BNEWS Đồng Nai sẽ tạo điều kiện để con em thuộc các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành đi học những ngành nghề phù hợp để có thể làm việc trong quá trình thi công.
Ngày 16/11, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ đã chủ trì cuộc họp cùng đại diện Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV) và UBND tỉnh Đồng Nai nhằm thống nhất một số nội dung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị ACV sớm công bố các hạng mục thực hiện dự án sân bay Long Thành có sử dụng nguồn lao động.
Trên cơ sở các danh mục công việc của ACV, tỉnh Đồng Nai sẽ tạo điều kiện để con em thuộc các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành đi học những ngành nghề phù hợp để có thể làm việc trong quá trình thi công và sau khi dự án vận hành.
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho biết rất ủng hộ chính sách ưu tiên cho con em của các hộ dân trong vùng dự án sân bay.
Ông Thọ đề nghị ACV sớm thống kê và công khai danh mục những công việc cần đến nguồn lao động địa phương để tỉnh Đồng Nai tuyên truyền hướng dẫn cho người dân, tạo điều kiện cho con em đi học và quay lại phục vụ cho dự án.
Đối với giải phóng mặt bằng, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đề nghị tỉnh Đồng Nai căn cứ vào các quy định trong báo cáo nghiên cứu khả thi Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt để thực hiện. Trong quá trình thực hiện, Bộ Giao Thông Vận tải, ACV sẽ cùng hợp tác chặt chẽ để mục tiêu là tiến độ dự án được đảm bảo.
“Đối với 5.000ha đất xây dựng sân bay theo quyết định phê duyệt sẽ được giải phóng mặt bằng một lần. Tuy nhiên, tỉnh Đồng Nai cần tập trung ưu tiên tại khu vực thực hiện giai đoạn 1 của dự án cảng hàng không. Làm sao để trong năm 2020 phải khởi động dự án, san lấp mặt bằng” ông Thọ nói.
Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận Tải và ACV sớm triển khai quy hoạch hệ thống giao thông kết nối, hệ thống điện, cấp nước, hệ thống cung cấp xăng, đặc biệt là độ tĩnh không trong khu vực dự án.
Từ đó để Đồng Nai có cơ sở lập quy hoạch và quản lý quy hoạch chặt chẽ, tránh tình trạng người dân xây dựng các công trình cao tầng gần khu vực sân bay có thể ảnh hưởng đến quá trình cất, hạ cánh của tàu bay.
Đối với hệ thống thoát nước sân bay, ông Vĩnh cũng đề nghị xây dựng thêm các hồ chứa nước dự phòng cả trong và ngoài sân bay để thu gom nước khi có mưa lớn và thoát không kịp, tránh nguy cơ ngập sân bay.
Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành vừa được Thủ tướng Chính phủ phê quyệt giao cho UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư.
Dự án có diện tích 5.000ha đất xây cảng hàng không; 364,21ha đất xây dựng hai khu tái định cư gồm khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn 282,35ha; một phần phân khu III khu dân cư, tái định cư Bình Sơn 81,86ha.
Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, có hơn 4.800 hộ dân thuộc 6 xã với trên 15.500 nhân khẩu bị ảnh hưởng. Kết quả số liệu điều tra, khảo sát và lấy ý kiến của người dân bị thu hồi đất, cho thấy 100% số hộ đều có nhu cầu nhận đất tái định cư./.
Tin liên quan
Năm 2019, Đồng Nai giao mặt bằng giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành
Trong năm 2019, Đồng Nai sẽ bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 với diện tích 1.165 ha để xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamThuế TP. Hồ Chí Minh thu ngân sách hơn 400.000 tỷ đồng, tăng 36%
Thuế TP. Hồ Chí Minh ước thu ngân sách đạt hơn 400.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành gần 64% dự toán được giao.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 30/6 có các tin nổi bật như truy xuất nguồn gốc nông sản; Bộ Tài chính bác tin thu thuế vàng 0,1% cùng nhiều chính sách mới về đa cấp, giao thông, đầu tư, thủy sản và hàng không.
-
Kinh tế Việt NamThành lập Bộ phận nghiên cứu chuyên đề của Thủ tướng Chính phủ
Đảng ủy Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 319-QĐ/ĐU ngày 30/6/2026 về việc thành lập và ban hành Quy chế tổ chức, hoạt động Bộ phận nghiên cứu chuyên đề của Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam – Lào tăng cường hợp tác quản lý vốn ODA, vốn vay ưu đãi
Bộ Tài chính Việt Nam và Lào trao đổi kinh nghiệm quản lý, sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi, hướng tới nâng cao hiệu quả huy động nguồn lực và hoàn thiện cơ chế hợp tác tài chính.
-
Kinh tế Việt NamPhú Thọ cải thiện mạnh môi trường đầu tư, bứt phá thu hút vốn
Nhờ cải cách hành chính, chuyển đổi số và hỗ trợ doanh nghiệp, môi trường đầu tư Phú Thọ cải thiện rõ nét, thu hút hơn 1,2 tỷ USD FDI, tạo động lực tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Không coi truy xuất nguồn gốc nông sản là thủ tục hành chính
Chiều 30/6, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ công bố Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài cuối: Kiến tạo mô hình tăng trưởng mới
Sau hợp nhất, Gia Lai chuyển từ mở rộng không gian sang kiến tạo mô hình tăng trưởng mới, lấy quy hoạch, đổi mới sáng tạo, liên kết vùng và thu hút dòng vốn chất lượng cao làm động lực phát triển.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài 2: An Khê trên trục kết nối giao thương
Từng là đầu mối giao thương nối đại ngàn với biển cả, An Khê hôm nay tiếp tục giữ vai trò bản lề trong quy hoạch mới của Gia Lai, kết nối các hành lang kinh tế và không gian phát triển liên vùng.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài 1: Một chỉnh thể, nhiều động lực
Gia Lai đang tái cấu trúc không gian phát triển theo quy hoạch mới với ba tầng không gian, ba khu vực động lực và các hành lang kinh tế kết nối biển - cao nguyên, tạo dư địa tăng trưởng dài hạn.











