Động thái mới của Mỹ đối với các du khách từ khu vực Nam châu Phi

14:32' - 02/12/2021
BNEWS CDC Mỹ đang yêu cầu các hãng hàng không kiểm tra lại danh sách hành khách đã bay từ tám quốc gia khu vực Nam châu Phi trong một chỉ thị mới được công bố.

Ngày 1/12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đang yêu cầu các hãng hàng không kiểm tra lại danh sách hành khách đã bay từ tám quốc gia khu vực Nam châu Phi trong một chỉ thị mới được công bố, nhấn mạnh sẽ cung cấp thông tin liên lạc của những hành khách này cho các đối tác y tế công cộng địa phương và tiểu bang có thẩm quyền để theo dõi sức khỏe cộng đồng.

Việc theo dõi này có thể bao gồm các khuyến nghị về khả năng xét nghiệm virus sau khi đến, kiểm dịch và cách ly
Khi những lo ngại về biến thể Omicron mới tăng lên, CDC hiện đang yêu cầu các hãng hàng không gửi tên và thông tin liên lạc của những hành khách đã đến thăm Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi hoặc Zimbabwe trong vòng 14 ngày.

CDC đang hành động theo một chỉ thị riêng đưa ra vào tháng 10 vừa qua, trong đó yêu cầu các hãng hàng không và các nhà khai thác  bay thu thập “thông tin được chỉ định” cho tất cả hành khách trước khi lên máy bay (nhưng không quá 72 giờ trước khi khởi hành từ điểm khởi hành nước ngoài của chuyến bay).

“Thông tin được chỉ định” đó phải được lưu giữ trong 30 ngày và được gửi đến CDC trong vòng 24 giờ kể từ khi có yêu cầu.
Sự khác biệt trong chỉ thị lần này là các hãng hàng không hiện phải chuyển giao thông tin hành khách cho CDC, khi trước đây họ không có nghĩa vụ.

Thông tin liên hệ đó sẽ bao gồm tên đầy đủ, địa chỉ khi ở Mỹ, số điện thoại liên hệ chính, số điện thoại liên hệ phụ hoặc khẩn cấp và địa chỉ thư điện tử (email).

Tuần trước, CDC đã cập nhật các yêu cầu về xét nghiệm COVID-19 và hiện yêu cầu hành khách đi xét nghiệm bất kể tình trạng tiêm chủng như thế nào khi đi từ nước ngoài đến Mỹ.

Những người Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ phải xuất trình bằng chứng về xét nghiệm COVID-19 âm tính không quá ba ngày trước khi đi đến Mỹ, trong khi những người chưa được tiêm phòng chỉ có một ngày sau khi khởi hành để làm xét nghiệm.
Theo truyền thông Mỹ, chính phủ nước này đang xem xét liệu có nên yêu cầu khách hàng không phải xét nghiệm COVID-19 khác trong vòng 3-5 ngày sau khi đến Mỹ.

Mỹ cũng có thể yêu cầu hành khách quốc tế điền vào một biểu mẫu "chứng thực" yêu cầu họ tuân theo tất cả các lệnh y tế công cộng của tiểu bang và địa phương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục