Đồng yen giảm xuống mức thấp nhất ba tuần qua
Đồng yen đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần qua trong phiên 1/8, dưới áp lực từ những động thái hồi tuần trước của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) để thay đổi chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, trong khi đồng AUD của Australia giảm sau khi Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA – ngân hàng trung ương) giữ nguyên lãi suất.
RBA ngày 1/8 đã giữ nguyên lãi suất ở mức 4,1% tháng thứ hai liên tiếp, vì cho rằng các đợt tăng lãi suất trước đó đang phát huy tác dụng hạ nhiệt nhu cầu. Nhưng RBA cảnh báo ngân hàng này có thể sẽ cần thắt chặt thêm nữa để kiềm chế lạm phát.Sau quyết định này, đồng AUD đã giảm 0,73% xuống 0,6668 USD đổi 1 AUD, qua đó đảo ngược gần hết mức tăng 0,87% đồng tiền này ghi nhận trong tháng Bảy.
Trước đó cùng phiên này, đồng yen đã có thời điểm giảm xuống mức 142,84 yen đổi 1 USD, mức thấp nhất trong ba tuần qua. Đồng yen đã biến động mạnh kể từ phiên 28/7, khi BoJ có động thái hướng đến việc dịch chuyển dần khỏi chính sách kích thích tiền tệ kéo dài hàng chục năm qua bằng cách mua trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức lãi suất cố định 1%, thay vì mức 0,5% như trước đây. Trong khi đó, kết quả các cuộc khảo sát tư nhân được công bố ngày 1/8 cho thấy hoạt động chế tạo của châu Á đã giảm mạnh trong tháng Bảy, khi đà phục hồi còn yếu của khu vực này chịu ảnh hưởng của đà tăng trưởng chậm lại trên toàn cầu và sự suy yếu của kinh tế Trung Quốc.Chỉ số các nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc do Caixin/S&P công bố đã giảm từ 50,5 trong tháng Sáu xuống 49,2 trong tháng Bảy, đánh đấu lần đầu tiên hoạt động chế tạo suy yếu kể từ tháng Tư. Đồng NDT mở cửa phiên này ở mức 7,1550 NDT đổi 1 USD.
Kết quả khảo sát được công bố ngày 31/7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy các ngân hàng Mỹ ghi nhận tình trạng các tiêu chuẩn tín dụng thắt chặt hơn và nhu cầu vay yếu hơn từ các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong quý II.Cũng theo khảo sát này, các ngân hàng dự đoán các tiêu chuẩn tín dụng sẽ tiếp tục thắt chặt trong thời gian còn lại của năm nay. Đây là dấu hiệu cho thấy việc tăng lãi suất đang phát huy tác dụng đối với nền kinh tế. So với rổ các đồng tiền chủ chốt khác, chỉ số đồng USD tăng 0,118% trong phiên này.
Trong diễn biến mới nhất, đồng bảng Anh giảm 0,06% xuống 1,2829 USD đổi 1 bảng Anh, sau khi tăng 1,1% trong tháng Bảy. Thị trường đang chờ đợi cuộc họp chính sách ngày 10/1 của Ngân hàng trung ương Anh (BoE), với các dự đoán khác nhau về mức tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm hay 0,5 điểm phần trăm. Phiên này, đồng euro giảm 0,05% xuống 1,0987 USD đổi 1 euro./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Đồng yen đối mặt với biến động lớn hơn khi BoJ và Fed chuẩn bị họp về lãi suất
21:05' - 22/07/2023
Đồng tiền Nhật Bản vào ngày 21/7 tăng lên mức cao hơn 141 yen đổi được 1 USD. Nguyên nhân có thể là do các dự báo về khả năng BoJ sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ của mình đã thúc đẩy việc bán tháo.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng yen mất giá và giấc mơ của lao động nước ngoài tại Nhật Bản - Bài cuối: Đổi mới chính sách
09:25' - 13/07/2023
Các chuyên gia cho rằng Nhật Bản cần làm nhiều hơn ngoài việc tăng lương để thu hút người lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước dự kiến tăng trưởng tín dụng năm 2026 khoảng 15%
17:10' - 12/01/2026
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ra thông cáo báo chí về điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2026.
-
Ngân hàng
BVBank bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng mới
16:04' - 12/01/2026
Việc bổ sung hai nhân sự vào Ban điều hành được đánh giá là bước đi quan trọng trong chiến lược củng cố nền tảng quản trị, đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững của BVBank trong giai đoạn mới.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/1: Giá USD và NDT cùng giảm
08:38' - 12/01/2026
Tại ngân hàng thương mại, lúc 8h20, Vietcombank và BIDV cùng giảm 2 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra, niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.085 - 26.385 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Khi nhân sự ngân hàng bước vào “kỷ nguyên chọn lọc” của AI
16:29' - 11/01/2026
Bước sang năm 2026, tuyển dụng ngân hàng đảo chiều theo hướng chọn lọc: giảm lao động đại trà, ưu tiên nhân sự công nghệ, dữ liệu và AI để đáp ứng tăng trưởng tín dụng và chuyển đổi số.
-
Ngân hàng
"Cuộc đua" lãi suất ngân hàng tiếp tục sôi động
10:32' - 11/01/2026
Tuần qua, mặt bằng lãi suất tiền gửi tiếp tục ghi nhận diễn biến sôi động khi nhiều ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng, phổ biến đạt quanh ngưỡng 6-7%/năm.
-
Ngân hàng
Quy định về tổ chức, hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội
19:26' - 10/01/2026
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 06/2026/NĐ-CP ngày 10/1/2026 quy định về tổ chức và hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội.
-
Ngân hàng
Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi trong giảm nghèo
18:23' - 10/01/2026
Thông qua các chương trình tín dụng chính sách giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Đồng Tháp còn còn 0,7% và hộ cận nghèo còn 1,4%.
-
Ngân hàng
Agribank ghi nhận kết quả cao nhất sau tái cơ cấu, nợ xấu xuống đáy 13 năm
15:06' - 10/01/2026
Sau giai đoạn tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) ghi nhận bước cải thiện rõ nét về chất lượng tài sản.
-
Ngân hàng
VietinBank đặt mục tiêu tăng trưởng tài sản 5–10% trong năm 2026
09:16' - 10/01/2026
Theo định hướng được VietinBank công bố, trong năm 2026, ngân hàng đặt mục tiêu tổng tài sản tăng trưởng từ 5–10%; tăng trưởng tín dụng theo hạn mức được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Đồng yen của Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN