BNEWS Đồng USD đã trượt giá trong phiên giao dịch 24/1, ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất trong hơn một năm, sau khi Tổng thống Donald Trump cho thấy lập trường mềm mỏng hơn về thuế quan với Trung Quốc.
Động thái này làm tăng thêm sự bất ổn về chính sách thương mại, khiến thị trường chứng khoán trở nên căng thẳng.
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 23/1, ông Trump cho biết cuộc trò chuyện gần đây với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rất thân thiện và ông tin rằng có thể đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Đồng USD đã giảm tới 0,8% so với rổ các loại tiền tệ trong phiên 24/1, trước khi thu hẹp mức giảm xuống 0,65%, ở mức 107,45 vào cuối phiên. Tuy nhiên, đồng tiền này vẫn ghi nhận tuần giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 11/2023, với mức giảm 1,8% kể từ đầu tuần. Một số nhà phân tích cảnh báo rằng đồng USD có thể tăng trở lại nếu chính sách thuế quan và lãi suất của Mỹ thay đổi. Chuyên gia kinh tế toàn cầu Simon MacAdam tại Capital Economics, nhận định đồng USD vẫn còn dư địa để tăng giá. Sự tăng giá của đồng bạc xanh cho đến nay phản ánh cả sức mạnh của dữ liệu kinh tế ở Mỹ so với các nền kinh tế tương đương và đánh giá của các nhà đầu tư về các chính sách của ông Trump, cả hai yếu tố này đều góp phần làm thay đổi chênh lệch lãi suất có lợi cho đồng USD. Thị trường chứng khoán và tiền tệ của Trung Quốc đã tăng điểm sau bình luận của ông Trump, với chỉ số blue chip tăng 0,8% và đồng NDT tăng lên mức cao nhất của 8 tuần so với đồng USD, giao dịch ở mức 7,2363 NDT/USD. Trên thị trường tiền tệ, đồng yen tăng 0,2% so với đồng USD lên 155,7 yen/USD sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) tăng lãi suất lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Thống đốc BoJ Kazuo Ueda cho biết ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng lãi suất khi lương và giá cả tăng lên, đồng thời cho rằng có dư địa để tiếp tục tăng lãi suất cao hơn nữa trước khi lãi suất đạt đến mức trung lập đối với nền kinh tế. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ họp vào tuần tới khi các nhà hoạch định chính sách nghiền ngẫm những động thái đầu tiên của chính quyền Tổng thống Trump. Fed dự kiến sẽ giữ lãi suất không đổi, nhưng điều quan trọng là cách ngân hàng trung ương này đối mặt với những động thái ban đầu của ông Trump, những động thái có khả năng định hình nền kinh tế trong năm 2025, bao gồm cả yêu cầu Fed tiếp tục giảm chi phí đi vay. Đồng euro đã tăng 0,76% lên 1,0494 USD/euro. Đồng tiền này dự kiến tăng 2,18% trong tuần, ghi nhận tuần tăng giá nhiều nhất kể từ tháng 7/2023. Đồng bảng Anh tăng 1,04% lên 1,2479 USD/bảng Anh và dự kiến tăng 2,58% trong tuần này, sau ba tuần mất giá liên tiếp trước đó. Trên thị trường tiền điện tử, đồng bitcoin tăng 2,94% lên 106.159,29 USD. Ngày 23/1, ông Trump đã yêu cầu lệnh thành lập một nhóm công tác về tiền điện tử, có nhiệm vụ đề xuất các quy định mới về tài sản kỹ thuật số và nghiên cứu khả năng tạo ra một kho dự trữ tiền điện tử quốc gia. Động thái này thực hiện cam kết của ông về việc nhanh chóng điều chỉnh chính sách tiền điện tử của Mỹ.Tin liên quan
Ngân hàng số tăng trưởng vượt bậc ở Mexico
Hiệp hội Ngân hàng Mexico (ABM) cho biết trong năm 2024, khách hàng sử dụng digital banking tại Mexico đã thực hiện 5.621 tỷ giao dịch, trong đó đa số là các dịch vụ chuyển tiền, thanh toán hóa đơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngĐồng yen giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh đã kéo đồng USD lên giá trong phiên sáng 1/7 tại châu Á.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 1/7: Giá mùa vào USD giảm tại các ngân hàng
Vietcombank và BIDV niêm yết giá mua vào USD ở mức 26.106 VND/USD, giảm 20 đồng so với hôm qua, trong khi giá bán ra giữ nguyên ở mức 26.466 VND/USD.
-
Ngân hàngLần đầu tiên nhiều ngân hàng trung ương có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ USD
Ngày càng nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ đồng USD trong dự trữ ngoại hối vào thập niên tới, khi những rủi ro chính trị gắn với đồng tiền này gia tăng.
-
Ngân hàngTechcombank áp chuẩn bảo mật mới, ngừng hỗ trợ Android dưới 10 từ 1/7
Động thái này nhằm tăng cường mức độ an toàn cho dịch vụ ngân hàng số, đồng thời tối ưu hiệu năng trên các thiết bị di động thế hệ mới.
-
Ngân hàngBVBank lần đầu được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm B+
Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank, mã chứng khoán: BVB) vừa được tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế hàng đầu Fitch Ratings lần đầu tiên đánh giá ở mức B+.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 30/6: USD và NDT cùng đi lên
Vietcombank và BIDV niêm yết giá mua vào USD hôm nay ở mức 26.126 VND/USD và giá bán ra 26.466 VND/USD, cùng tăng 5 đồng ở cả hai chiều so với hôm qua.
-
Ngân hàngBổ nhiệm Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội
Ngày 29/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng ký Quyết định số 1169/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội.
-
Ngân hàngSửa quy định về phân loại nợ, dự phòng rủi ro
Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc thực hiện phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro của tổ chức tài chính vi mô theo thẩm quyền.
-
Ngân hàngĐồng USD hướng tới tháng tăng mạnh nhất trong gần 1 năm
Đồng USD chịu áp lực giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 29/6, nhưng vẫn hướng tới tháng tăng mạnh nhất trong gần một năm.











