bị thai nhi nằm ngang.
Bác sĩ Bệnh Viện Quốc tế Đồng Nai thăm khám cho sản phụ Hồ Thị My. Ảnh: Lê Xuân-TTXVN

Ngày 20/8, thông tin từ Bệnh Viện Quốc tế Đồng Nai cho biết, hiện sức khỏe của sản phụ Hồ Thị My, (36 tuổi, ở ấp Tân Phước 2, xã Tam Phước, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) bị thai nhi nằm ngang (nặng 4 kg) do các khối u xơ tràn lan khắp tử cung của người mẹ gây nên đã qua cơn nguy kịch, hồi phục và có thể xuất viện.

Đây là một trường hợp rất hiếm gặp.

Trước đó, ngày 14/8, sản phụ Hồ Thị My nhập viện để sinh thường.

Tuy nhiên, tiến hành kiểm tra trước khi sinh, các bác sĩ Bệnh Viện Quốc tế Đồng Nai phát hiện thấy có rất nhiều khối u xơ trong tử cung, đặc biệt thai nhi nằm ngang do bị các khối u chắn nên được chỉ định mổ cấp cứu khẩn cấp.

Tiến hành phẫu thuật, lúc đầu, các bác sĩ Bệnh Viện Quốc tế Đồng Nai dự định vẫn bảo tồn tử cung cho bệnh nhân, chỉ mổ bắt con.

Tuy nhiên, do lượng nhân xơ quá nhiều, nằm khắp tử cung nên nguy cơ chảy máu sau sinh rất lớn.

Các bác sĩ đã hội chẩn ngay trên bàn mổ cho bệnh nhân và quyết định cắt tử cung để giải quyết các khối u xơ và cứu sống cả người mẹ lẫn thai nhi.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Kim Nga, Trưởng khoa sản, Bệnh viện Quốc tế Đồng Nai cho biết, khi tiếp nhận ca bệnh, các bác sĩ đã tiên lượng đây là ca bệnh khó. Tiến hành mổ cho sản phụ, các bác sĩ thấy nhiều khối u xơ lớn nhỏ khác nhau, tràn lan hết tử cung.

Trường hợp này, nếu không được xử lý ngay các khối u xơ, nguy cơ bệnh nhân tử vong rất lớn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Nga cho biết, trong 13 năm làm về sản khoa, bác sĩ đã từng gặp nhiều trường hợp sản phụ có u xơ tử cung, nhưng đây là lần đầu tiên gặp trường hợp sản phụ có lượng u xơ nhiều và tràn lan như vậy.

Bệnh viện Quốc tế Đồng Nai khuyến cáo chị em phụ nữ, đặc biệt là những chị em đang trong độ tuổi sinh nở nên thường xuyên đi khám tầm soát để phát hiện sớm bệnh nhằm hạn chế những tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục