Đồng USD khởi đầu tuần mới đầy thận trọng
Trong khi đó, đà phục hồi gần đây của đồng yen được hỗ trợ nhờ những dự đoán về việc Nhật Bản sẽ tăng lãi suất.
Cuối tuần qua, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Kazuo Ueda cho biết việc tăng lãi suất tiếp theo có thể diễn ra, sau khi số liệu cho thấy lạm phát tại Tokyo tăng trong tháng 10/2024.
Thị trường ước tính 56% khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 0,5% tại cuộc họp chính sách vào ngày 18-19/12.
Nhà kinh tế học Christian Keller của Barclays cho biết dữ liệu về thu nhập của người lao động trong tuần này sẽ cho thấy sự tăng trưởng hơn nữa và tất cả các dấu hiệu đều hướng đến một cuộc đàm phán tiền lương mạnh mẽ khác diễn ra vào tháng 2/2025.
Tiềm năng lãi suất tăng sớm hơn đã đủ để giữ đồng USD ở mức 149,60 yen/USD, sau khi giảm 3,3% trong tuần trước, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 7/2024.
Đồng euro được giao dịch ở mức 1,0555 USD đổi 1 euro, sau khi tăng 1,5% trong tuần trước và rời khỏi mức thấp nhất trong một năm là 1,0425 USD/euro. Điều này khiến chỉ số USD không đổi ở mức 105,790, sau khi kết thúc tháng 11 với mức tăng 1,8%.
Ông Jonas Goltermann, Phó giám đốc phụ trách kinh tế thị trường tại Capital Economics, cho biết vì nền kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục cho thấy phục hồi bền bỉ, trong khi triển vọng kinh tế ở các khu vực khác đang xấu đi, nên đồng USD chưa chắc sẽ bị suy yếu mạnh hơn nữa. Tuy nhiên, việc lãi suất điều chỉnh theo hướng có lợi hơn nữa cho đồng USD trong ngắn hạn là khó xảy ra. Điều này có nghĩa là kỳ vọng về việc lãi suất USD tăng mạnh hơn nữa để thu hút đầu tư là không cao, do đã có những dấu hiệu cho thấy Fed có thể sẽ cắt giảm lãi suất.
Kịch bản khả dĩ nhất là đồng USD sẽ bước vào giai đoạn ổn định cho đến cuối năm. Mặc dù vậy, nhìn chung, các rủi ro vẫn nghiêng về hướng có lợi cho đồng USD trong suốt năm 2025. Nghĩa là, dù không tăng mạnh trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn, đồng USD vẫn có tiềm năng tăng giá.
Một yếu tố quan trọng để đánh giá triển vọng lãi suất là báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tháng 11/2024 của Mỹ, dự kiến công bố ngày 6/12. Các dự báo trung bình cho thấy sẽ có thêm 195.000 việc làm mới. Báo cáo tháng 10 trước đó đã bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu và các cuộc đình công, và cũng có thể sẽ được điều chỉnh lại do tỷ lệ phản hồi thấp của cuộc khảo sát lúc đó.
Tỷ lệ thất nghiệp được dự đoán sẽ nhích từ 4,1% lên 4,2%, điều này sẽ giúp Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên kế hoạch cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào ngày 18/12.
Thị trường nhận định khả năng cắt giảm lãi suất là 65%, nhưng cũng chỉ dự đoán thêm hai lần cắt giảm nữa trong cả năm 2025.
Nhiều quan chức Fed sẽ phát biểu trong tuần này, trong đó có Chủ tịch Fed Jerome Powell vào ngày 4/12, cùng với các dữ liệu khác như khảo sát về sản xuất và dịch vụ.
Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng này, với thị trường cho rằng có 27% khả năng ECB sẽ cắt giảm tới 0,5 điểm phần trăm vào ngày 12/12.
Bất ổn chính trị là một yếu tố bất lợi khác đối với đồng euro khi các nhà đầu tư chờ xem liệu Chính phủ Pháp có thể trụ vững trong tuần này hay không.
Ngày 1/12, lãnh đạo đảng Tập hợp Quốc gia của Pháp cho biết chính phủ đã bác bỏ yêu cầu nhượng bộ ngân sách của họ, làm tăng khả năng bỏ phiếu bất tín nhiệm trong những ngày tới, có thể dẫn đến việc Thủ tướng Michel Barnier bị phế truất.
Nguy cơ thâm hụt ngân sách ngày càng tăng khiến lợi suất trái phiếu Pháp ngang bằng với Hy Lạp, trong khi chênh lệch so với lợi suất trái phiếu Đức đạt mức cao nhất kể từ năm 2012.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Đồng yen hướng đến tuần tăng mạnh nhất trong 4 tháng
16:13' - 29/11/2024
Trong phiên giao dịch chiều 29/11, đồng yen hướng đến tuần tăng mạnh nhất trong 4 tháng khi số liệu về lạm phát củng cố đồn đoán Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ tăng lãi suất.
-
Ngân hàng
Đồng USD hướng đến tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng Tám
16:13' - 29/11/2024
Đồng USD đang hướng đến tuần giảm giá mạnh nhất trong ba tháng qua, khi các nhà đầu tư bắt đầu xem xét lại triển vọng thương mại dưới thời của ông Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Đồng USD chốt tháng tăng giá, giới đầu tư vẫn cảnh giác
13:55' - 30/05/2026
Đồng USD khép lại tháng 5/2026 trong thế giằng co.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về chương trình dùng vàng giao dịch bất động sản
19:46' - 29/05/2026
Ngân hàng Nhà nước cũng lưu ý các chương trình triển khai cần tránh gây tác động bất lợi tới thị trường, doanh nghiệp và người dân, gây ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước.
-
Ngân hàng
OCB bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc
11:43' - 29/05/2026
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Chris Shayan giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/6/2026.
-
Ngân hàng
MB ghi dấu ấn với 5 giải thưởng Sao Khuê 2026
10:34' - 29/05/2026
MB tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số với năm sản phẩm, giải pháp công nghệ được vinh danh trong Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê 2026 diễn ra vào ngày 28/5 tại Hà Nội.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 29/5: USD và NDT cùng đi xuống
09:01' - 29/05/2026
Sáng 29/5, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) do Ngân hàng Nhà nước công bố tiếp tục nhích tăng nhẹ so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Chính quyền Mỹ xem xét phát hành tờ 250 USD kỷ niệm 250 năm lập quốc
08:34' - 29/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét kế hoạch phát hành một tờ tiền giấy mệnh giá 250 USD mang tính kỷ niệm nhân dịp nước Mỹ chuẩn bị đánh dấu 250 năm lập quốc.
-
Ngân hàng
MB Top 1 về số lượng hội viên, dẫn đầu về trải nghiệm đổi thưởng
14:37' - 28/05/2026
MB đạt Top 1 về tỷ lệ người dùng tham gia chương trình khách hàng thân thiết trên app ngân hàng trong phạm vi khảo sát.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước cắt giảm thủ tục trong lĩnh vực thanh toán
14:34' - 28/05/2026
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 21/2026/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Điều 15 Thông tư số 15/2024/TT-NHNN quy định về cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.
-
Ngân hàng
Thống đốc Fed: Lạm phát không giảm như dự kiến
12:09' - 28/05/2026
Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook trong phát biểu ngày 27/5 cho rằng lạm phát tại nước này đã không giảm như dự kiến và bà sẵn sàng ủng hộ việc tăng lãi suất nếu cần.

Ảnh tư liệu: Đồng đô la Mỹ tại quầy giao dịch ngoại hối ở Rawalpindi, Pakistan. Ảnh: THX/TTXVN