Đồng USD lên giá mạnh so với các đồng tiền chủ chốt phiên 23/3

10:41' - 23/03/2020
BNEWS Các ngân hàng trung ương lớn đã tăng cường nỗ lực để giảm bớt cuộc khủng hoảng nguồn USD trên toàn cầu, trong khi nhu cầu về đồng USD vẫn cao do dịch COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh.

Đồng USD tăng giá mạnh so với các đồng tiền chủ chốt trong phiên ngày 23/3 trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu giảm trở lại và những lo ngại về thanh khoản thắt chặt lại giữa lúc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến nhiều người đổ xô vào tiền mặt.
Đồng USD lên giá mạnh so với các đồng tiền chủ chốt phiên 23/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đồng USD tăng 0,96% so với đồng bảng Anh, hướng đến mức tăng mạnh nhất kể từ ít nhất là năm 1985, giao dịch ở mức 1,1559 USD/bảng. Đồng USD còn chạm mức cao nhất của ba năm so với đồng euro, tăng 0,33% lên 1,0360 USD/euro.
Đồng bạc xanh cũng giao dịch ở mức cao trong nhiều năm so với đồng AUD của Australia và đồng NZD của New Zealand. So với đồng yen của Nhật Bản, đồng USD tăng 0,11% lên 110,92 yen/USD.
Các nhà giao dịch cho hay thị trường chứng khoán Mỹ và thị trường năng lượng làm gia tăng sức ép trong phiên giao dịch sáng tại châu Á, qua đó đẩy đồng USD lên cao hơn khi nhiều nước áp đặt phong toả trong nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.
Các nhà đầu tư cũng đang hy vọng về các biện pháp chi tiêu tài chính lớn để giảm thiểu thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu, song những bất ổn về sự lây lan của dịch COVID-19 có thể sẽ hỗ trợ đồng USD trong tương lai.
Các ngân hàng trung ương lớn đã tăng cường nỗ lực để giảm bớt cuộc khủng hoảng nguồn USD trên toàn cầu, trong khi nhu cầu về đồng USD vẫn cao do dịch COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh.
Đồng USD cũng đã tăng mạnh so với nhiều đồng tiền của các thị trường mới nổi, qua đó nêu bật tâm lý lo sợ rủi ro ngày càng tăng trên toàn cầu. Cũng trong đầu phiên giao dịch sáng tại châu Á, đồng USD đã tăng lên mức cao kỷ lục so với đồng peso Mexico. Từ đầu năm 2020 đến nay, đồng USD đã tăng 26% so với đồng real của Brazil, tăng khoảng 8% so với đồng won của Hàn Quốc và tăng 15% so với đồng rupiah của Indonesia.
Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đang cố gắng hoàn tất một dự luật ngân sách trị giá hơn 1.000 tỷ USD nhằm ngăn chặn sự sụp đổ kinh tế do dịch COVID-19 cho người lao động, ngành công nghiệp và doanh nghiệp nhỏ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục