Đồng USD ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 9/2022
Diễn biến này xảy ra sau khi báo cáo việc làm khả quan hơn dự kiến của Mỹ khiến giới đầu tư giảm bớt dự đoán về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất mạnh tay.
Chỉ số đồng USD, thước đo biến động giá trị của đồng USD so với một giỏ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác, đã đạt mức 102,69 trong phiên 4/10, mức cao nhất kể từ ngày 16/8.
Trong khi đó, đồng euro giảm xuống 1,09515 USD/euro, mức thấp nhất kể từ ngày 15/8. So với đồng yen, đồng USD tăng lên mức 149,02 yen/USD, mức cao nhất kể từ ngày 16/8. Các nhà giao dịch cho rằng với những diễn biến hiện nay của hai nền kinh tế Mỹ và Nhật Bản, chính sách của Fed trong thời gian tới sẽ ít ôn hòa hơn còn chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có xu hướng ngược lại.
Báo cáo mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm 254.000 việc làm trong tháng 9/2024, cao hơn đáng kể so với con số 159.000 việc làm của tháng 8/2024 và là mức tăng mạnh nhất trong vòng 6 tháng. Tỷ lệ thất nghiệp của nước này cũng giảm từ 4,2% xuống 4,1%. Cũng trong tháng 9/2024, thu nhập trung bình theo giờ của người lao động tại Mỹ đã tăng 0,4% so với tháng trước đó lên 35,36 USD, cao hơn dự kiến.
Ông Karl Schamotta, Giám đốc chiến lược thị trường tại công ty dịch vụ dữ liệu tài chính Corpay, nhận định: "Đây là một báo cáo việc làm tích cực. Tôi nghĩ rằng kịch bản hạ cánh mềm đối với nền kinh tế Mỹ trở nên khả thi hơn rất nhiều, do vậy Fed sẽ thận trọng hơn trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ".
Dữ liệu kinh tế khả quan và những bình luận "cứng rắn" hơn từ Chủ tịch Fed Jerome Powell vào đầu tuần, khi ông bác bỏ kỳ vọng về việc Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất mạnh tay. Điều này đã khiến các nhà giao dịch giảm bớt tỷ lệ đặt cược vào việc Fed sẽ giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp vào ngày 6-7/11.
Ngân hàng Bank of America dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm tại mỗi cuộc họp từ nay cho đến tháng 3/2025, sau đó là giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong mỗi quý cho đến cuối năm 2025.
Tân Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã gây bất ngờ cho thị trường trong tuần này khi cho biết nền kinh tế chưa sẵn sàng cho việc tăng lãi suất hơn nữa. Đây là một sự thay đổi quan điểm rõ ràng vì trước đó ông ủng hộ việc BoJ chấm dứt chính sách tiền tệ siêu nới lỏng kéo dài hàng thập kỷ.
Mặc dù BoJ đã phát đi tín hiệu sẽ không vội tăng lãi suất hơn nữa, nhưng khoảng cách ngày càng thu hẹp giữa lãi suất ở Nhật Bản và Mỹ đã thúc đẩy đồng yen tăng đến 13% so với đồng USD từ mức thấp nhất trong năm 2024.
Ông Natsumi Matsuba, Trưởng bộ phận giao dịch ngoại hối và quản lý danh mục đầu tư của công ty đầu tư Russell Investments, cho biết khi các ngân hàng trung ương trên toàn cầu cũng bắt đầu cắt giảm lãi suất, trong số những đồng tiền sẽ tăng mạnh nhất so với USD có đồng yen.
Đồng USD cũng được hưởng lợi trong tuần này nhờ nhu cầu tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn do lo ngại về xung đột leo thang ở Trung Đông. Trong khi đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 12/9 là 1,3070 USD/bảng.
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2024 có thể sẽ khiến thị trường tiền tệ biến động mạnh trong những tuần tới. Chính vì vậy, ông Jack McIntyre, chuyên gia của công ty tư vấn đầu tư Brandywine Global, cho biết các nhà đầu tư cần phải thận trọng hơn trước khi đưa ra quyết định.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Những đồng tiền nào được hưởng lợi nếu đồng USD suy yếu?
10:24' - 05/10/2024
Chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt đã giảm 4,8% trong quý III/2024, mức giảm theo quý mạnh nhất trong gần hai năm qua.
