Đồng Tháp tưởng nhớ người xưa – những bậc khai khẩn đất hoang
Ngày 1/8, Lễ giỗ lần thứ 205 của ông, bà Đỗ Công Tường - bậc tiền nhân đã có công khai khẩn đất hoang và cưu mang, giúp đỡ người dân Cao Lãnh nói riêng và Đồng Tháp nói chung đã diễn ra tại Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường (phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Mộ và Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.
Lễ giỗ diễn ra từ ngày 31/7 - 3/8/2025 (mùng 7 - 10/6 Âm lịch, năm Ất Tỵ) với nhiều hoạt động như: trải nghiệm không gian văn hóa góc quê và làng Hòa An xưa; không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tiêu biểu của các xã, phường ở tỉnh Đồng Tháp. Bên cạnh đó còn có hội diễn lân sư rồng; hội thao các môn thể thao dân tộc; giao lưu, biểu diễn không gian đờn ca tài tử và hò Đồng Tháp; chương trình nghệ thuật và đêm hội hoa đăng với chủ đề "Trăm năm nguồn cội"; hoạt động nói chuyện chuyên đề về công đức ông, bà Đỗ Công Tường; giao lưu các câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh…
Đại diện Ban tế tự Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường cho biết, ngày thường cũng có nhiều người đến viếng, thắp hương và tham quan tại đền thờ. Người dân, du khách đến viếng càng đông hơn vào dịp lễ giỗ ông, bà và ngày rằm hằng tháng. Hằng năm, trong lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường có khoảng 70 - 80 nghìn lượt người tham dự. Người dân đến dâng cúng lễ vật, tưởng nhớ công đức của ông, bà và tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, mua sắm và ẩm thực…Như những năm trước, năm nay, bà Nguyễn Kiều Phương (Thành phố Hồ Chí Minh) đã sắp xếp việc gia đình để đến Cao Lãnh dự lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường. Bà Phương chia sẻ, dịp lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường hằng năm, bà đều đến cúng viếng, thắp hương, tỏ lòng biết ơn công đức của ông, bà; sau đó, đi tham quan các hoạt động. Năm nay, lễ giỗ tổ chức trang trọng, bảo đảm an ninh trật tự.
Theo tư liệu lịch sử, vào những năm đầu thời vua Gia Long, ông, bà Đỗ Công Tường (tục danh là Lãnh) từ miền Trung đến lập nghiệp tại thôn Mỹ Trà (phường Cao Lãnh ngày nay). Với tính tình cương trực và gia tư khá giả, ông được dân làng cử giữ chức Câu Đương, phân xử các vụ tranh tụng. Ông, bà đã khai khẩn đất hoang và trồng vườn quýt bên bờ rạch Thầy Khâm. Nơi đây dần trở thành điểm tập trung mua bán sầm uất. Thấy cảnh người mua bán không nơi trú ngụ khi nắng mưa, ông, bà đã dựng chòi tre lá, hình thành nên chợ ban đầu, về sau được gọi là chợ Vườn Quýt, chợ Ông Câu hay Câu Lãnh - cái tên gắn liền với địa danh Cao Lãnh ngày nay.Năm Canh Thìn (1820), khi dịch tả hoành hành khắp vùng Mỹ Trà khiến nhiều người chết, ông, bà Đỗ Công Tường đã lập bàn hương án, nguyện chết thay cho dân chúng và cầu cho dịch bệnh chấm dứt. Sau 3 ngày chay lạt, khổ hạnh, bà mất vào mùng 9/6 Âm lịch và ông cũng qua đời vào mùng 10. Sau đó, dịch tả dần lắng xuống. Tưởng nhớ công đức của ông, bà, nhân dân đã lập miếu phụng thờ, gọi là miếu ông, bà Chủ Chợ và tổ chức lễ giỗ vào mùng 9 - 10/6 Âm lịch hằng năm.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp hướng tới trung tâm khởi nghiệp trẻ
15:50' - 31/07/2025
Ngày 31/7, Tỉnh đoàn Đồng Tháp tổ chức Tọa đàm “Trí thức trẻ đóng góp giải pháp cho sự phát triển của tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp đề xuất 233 tỷ đồng xây 14 trường vùng biên
15:16' - 31/07/2025
Tỉnh Đồng Tháp có trên 50 km đường biên giới, tiếp giáp với tỉnh Prâyveng của Campuchia; có 6 xã biên giới, là nơi sinh sống của hơn 28 nghìn hộ dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp "gỡ khó" chuyện trường lớp cho con cán bộ
10:00' - 30/07/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp cho biết, Sở đã thành lập Hội đồng xét duyệt tiếp nhận học sinh theo phụ huynh ở tỉnh Đồng Tháp (cũ) về trung tâm hành chính mới tỉnh Đồng Tháp (phường Mỹ Tho).
