Đồng USD mạnh lên gây áp lực giảm giá kéo dài trên thị trường dầu

10:17' - 24/06/2024
BNEWS Sáng 24/6 tại châu Á, giá dầu giảm phiên thứ hai liên tiếp, do đồng USD mạnh lên trước những lo ngại về khả năng lãi suất được duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn.

Vào lúc 7 giờ 36 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 40 xu Mỹ, hay 0,5%, xuống 84,84 USD/thùng, sau khi giảm 0,6% trong phiên trước đó. Trong khi đó, giá dầu thô nhẹ ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 39 xu Mỹ, tương đương 0,5%, xuống 80,34 USD/thùng.

Ông Tony Sycamore, chuyên gia phân tích thị trường tại công ty IG có trụ sở tại Sydney, cho biết đồng USD đã mạnh lên sau số liệu tích cực về chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Mỹ và những lo ngại về chính trị trước thềm cuộc bầu cử Pháp.

“Đồng bạc xanh” mạnh hơn khiến các loại hàng hóa được định giá bằng đồng tiền này như dầu trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

 

Tuy nhiên, giá cả hai loại dầu trên đều tăng khoảng 3% trong tuần trước do có dấu hiệu cho thấy nhu cầu các sản phẩm dầu mỏ gia tăng tại Mỹ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, và do việc cắt giảm sản lượng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, giúp kiềm chế nguồn cung.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm, trong khi nhu cầu xăng tăng tuần thứ bảy liên tiếp và lượng tiêu thụ nhiên liệu máy bay đã trở lại mức của năm 2019.

Trong khi đó, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu hoạt động của nước này đã giảm 3 giàn xuống còn 485 giàn trong tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022.

Ngoài ra, rủi ro địa chính trị ở Trung Đông cũng đang hỗ trợ giá dầu.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục