Hoạt động sản xuất của Mỹ vẫn tăng trưởng dù nguồn cung thiếu hụt
Cụ thể, Viện Quản lý nguồn cung Mỹ (ISM) cho biết, chỉ số hoạt động của nhà máy chế tạo tại Mỹ đã tăng lên 61,1 (điểm) vào tháng 11 vừa qua, từ mức 60,8 trong tháng 10.
Chỉ số này trên 50 cho thấy sự tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất, vốn chiếm 12% nền kinh tế Mỹ. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự báo chỉ số này sẽ tăng lên 61 trong tháng 11.
Timothy Fiore, Chủ tịch ủy ban khảo sát kinh doanh sản xuất của ISM, cho biết: “Lĩnh vực sản xuất của Mỹ vẫn ở trong môi trường bị rang buộc bởi nhu cầu và chuỗi cung ứng, với một số dấu hiệu cho thấy đã có sự cải thiện nhẹ về lực lượng lao động và hoạt động giao vận hàng hóa”. Các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang “lấy đà” trong nửa đầu quý IV/2021 đã được thể hiện rõ nét hơn bởi các dữ liệu khác được công bố ngày 1/12, bao gồm việc các doanh nghiệp tư nhân duy trì tốc độ tuyển dụng mạnh mẽ trong tháng 11/2021. Tuy nhiên, những lo ngại rằng biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng đến nhu cầu về dịch vụ cũng như khiến nhiều người thất nghiệp tiếp tục phải ở nhà, đồng thời kìm hãm tốc độ tăng trưởng việc làm và nền kinh tế. Ryan Sweet, nhà kinh tế cấp cao tại Moody's Analytics ở West Chester, bang Pennsylvania, cho rằng hoạt động sản xuất sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP của Mỹ trong năm tới, khi các doanh nghiệp bổ sung hàng tồn kho và các vấn đề chuỗi cung ứng được cải thiện.Dù vậy, vẫn tồn tại những rủi ro, bao gồm khả năng các doanh nghiệp đặt trước quá nhiều đơn đặt hàng ngay thời điểm này và biến thể Omicron làm trầm trọng thêm các vấn đề về giá cả và chuỗi cung ứng.
Báo cáo “Sách be” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 1/12 đã cho thấy hoạt động kinh tế của nước này đang tăng trưởng ở "tốc độ khiêm tốn đến vừa phải" trong suốt tháng 10 và đầu tháng 11, nhưng lưu ý rằng đà tăng trưởng bị hạn chế bởi “sự gián đoạn chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động". Tất cả sáu ngành sản xuất lớn nhất trong cuộc khảo sát của ISM, bao gồm các sản phẩm máy tính và đồ điện tử, cũng như thiết bị giao thông, đều báo cáo mức tăng trưởng vừa phải đến mạnh trong tháng vừa qua. Thời gian giao hàng kéo dài khiến lạm phát giá hàng hóa xuất xưởng tăng cao. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đang dễ dàng chuyển chi phí sản xuất tăng cao cho người tiêu dùng và chưa có dấu hiệu phản kháng. Ngày 30/11 vừa qua, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, nguy cơ lạm phát cao hơn đã tăng lên, đồng thời nói thêm rằng ngân hàng này nên xem xét đẩy nhanh lộ trình giảm bớt hoạt động mua trái phiếu tại cuộc họp chính sách sắp tới. Các điều kiện thị trường lao động được củng cố bởi báo cáo việc làm của công ty dịch vụ việc làm và tiền lương ADP (Mỹ) ngày 1/12 cho thấy, số việc làm được tạo thêm tại khu vực tư nhân đã tăng 534.000 việc trong tháng 11/2021, sau khi tăng 570.000 việc vào tháng 10/2021.Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ cũng đã giảm từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 11.
