Đồng Nai: Trên 600.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi
Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai kiêm Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cho biết, kết quả đạt được trong 20 năm qua cho thấy, chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác là chủ trương đúng đắn, có tính nhân văn sâu sắc của Đảng, Nhà nước.
Qua đó, góp phần chăm lo cho người nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội, tạo điều kiện để người nghèo, đối tượng chính sách có vốn sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện chất lượng sống, góp phần thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh và công bằng xã hội.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng, sau 20 năm triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đã có trên 600 ngàn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay với trên 11.449 tỷ đồng để tổ chức sản xuất kinh doanh, đầu tư cho con em học tập, giải quyết việc làm và các nhu cầu thiết yếu về đời sống.Tổng nguồn vốn đến cuối tháng 8/2022 đạt hơn 4.800 tỷ đồng, tăng 39,3 lần so với khi mới thành lập. Đến nay đã thực hiện 17 chương trình tín dụng ưu đãi, tổng dư nợ đạt 4.793 tỷ đồng, với hơn 110 ngàn hộ còn dư nợ, tăng 42 lần so với lúc mới thành lập, tốc độ tăng trưởng dư nợ bình quân hàng năm là 23,55% và đặc biệt bình quân dư nợ hộ vay tăng từ 2,9 triệu đồng/hộ lên hơn 43 triệu đồng/hộ.
Vốn tín dụng chính sách trong 20 năm qua đã góp phần giúp gần 86 ngàn lượt hộ thoát nghèo, tạo việc làm cho trên 122 ngàn lao động, hơn 88 ngàn học sinh, sinh viên được vay vốn để học tập, xây dựng 336 ngàn công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn, hỗ trợ xây mới, cải tạo 591 nhà cho người nghèo và các đối tượng chính sách, hỗ trợ hàng ngàn hộ nghèo vùng khó khăn có vốn sản xuất kinh doanh, cải thiện cuộc sống.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng yêu cầu, thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cần bám sát chiến lược phát triển đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tham mưu hiệu quả cho Tỉnh ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện và nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội. Đặc biệt, tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ về nguồn vốn của Trung ương, tập trung nguồn lực của địa phương đối với một số chương trình tín dụng trọng tâm, coi đối tượng người nghèo và đối tượng chính sách xã hội khác là trọng tâm phát triển để phục vụ tốt hơn. Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, có giải pháp phát triển các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ đem lại tiện ích cho người nghèo và đối tượng chính sách khác. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Hải, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đánh giá cao những kết quả đạt được của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đồng Nai. Ông Nguyễn Đức Hải đề nghị, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cần thực hiện tốt Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội và kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW. Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả mô hình tổ chức và phương thức quản lý tín dụng chính sách xã hội đặc thù; chủ động triển khai tốt việc huy động, quản lý, sử dụng vốn hiệu quả. Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Trung ương và địa phương vì đã có những đóng góp tích cực trong triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn tỉnh./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Hơn 6.100 tỷ đồng vốn tín dụng ưu đãi góp phần giảm nghèo bền vững tại Đắk Lắk
15:27' - 20/09/2022
Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hơn 264 ngàn hộ dân tại Đắk Lắk thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2005-2010 từ 27% xuống còn 10%
-
Ngân hàng
Hơn 12,4 nghìn tỷ đồng vốn tín dụng ưu đãi góp phần giảm nghèo bền vững tại Quảng Ngãi
16:43' - 17/09/2022
Ngày 17/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2022 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức: Lạm phát tháng Bảy không đổi ở mức 2%
08:06' - 02/08/2025
Dữ liệu sơ bộ do Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố cho thấy, lạm phát của Đức trong tháng Bảy không đổi, đứng ở mức tính theo năm là 2%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự kiến chi trả hơn 23 tỷ đồng vụ lật tàu dịch vụ du lịch Vịnh Xanh 58
12:19' - 01/08/2025
Theo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm thì các doanh nghiệp bảo hiểm đã chủ động liên hệ với gia đình người bị thiệt hại để tiến hành bồi thường, trả tiền bảo hiểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng đến tháng tăng giá đầu tiên trong năm 2025
09:04' - 01/08/2025
Tính đến hiện tại, chỉ số đồng USD đã tăng trung bình hơn 3% trong tháng Bảy và đang trên đà ghi nhận tháng tăng giá đầu tiên trong năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước bổ sung hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng
16:06' - 31/07/2025
Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh việc bổ sung hạn mức này là sự chủ động của Ngân hàng Nhà nước mà các tổ chức tín dụng không cần phải đề nghị.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ trì hoãn tăng lãi suất
09:48' - 31/07/2025
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) dự kiến sẽ không tăng lãi suất, giữ nguyên lãi suất chính sách, lãi suất cho vay qua đêm không có tài sản đảm bảo ở mức 0,5%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đẩy mạnh phát hành chứng chỉ tiền gửi để hút vốn
20:39' - 30/07/2025
Các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh phát hành chứng chỉ tiền gửi nhằm đa dạng hóa kênh huy động vốn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan của Mỹ không còn là "cơn đau đầu" của Phố Wall
10:02' - 30/07/2025
Các nhà kinh tế đã lo ngại rằng các mức thuế quan mạnh tay mà ông Trump đề xuất sẽ đẩy lạm phát tăng phia mã, khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào một đợt suy thoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
VPBank huy động 350 triệu USD từ các định chế tài chính toàn cầu
17:21' - 29/07/2025
Nguồn vốn sẽ được phân bổ cho các dự án năng lượng tái tạo, giảm phát thải, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, thúc đẩy bình đẳng giới...
-
Tài chính & Ngân hàng
Thế khó của EU trong đàm phán ngân sách 2.000 tỷ euro
08:10' - 29/07/2025
Để đảm bảo tính bền vững, EC đề xuất nguồn thu riêng chiếm khoảng 65 tỷ euro/năm (455 tỷ euro kéo dài suốt giai đoạn 2028–2034), nhằm giảm áp lực lên ngân sách các quốc gia thành viên.