BNEWS Tại cụm công nghiệp Bắc Văn Yên, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Công ty cổ phần Erex (Nhật Bản) tổ chức Lễ động thổ Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh khối Erex Sakura Yên Bái.
Sáng 6/7, tại cụm công nghiệp Bắc Văn Yên thuộc xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Công ty cổ phần Erex (Nhật Bản) tổ chức Lễ động thổ Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh khối Erex Sakura Yên Bái. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng và là điểm nhấn trong chuỗi các sự kiện chào mừng Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023).
Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh khối Erex Sakura Yên Bái được đầu tư với tổng vốn dự kiến gần 475 tỷ đồng, tương đương 20,4 triệu USD, quy mô dự án trên 3 ha, với mục tiêu sản xuất viên nén sinh khối và dăm gỗ, nhà máy có công suất thiết kế sản xuất viên nén sinh khối 150.000 tấn sản phẩm/năm; dăm gỗ 150.000 tấn sản phẩm/năm; kinh doanh 350.000 tấn sản phẩm dăm gỗ/năm. Sản phẩm viên gỗ nén chất lượng cao của nhà máy được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: nguyên liệu đốt cho các nhà máy nhiệt điện, chất đốt cho lò sưởi, thiết bị thiêu đốt công nghiệp, hệ thống xông hơi, sấy thực phẩm gia súc... Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đánh giá cao sự lựa chọn đúng đắn của nhà đầu tư khi quyết định phát triển dự án này tại tỉnh Yên Bái. Dự án sản xuất viên nén gỗ của Công ty cổ phần Erex và Công ty Năng lượng xanh Sakura là phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội và lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh Yên Bái, phù hợp với chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và góp phần thực hiện cam kết của Chính phủ đưa phát thải ròng của Việt Nam về mức 0 vào năm 2050.Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của các sở, ban, ngành, huyện Văn Yên và các hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng của dự án đã phối hợp, tạo điều kiện, giúp đỡ chủ đầu tư hoàn tất các thủ tục về quy hoạch, đất đai, đầu tư, giải phóng mặt bằng… để dự án được khởi công theo đúng kế hoạch. Với tinh thần “đồng hành cùng doanh nghiệp”, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, là đối tượng phục vụ, tỉnh Yên Bái cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
Để dự án sớm hoàn thành và đi vào hoạt động, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đề nghị nhà đầu tư tập trung nguồn lực để triển khai dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ như đã cam kết; tuân thủ đúng quy định của pháp luật về quy hoạch, đất đai, đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường và các quy định pháp luật khác có liên quan. Các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND huyện Văn Yên tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thi công; kịp thời hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai dự án. Theo ông Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Erex, nhà máy sản xuất viên nén được xây dựng nhằm đảm bảo nguồn nhiên liệu sinh khối trước khi xây dựng Nhà máy điện sinh khối mới ở tỉnh Yên Bái. Đây là dự án đầu tiên được triển khai trong số 14 dự án của Công ty cổ phần Erex tại Việt Nam. Dự án sẽ góp phần hiện thực hóa chính sách giảm phát thải ròng của Việt Nam, cung cấp điện ổn định, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của tỉnh Yên Bái nói riêng và Việt Nam nói chung, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương và thúc đẩy phục hồi nền kinh tế. Chúc mừng Tập đoàn Erex và tỉnh Yên Bái với những thành công bước đầu trong lĩnh vực thu hút, mời gọi đầu tư, ông Motoo Hayashi, Tổng thư ký Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam bày tỏ tin tưởng dự án này sẽ củng cố và thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của công nghệ và nhiên liệu sinh khối tại Việt Nam; đồng thời sẽ là một dự án thu hút sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới. Chính phủ Nhật Bản cũng rất quan tâm tới dự án này với vai trò như một dự án khử cacbon tiên tiến ở Đông Nam Á. Khẳng định Yên Bái là một trong những địa phương thích hợp nhất để phát điện sinh khối do có địa hình và thiên nhiên phong phú, ông Motoo Hayashi cho rằng, đây là nơi sẽ xây dựng nhà máy điện sinh khối quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam, hứa hẹn một bước tiến nhảy vọt của lĩnh vực phát điện sinh khối tại Việt Nam trong tương lai. Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã trao chứng nhận đăng ký đầu tư dự án và tặng hoa chúc mừng Công ty cổ phần Erex. Đại diện Công ty cổ phần Erex đã trao tặng các phần quà và nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình nghèo, gia đình có công tại huyện Văn Yên./.Tin liên quan
Yên Bái trồng rừng mới đạt hơn 92% kế hoạch
Năm 2023, tỉnh Yên Bái có kế hoạch trồng mới 15.500 ha rừng. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã trồng được 14.308 ha, đạt 92,3%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamNâng tầm công tác đối ngoại địa phương, phục vụ phát triển
Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có nhiều biến động sâu sắc, đan xen cả thời cơ và thách thức.
-
Kinh tế Việt NamThể chế mới, không gian mới, động lực mới cho Hải Phòng
Hải Phòng là thành phố cảng, cửa ngõ ra biển của khu vực phía Bắc; trung tâm công nghiệp, đầu mối giao thông và cực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.
-
Kinh tế Việt NamTây Ninh giải "bài toán lớn" bằng đổi mới sáng tạo
Đổi mới sáng tạo sẽ được thúc đẩy tại các lĩnh vực có lợi thế của Tây Ninh như công nghiệp xanh và thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, logistics, kinh tế cửa khẩu, du lịch thông minh và kinh tế số.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Xây dựng đặc khu Phú Quốc thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự
Ngày 2/8, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026 nhằm chào mừng kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
-
Kinh tế Việt NamĐột phá chiến lược chuyển đổi số hạ tầng giao thông
Với hàng loạt dự án trọng điểm đã hoàn thành và đang tiếp tục được đầu tư đi vào vận hành, hạ tầng giao thông đóng vai trò đòn bẩy chiến lược thúc đẩy phát triển kinh tế và gia tăng năng lực vận tải.
-
Kinh tế Việt NamNước rút trên công trường cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng qua An Giang
Dự án thành phần 1 cao tốc đoạn qua địa bàn tỉnh An Giang có chiều dài hơn 57 km. Đến nay, dự án đạt hơn 80% giá trị hợp đồng, vượt khoảng 0,3% so với kế hoạch.
-
Kinh tế Việt NamHoàn thiện nhà ga, sẵn sàng vận hành thử nghiệm sân bay Long Thành
Theo kế hoạch, từ tháng 9/2026, Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) bắt đầu vận hành thử nghiệm, cuối năm nay đưa vào khai thác thương mại.
-
Kinh tế Việt NamBước chuyển tư duy - mệnh lệnh sống còn thích ứng với biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu đã và đang diễn biến phức tạp, không còn là câu chuyện xa xôi hay cảnh báo nữa, mà trở thành một thách thức trực tiếp, gay gắt đối với quá trình phát triển kinh tế.
-
Kinh tế Việt NamThông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
Tại Nghị quyết số 205/NQ-CP ngày 1/8/2026, Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương theo đề nghị của Bộ Nội vụ.