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xuân về trên từng con phố Đồng Tháp
16:02' - 13/02/2026
Những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sắc Xuân đã về khắp các nẻo đường xã, phường tỉnh Đồng Tháp với các hoạt động vận chuyển hàng hóa, đường hoa, cổng chào... để vui Xuân, đón Tết.
-
Đời sống
Tết Quân dân: 20 năm vun đắp "thế trận lòng dân"
15:32' - 13/02/2026
Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007, qua 20 lần tổ chức, Tết Quân dân đã trở thành hoạt động không thể thiếu của lực lượng vũ trang thành phố Cần Thơ mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
-
Đời sống
Mâm cơm sum vầy ấm tình người xa quê
15:22' - 13/02/2026
Khi dòng người hối hả rời Thành phố Hồ Chí Minh về quê sum họp cùng gia đình, tại nhiều khu nhà trọ ở khu vực gần các khu công nghiệp, nhịp sống vẫn diễn ra lặng lẽ nhưng ấm áp theo cách riêng.
-
Đời sống
Hình ảnh người dân hối hả rời Hà Nội về quê đón Tết
15:22' - 13/02/2026
Ngày 13/2/2026 (tức 26 tháng Chạp), tại các bến xe cửa ngõ Hà Nội người dân với đồ đạc lỉnh kỉnh xếp hàng mua vé về quê đón Tết cổ truyền bên gia đình, người thân.
-
Đời sống
Cần Thơ phát huy vai trò tôn giáo trong khối đại đoàn kết
15:21' - 13/02/2026
Sáng 13/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức họp mặt chức sắc, chức việc các tôn giáo trên địa bàn thành phố.
-
Đời sống
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Sôi động không gian OCOP, đậm hương vị trà Việt
12:01' - 13/02/2026
Không gian trưng bày các sản phẩm OCOP đến từ nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã các địa phương thu hút đông đảo khách tham quan mua sắm và tìm hiểu ngay trước thềm năm mới Bính Ngọ.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 13/2
05:00' - 13/02/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 13/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 13/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Hà Nội miễn phí vé giao thông công cộng dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
18:16' - 12/02/2026
Hà Nội Metro thực hiện vận chuyển miễn phí 100% giá vé lượt khi hành khách mua vé trên Ứng dụng Hà Nội Metro hoặc mua vé trực tiếp tại quầy vé.
-
Đời sống
Chợ hoa Hàng Lược rộn ràng sắc Xuân giữa lòng phố cổ
17:32' - 12/02/2026
Không chỉ là nơi hội tụ sắc hoa rực rỡ ngày Xuân, chợ hoa Hàng Lược được biết đến là chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội còn mang đến cảm giác gần gũi, thư thái giữa nhịp sống đô thị.

Người dân đến cúng viếng tại Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường ở phường Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp). Ảnh: Nhựt An - TTXVN
Hội diễn lân sư rồng tại lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường ở phường Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) lần thứ 205. Ảnh: Nhựt An - TTXVN
Ban Tế tự Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường ở phường Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) thực hiện Lễ nghinh sắc theo nghi thức dân gian truyền thống. Ảnh: Nhựt An - TTXVN
Ban Tế tự Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường tại phường Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) thực hiện Lễ nghinh sắc theo nghi thức dân gian truyền thống. Ảnh: Nhựt An - TTXVN