Tuy nhiên, tình trạng thiếu nhân công do tác động của đại dịch đang cản trở tốc độ tăng trưởng việc làm nhanh hơn. Người lao động vẫn ở nhà ngay cả khi các công ty tăng lương, trường học mở cửa trở lại để học trực tiếp và các khoản phúc lợi “hào phóng” do Chính phủ liên bang tài trợ đã chấm dứt.
Rubeela Farooqi, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại High Frequency Economics ở White, cho biết: “Nhìn chung, những lo ngại về tình hình dịch bệnh vẫn là rào cản chính để người dân quay trở thị trường lao động”. Theo một cuộc khảo sát của Reuters mới đây, các chuyên gia kinh tế dự báo lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ có thể tạo thêm 550.000 việc làm trong tháng 11/2021. Bộ Lao động Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo việc làm chính thức của tháng 11 vào ngày 3/12./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Fed: Biến thể Omicron có thể làm chậm phục hồi kinh tế Mỹ
14:35' - 30/11/2021
Theo Chủ tịch Fed, biến thể Omicron của virus SAR-CoV-2 có thể làm chậm sự phục hồi của kinh tế và thị trường lao động Mỹ, đồng thời làm gia tăng sự không chắc chắn liên quan đến lạm phát.
-
Phân tích - Dự báo
Tiếng chuông cảnh báo đối với kinh tế Mỹ
05:30' - 10/11/2021
Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm mạnh những tháng gần đây. Sự thay đổi này rất giống với tình hình trước cuộc Đại suy thoái năm 2008, cho thấy kinh tế Mỹ đang ở trong tình trạng đáng báo động.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Jeff Bezos tiếp tục theo đuổi hợp đồng chế tạo tàu vũ trụ với NASA
12:43' - 27/07/2021
Tỷ phú Jeff Bezos đã đề nghị trả cho NASA lên đến 2 tỷ USD nếu cơ quan này trao cho công ty Blue Origin của ông một hợp đồng chế tạo tàu vũ trụ để đưa các phi hành gia quay lại Mặt Trăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán khó của các nền kinh tế châu Á
13:46'
Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc có điểm chung đáng chú ý là tỷ suất sinh (số con trung bình mà một người phụ nữ sinh ra trong đời) dưới mức 1,5 – ngưỡng được xem là “siêu ít sinh”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump: Quan hệ với tỷ phú Elon Musk “đã kết thúc”
10:46'
Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng quan hệ giữa ông với Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX “đã kết thúc”.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:47'
Bnews/vnanet.vn điểm lại các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giới
Những biến động trong quan hệ thương mại Trung Quốc-EU
08:58'
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/6 cho biết nước này sẵn sàng đẩy nhanh việc xét duyệt và cấp phép xuất khẩu đất hiếm cho các công ty thuộc Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tân Tổng thống bổ nhiệm các nhân sự trọng yếu trong lĩnh vực kinh tế
09:49' - 07/06/2025
Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung ngày 6/6 đã bổ nhiệm cựu Thứ trưởng Tài chính Kim Yong-beom, làm Chánh văn phòng tổng thống phụ trách chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung trừng phạt gần 40 cá nhân và thực thể liên quan đến Iran
09:49' - 07/06/2025
Ngày 6/6, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này đã bổ sung 10 cá nhân và 27 thực thể vào danh sách trừng phạt mới liên quan đến Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tiết lộ diễn biến tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc
08:04' - 07/06/2025
Phát biểu với báo chí trên chuyên cơ Air Force One, ông Trump nói rằng ông Tập đã đồng ý nối lại hoạt động xuất khẩu đất hiếm và nam châm sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Gian nan đàm phán thuế quan EU-Mỹ
07:30' - 07/06/2025
EU sẵn sàng giảm thuế đối với phân bón nhập khẩu từ Mỹ như một đề xuất trong các cuộc đàm phán thương mại với Chính phủ Mỹ song sẽ không nới lỏng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn thương mại - mối quan ngại của các nền kinh tế lớn
07:00' - 07/06/2025
Thủ tướng Mark Carney đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Cường để thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại và cuộc khủng hoảng chất gây nghiện fentanyl.