-
Ngân hàng
Đồng USD hướng tới mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng Tư
11:36' - 04/10/2024
Sáng 4/10, đồng USD dao động quanh mức cao nhất trong sáu tuần và đang hướng tới mức tăng hàng tuần cao nhất kể từ tháng 4/2024.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 4/10: Giá USD tăng mạnh
08:40' - 04/10/2024
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 24.590 - 24.930 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 100 đồng đối với cả hai chiều mua và bán.
-
Tài chính
Đồng USD tăng mạnh so với yen khi khả năng Fed hạ lãi suất giảm bớt
11:58' - 03/10/2024
Chỉ số USD, thước đo "sức khỏe" của đồng tiền này so với các đồng tiền chủ chốt khác, đã tăng lên 101,70 - mức cao nhất trong ba tuần.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 2/10: Đồng USD và NDT đảo chiều tăng
08:35' - 02/10/2024
Tỷ giá USD hôm nay tại Vietcombank và BIDV cùng niêm yết ở mức 24.440 - 24.780 VND/USD (mua vào - bán ra).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hàn Quốc lên kế hoạch tài chính khẩn cấp đối phó bất ổn và thảm họa
06:00'
Kế hoạch ngân sách bổ sung được đưa ra trong bối cảnh bất ổn chính trị vẫn là mối đe dọa đối với nền kinh tế Hàn Quốc khi việc luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol vẫn đang được tiến hành.
-
Tài chính
Nhiều bộ ngành, địa phương có nguy cơ không hoàn thành gửi báo cáo kiểm kê tài sản công
10:30' - 30/03/2025
Bộ Tài chính cho biết vẫn còn các bộ, ngành, địa phương chưa hoàn thành việc đăng ký đối tượng kiểm kê, chậm so với thời hạn yêu cầu.
-
Tài chính
Hải Dương nâng cao chất lượng đầu tư, thu hút mạnh dòng vốn ngoại
10:22' - 30/03/2025
Trên địa bàn tỉnh Hải Dương hiện có 18 dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp; trong đó có 2 dự án FDI với tổng vốn đăng ký khoảng 74 triệu USD và 16 dự án DDI với tổng vốn đầu tư khoảng 23.614 tỷ đồng.
-
Tài chính
Thị trường tiền tệ toàn cầu khép lại một tuần đầy biến động
14:09' - 29/03/2025
Thị trường tiền tệ toàn cầu vừa khép lại một tuần đầy biến động, khi các đồng tiền chủ chốt phản ứng mạnh trước loạt tín hiệu kinh tế quan trọng.
-
Tài chính
Mỹ tạm ngừng đóng góp tài chính cho WTO
15:16' - 28/03/2025
Theo các nguồn tin thương mại giấu tên ngày 27/3, Mỹ đã tạm ngừng đóng góp tài chính cho Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
Tài chính
LOTTE Finance, Alliex và VNPT EPAY mở rộng các sản phẩm tín dụng sáng tạo
13:27' - 28/03/2025
Vừa qua tại Hà Nội, lễ ký kết hợp đồng hợp tác ba bên giữa LOTTE Finance, Alliex và VNPT EPAY đã chính thức diễn ra.
-
Tài chính
Chi tiêu công của Mỹ có thể giảm 1.000 tỷ USD
11:21' - 28/03/2025
Theo người phụ trách Bộ Hiệu quả Chính phủ Elon Musk, mục tiêu giảm 1.000 tỷ USD ngân sách liên bang có thể đạt được mà không ảnh hưởng đến chất lượng các dịch vụ công.
-
Tài chính
Barclays: Thị trường ngoại hối chưa phản ánh đầy đủ tác động của thuế quan
09:16' - 28/03/2025
Theo ngân hàng Barclays Plc, thị trường ngoại hối, trong đó có đồng NDT của Trung Quốc và peso Mexico, vẫn chưa phản ánh đầy đủ tác động của các mức thuế sắp tới của Mỹ.
-
Tài chính
Giảm thuế VAT: Đòn bẩy kích cầu, tạo đà cho tăng trưởng!
17:16' - 27/03/2025
Việc Bộ Tài chính đề xuất kéo dài và mở rộng đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng sẽ góp phần giảm chi phí sinh hoạt và thúc đẩy nền kinh tế phát triển.