1. >

Đồng Tháp có hơn 2.000 ha quýt hồng và quýt đường phục vụ tết Mậu Tuất

Facebook Share

BNEWS.VN Hiện nay, nhiều vườn trồng quýt hồng đang thu hoạch tuyển bán lứa trái chín sớm. Giá bán tại vườn dao động từ 10.000 - 17.000 đồng/kg.

Đồng Tháp có hơn 2.000 ha quýt hồng và quýt đường phục vụ tết Mậu Tuất

Đồng Tháp có hơn 2.000 ha quýt hồng và quýt đường phục vụ tết Mậu Tuất. Ảnh minh họa: TTXVN

Vụ quýt hồng, quýt đường phục vụ Tết năm 2018 ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp có hơn 2.000 ha; trong đó, có trên 840 ha quýt hồng, tập trung nhiều nhất ở 3 xã Long Hậu, Tân Thành và Tân Phước, bình quân cho năng suất từ 30-50 tấn trái/ha.

Ông Huỳnh Văn Tồn, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung cho biết, mặc dù, vụ quýt Tết năm nay giảm sản lượng do sâu bệnh nhưng sản lượng đạt trên 30 tấn/ha. Hiện nay, nhiều vườn trồng quýt hồng đang thu hoạch tuyển bán lứa trái chín sớm. Giá bán tại vườn dao động từ 10.000 - 17.000 đồng/kg. Với giá này cao hơn cùng kỳ năm trước từ 2.000 đến 5.000 đồng/kg, đây là tín hiệu vui cho vụ quýt năm nay. Quýt hồng và quýt đường Lai Vung sẽ được thu hoạch rộ vào tháng 12 Âm lịch, kịp cung ứng thị trường Tết Nguyên đán 2018.

Đặc biệt ở Long Hậu là xã có diện tích quýt hồng lớn nhất so với các xã khác trong huyện Lai Vung với 449 ha cho trái, năng suất trung bình từ 40-60 tấn/ha, nơi đây còn có Tổ trồng quýt hồng theo hướng GlobalGAP phục vụ thị trường Tết. Hiện có 10 thành viên tham gia với tổng diện tích 3,1 ha.
Anh Lưu Văn Tín, ở ấp Long Hưng 1, xã Long Hậu cho biết, vụ quýt Tết năm nay thời tiết không thuận lợi nhưng nhờ kinh nghiệm và tận dụng tốt tiến bộ khoa học kỹ thuật, anh có trên 6.500 mét vuông quýt hồng vẫn đạt chất lượng và sản lượng, ước tính khoảng 60 tấn trái, cao hơn vụ trước 10 tấn. Giá quýt hồng được các thương lái từ Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đến đặt mua tại vườn từ 22.000 – 30.000 đồng/kg, với giá này giúp gia đình thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm.

Quýt hồng, quýt đường ở Lai Vung không chỉ thu hoạch quả, làm cây kiểng để bán và giờ đây, người dân trồng quýt còn làm dịch vụ du lịch cho khách đến tham quan trải nghiệm thu hoạch quýt tết.

Hiện nay, do nhu cầu mở rộng thị trường tiêu thụ sang Campuchia, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung đang tiến hành đăng ký nhãn hiệu quýt hồng tại Campuchia; đồng thời, đăng ký nhãn hiệu và quýt đường tại Việt Nam cho nhà vườn trồng quýt huyện Lai Vung./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện có những rào cản trong việc đưa hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước vào hệ thống bán lẻ tại thị trường miền Nam, theo các doanh nghiệp khó khăn lớn nhất là mức chiết khấu vào siêu thị còn cao chưa kể phải ứng vốn trước cho siêu thị bằng cách đưa hàng vào hệ thống khiến doanh nghiệp không đủ vốn để duy trì sản xuất.

ncif