BNEWS Nhu cầu về chỗ ở của công nhân, người lao động và các đối tượng thu nhập thấp tại vùng Đông Nam Bộ ngày càng cấp thiết.
Trước áp lực này, Đồng Nai, Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh đồng loạt triển khai nhiều giải pháp, đẩy mạnh tiến độ hàng loạt dự án nhà ở xã hội, với mục tiêu đáp ứng chỉ tiêu Chính phủ giao, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội và phát triển bền vững cho cả vùng.
* Quyết liệt triển khai, vượt khó về thủ tục
Tại tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo UBND tỉnh vừa trao quyết định giao chủ đầu tư cho 7 dự án nhà ở xã hội. Các doanh nghiệp được lựa chọn là những nhà phát triển bất động sản lớn, đủ năng lực tài chính và kinh nghiệm. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng, mở đường để các dự án được khởi công ngay trong tháng 9/2025, chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh. Theo Quyết định 444/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Đồng Nai phải hoàn thành 4.208 căn nhà ở xã hội trong năm 2025. Để bảo đảm tiến độ, tỉnh đã rút ngắn 50% thời gian thẩm định và cấp phép, đồng thời lồng ghép thủ tục phòng cháy chữa cháy vào quy trình, tránh chồng chéo. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Hồ Văn Hà nhấn mạnh, đẩy nhanh tiến độ không chỉ để hoàn thành chỉ tiêu Trung ương giao mà quan trọng hơn là giải quyết nhu cầu an cư của hàng ngàn công nhân tại các khu công nghiệp lớn trên địa bàn. Các dự án phải bảo đảm chất lượng, tiện ích đầy đủ và đặc biệt giá cả hợp lý cho người thu nhập thấp. Tính riêng năm 2025, tỉnh Đồng Nai đã khởi công và triển khai 3.736 căn hộ, dự kiến bàn giao hơn 4.700 căn, vượt chỉ tiêu 500 căn. Bên cạnh đó, tỉnh đặt mục tiêu khởi công thêm 24.000 căn trong những tháng còn lại của năm. Các dự án tiêu biểu như K-Home Avenue, K-Home Midtown, K-Home Skyview được phát triển theo mô hình công trình xanh, áp dụng công nghệ bê tông đúc sẵn, tích hợp công viên, hồ bơi, trường học và khu thể thao ngoài trời. Tỉnh Tây Ninh cũng thành lập Ban Chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội, do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út làm Trưởng ban, nhằm trực tiếp tháo gỡ khó khăn và đôn đốc tiến độ. Năm 2025, tỉnh dự kiến triển khai 20 dự án với tổng cộng hơn 32.000 căn hộ, trong đó đã khởi công 4 dự án quy mô gần 1.600 căn ngay trong nửa đầu năm. Tiêu biểu có dự án nhà ở xã hội tại Khu công nghiệp Cầu Tràm (xã Rạch Kiến) với 947 căn hộ và khu đô thị mới Phước Vĩnh Tây với quy mô hơn 13.000 căn hộ xã hội trên diện tích gần 1.100 ha. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Hồng Thanh, khó khăn lớn nhất hiện nay là giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư còn kéo dài. Tỉnh đang tập trung rà soát toàn bộ quy hoạch, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ và tích cực kêu gọi thêm nhà đầu tư để đáp ứng nhu cầu. Theo chỉ tiêu tại Quyết định 444/QĐ-TTg, Tây Ninh (sau sáp nhập với Long An) phải hoàn thành trên 83.000 căn nhà ở xã hội đến năm 2030. Hiện địa phương đã hoàn thành 11 dự án, cung cấp hơn 4.300 căn hộ, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.* Tăng tốc nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức
Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có nhu cầu nhà ở xã hội lớn nhất cả nước, khi phải hoàn thành gần 200.000 căn vào năm 2030. Tuy nhiên, đến nay, thành phố mới đưa vào sử dụng khoảng 6.657 căn, đạt 6,6% so với mục tiêu.- Từ khóa:
- nhà ở xã hội
- đông nam bộ
- nhà ở cho công nhân
Tin liên quan
Khởi công dự án nhà ở xã hội có mức đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng tại Khánh Hòa
Sáng 20/9, tại Khu đô thị Biển Bình Sơn – Ninh Chữ (Khu K2, phường Đông Hải, tỉnh Khánh Hòa), Công ty CP Đầu tư Hacom Holdings đã long trọng tổ chức lễ khởi công Dự án Nhà ở xã hội Hacom Ocean City.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnChuyển từ "quy hoạch để quản lý" sang "quy hoạch kiến tạo phát triển"
Chủ tịch VUPDA Trần Ngọc Chính cho rằng quy hoạch không còn chỉ là công cụ phục vụ quản lý nhà nước mà cần trở thành nền tảng kiến tạo và dẫn dắt phát triển.
-
Bất động sảnHàn Quốc định hướng tăng thuế bất động sản theo lộ trình
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 23/7 cho biết, chính phủ nước này sẽ xây dựng một hệ thống thuế bất động sản theo hướng phân tầng và áp dụng theo lộ trình.
-
Bất động sảnĐà Nẵng sẽ khởi công 8 dự án nhà ở xã hội trong 6 tháng cuối năm 2026
Trong 6 tháng cuối năm 2026, thành phố Đà Nẵng sẽ khởi công thêm 8 dự án nhà ở xã hội, với khoảng 4.879 căn hộ.
-
Bất động sảnGiá nhà chưa hạ, người mua chọn lọc hơn
Trong ngắn hạn, thị trường nhiều khả năng vẫn duy trì trạng thái "giá cao nhưng giao dịch chọn lọc".
-
Bất động sảnNiềm tin và thể chế sẽ quyết định dòng vốn vào bất động sản
Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản đang dần xuất hiện những tín hiệu tích cực hơn về thanh khoản, tín dụng và nguồn cung.
-
Bất động sảnMở "luồng xanh" tăng tốc phát triển nhà ở xã hội
Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang thiết kế cơ chế thủ tục đặc thù cho nhà ở xã hội với hàng loạt quy định cho phép thực hiện đồng thời nhiều bước đầu tư..., rút ngắn thời gian chuẩn bị dự án.
-
Bất động sảnDòng vốn bất động sản cần chuyển từ “bơm tiền” sang tạo giá trị
Thị trường bất động sản phục hồi nhưng bài toán lớn nhất không chỉ còn là thiếu vốn mà để dòng tiền được phân bổ đúng hướng, đến những dự án có khả năng tạo giá trị thực, giảm rủi ro cho hệ thống.
-
Bất động sảnGiá căn hộ tại khu vực Tokyo lập mức cao kỷ lục
Giá trung bình của căn hộ chung cư mới tại vùng đô thị Tokyo, Nhật Bản lần đầu tiên vượt 100 triệu yen (615.000 USD) trong nửa đầu năm 2026.
-
Bất động sảnHàn Quốc tăng cường biện pháp ổn định thị trường bất động sản
Thị trường bất động sản là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng bất bình đẳng về tài sản, nợ theo hộ gia đình cũng như những khó khăn và cảm giác bị cô lập của giới trẻ ngày càng trầm trọng.











