Dịch COVID-19: Sáu ngân hàng trung ương tăng cường thanh khoản đồng USD

13:24' - 21/03/2020
BNEWS Sáu ngân hàng trung ương, trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ), ngày 20/3 đã thông báo hành động phối hợp nhằm tăng thanh khoản bằng đồng USD do COVID-19.

Fed thông báo sẽ tăng tần suất các hoạt động hoán đổi tiền tệ với BoJ, Ngân hàng trung ương Canada, Ngân hàng trung ương Anh, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ.
Sự phối hợp như vậy cho phép các ngân hàng trung ương có thể hoán đổi các đồng tiền lấy USD trên cơ sở tạm thời để giải quyết những căng thẳng về thanh khoản bằng đồng USD trên các thị trường nước ngoài. Nhu cầu đối với đồng tiền này tăng lên khi các tổ chức tài chính và các ngân hàng muốn giữ tiền mặt trong lúc các thị trường tài chính trên toàn cầu biến động do dịch.
Fed cho biết, các hoạt động hoán đổi trong bảy ngày, theo đó các tổ chức tài chính hoàn lại số USD đã vay từ các ngân hàng trung ương trong một tuần, sẽ diễn ra hàng ngày thay vì hàng tuần, bắt đầu từ ngày 23/3 tới và kéo dài ít nhất là đến cuối tháng Tư. 
Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang thực hiện các biện pháp nhằm ổn định các thị trường tài chính đang biến động do những lo ngại về tác động kinh tế nghiêm trọng của dịch bệnh.
Ngày 19/3, Fed đã thông báo thiết lập các thỏa thuận hoán đổi USD tạm thời với ngân hàng trung ương của chín quốc gia như Australia, Hàn Quốc và Singapore.
Cũng trong ngày 20/3, Fed cho biết sẽ hỗ trợ thanh khoản cho thị trường trái phiếu đô thị, thị trường huy động tài chính chính cho các bang, các chính quyền địa phương và các cơ quan chính phủ như hệ thống giao thông.
Trong một thông báo, Fed nói các khoản vay sẽ được cấp cho các tổ chức tài chính đủ điều kiện, được đảm bảo bằng các tài sản chất lượng cao được mua từ các quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ các bang và các đô thị khác, thông qua Chương trình thanh khoản quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ đã được công bố ngày 18/3.
Fed cũng thông báo nỗ lực mới nhất nhằm trấn an các nhà giao dịch và các tổ chức tài chính khi đảm bảo đủ thanh khoản để duy trì sự ổn định của các thị trường. Fed tại New York sẽ tiếp tục cung cấp 1.000 tỷ USD một ngày thông qua các hoạt động mua lại qua đêm từ nay đến cuối tháng./.
Xem thêm:

>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục