Đồng yen ở ngưỡng báo động, BoJ có thay đổi lập trường?
Theo các nhà quan sát, việc đồng yen mất ngưỡng “báo động” 150 yen đổi 1 USD đã khiến Chính phủ Nhật Bản lần thứ hai trong tháng này can thiệp vào thị trường tiền tệ.
Với giá trị đồng yen so với USD giảm mạnh cùng với lạm phát ở mức cao chưa từng thấy, câu hỏi đặt ra là, liệu Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có thay đổi lập trường chính sách tiền tệ hay không?
Trong phiên giao dịch 21/10 tại New York, thị trường đã liên tục đưa ra đồn đoán về khả năng Chính phủ Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ bằng cách mua đồng yen và bán USD.
Bộ Tài chính từ chối bình luận nhưng theo các nguồn tin thân cận với vấn đề này, các cơ quan quản lý tiền tệ đã buộc phải hành động. Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki đã nói rằng Nhật Bản "nghiêm khắc đối mặt với những kẻ đầu cơ."
Tuy nhiên, nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự suy yếu của đồng yen so với USD khó có thể sớm thay đổi, vì BoJ vẫn đang đi ngược chiều so với xu hướng thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu nhằm kiềm chế lạm phát. Các nhà phân tích cho biết sự khác biệt đó dự kiến sẽ được xác nhận khi BoJ tổ chức cuộc họp chính sách vào ngày 27-28/10 tới.
Theo các nguồn tin, Chính phủ Nhật Bản đã bất ngờ can thiệp vào thị trường tiền tệ để hỗ trợ đồng yen - lần đầu tiên trong vòng 24 năm - vào ngày 22/9 song những tác động của biện pháp này nhanh chóng suy yếu. Sau động thái can thiệp lần thứ hai vào ngày 21/10, đồng yen giao dịch quanh mức 147,7 yen đổi 1 USD.
Đằng sau sự sụt giảm không ngừng của đồng yen là sự mong manh của nền kinh tế Nhật Bản và khả năng cạnh tranh giảm sút - những yếu tố không thể đảo ngược ngay lập tức.
Tuy vậy, sự kết hợp giữa lạm phát cao và đồng yen yếu, cả hai đều ở mức chưa từng thấy trong hơn ba thập kỷ, khó có thể ảnh hưởng đến lập trường của BoJ. Ngân hàng trung ương đã cam kết duy trì lãi suất thấp để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh giá hàng hóa tăng cao.
Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda khẳng định trong một sự kiện ngày 21/10 rằng, BoJ cần hỗ trợ nền kinh tế và đạt được mục tiêu lạm phát (2%) một cách bền vững và ổn định, đi kèm với tăng trưởng tiền lương, bằng cách kiên trì với chính sách nới lỏng tiền tệ.
Giới quan sát chỉ ra rằng, BoJ dường như gặp khó khăn trong việc biện minh cho lập luận rằng lạm phát do chi phí đẩy gần đây chỉ là tạm thời. Ngân hàng trung ương cũng cần tìm cách thuyết phục các hộ gia đình rằng chính sách lãi suất siêu thấp là con đường đúng đắn vào thời điểm đồng yen suy yếu đang ngày càng đẩy nhanh tốc độ tăng lạm phát do chi phí nhập khẩu hàng hóa tăng lên.
Tốc độ tăng lạm phát ở Nhật Bản chậm hơn nhiều so với Mỹ và châu Âu. Dữ liệu lạm phát ở thủ đô Tokyo được sử dụng làm chỉ số lạm phát hàng đầu trên toàn quốc.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Tokyo, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống, đã tăng trong tháng thứ 13 liên tiếp. Lạm phát tại Tokyo trong tháng Chín ghi nhận mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 9/1992 khi Tokyo ghi nhận CPI lõi tăng 2,9%.
Nhật Bản đã chứng kiến gần hai thập kỷ giảm phát, mức lương cơ bản tăng chậm, và giờ đây các hộ gia đình lại phải chịu áp lực lạm phát kéo dài. Trong tình thế đầy khó khăn, Thủ tướng Fumio Kishida mới đây đã ban hành gói cứu trợ kinh tế để hỗ trợ các hộ gia đình. Yoshiki Shinke, nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life cho biết: “Từ góc độ người tiêu dùng, đồng yen yếu tạo ra nhiều kết quả tiêu cực hơn là tích cực. Giá thực phẩm tăng, giá các mặt hàng nhập khẩu và tiêu dùng khác cũng vậy."Ông Shinke dự kiến CPI lõi sẽ đạt 3,5% vào đầu tháng 10/2022 - mức cao nhất trong 40 năm - và duy trì trên 3% ít nhất cho đến tháng 1/2023. Chính phủ cũng đã đưa ra các chiến dịch giảm giá kích cầu du lịch nội địa, nhưng vẫn chưa rõ biện pháp này có thể có tác động tích cực như thế nào.
Bất chấp dấu hiệu lạm phát gia tăng, các nhà kinh tế tại quỹ đầu tư UBS Nhật Bản cho rằng Thống đốc Kuroda sẽ không "thay đổi lập trường - đưa ra các biện pháp thắt chặt hay sửa đổi các chính sách hiện hành", mặc dù đã có rất nhiều nhà chính trị không đồng tình với quan điểm này của ông Kuroda. Trong thời gian đương nhiệm, ông Kuroda đã đưa ra chương trình kiểm soát đường cong lợi suất trái phiếu (YCC). Theo chương trình này, BoJ đặt lợi suất trái phiếu ngắn hạn ở mức âm 0,1%, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức 0%.BoJ đã cho phép trái phiếu kỳ hạn 10 năm được dao động trong phạm vi từ -0,25% đến +0,25%. Chương trình này dự kiến sẽ được điều chỉnh ngay sau khi ông Kuroda kết thúc nhiệm kỳ thống đốc vào tháng 4/2023.
Nhà kinh tế trưởng Mari Iwashita thuộc ngân hàng đầu tư Daiwa Securities nhận định, sự đảo ngược ngay lập tức của xu hướng (đồng yen yếu) khó có thể xảy ra. Tăng trưởng có thể sẽ chậm lại ở Mỹ và Trung Quốc trong những tháng tới và điều này sẽ là lý do để BoJ duy trì chính sách lãi suất siêu thấp. Không phải tất cả những tác động của đồng yen yếu đều là tiêu cực, vì nó giúp tăng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu Nhật Bản ở nước ngoài. Khi đồng tiền giảm giá xuống mức thấp lịch sử, chính phủ nước này đang kỳ vọng vào sự trở lại của khách du lịch nước ngoài và tăng xuất khẩu nông sản./.>>>Đồng nội tệ lao dốc liệu có bất lợi cho kinh tế Nhật Bản?
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản một lần nữa can thiệp vào thị trường tiền tệ
21:14' - 22/10/2022
Nhật Bản đã lại một lần nữa can thiệp vào thị trường tiền tệ trong phiên giao dịch ngày 21/10 ở New York để ngăn chặn đà trượt giá của đồng yen so với đồng USD.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát ở Nhật Bản tăng cao nhất trong 8 năm
09:01' - 21/10/2022
Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) ngày 21/10 thông báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản ở nước này trong tháng 9/2022 đã tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Tầng lớp trung lưu ở Đức tích luỹ tài sản đáng kể
08:30'
Tài sản ròng trung vị của hộ gia đình dưới 35 tuổi thấp hơn đáng kể, ở mức 17.300 euro, trong khi mức trung vị ở nhóm tuổi từ 55 đến 64 là 241.100 euro, cao nhất trong các nhóm tuổi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin tăng vượt ngưỡng 116.000 USD/BTC
15:45' - 11/07/2025
Trong phiên giao dịch ngày 11/7, Bitcoin - đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới - liên tục tăng vọt lên các mức cao kỷ lục.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng Khu vực 6 duy trì ổn định khi sắp xếp hành chính
11:14' - 11/07/2025
Vận hành theo mô hình mới, Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 bước đầu khẳng định tinh thần đổi mới và thích ứng linh hoạt.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoE cảnh báo cú sốc chi phí vay có thể giáng xuống nước Anh
08:38' - 11/07/2025
Tại Anh, bất ổn về tương lai kinh tế đang đẩy chi phí vay dài hạn tiếp tục tăng cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ: Tác động từ thuế quan Mỹ còn hạn chế
19:55' - 10/07/2025
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 10/7 cho biết tác động từ các hàng rào thuế quan của Mỹ đối với sản lượng và xuất khẩu của Nhật Bản hiện tại vẫn còn hạn chế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin chạm mức cao kỷ lục mới
10:45' - 10/07/2025
Giá bitcoin đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại trong phiên giao dịch ngày 9/7, đạt gần 112.000 USD/BTC do tâm lý chấp nhận rủi ro gia tăng và nhu cầu từ các nhà đầu tư tổ chức vẫn mạnh mẽ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân sách năm 2025 của Đức: Tháo phanh nợ, đầu tư lớn
09:40' - 10/07/2025
Tuần ngân sách tại Quốc hội Liên bang Đức (Bundestag) hiện đang diễn ra cho tới ngày 11/7, với đỉnh điểm là cuộc tranh luận chung giữa các phe trong Bundestag.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mở đường cho dòng vốn quốc tế vào thị trường Việt Nam
15:23' - 09/07/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc khẳng định cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ gia hạn cấp phép một số giao dịch với Ngân hàng Trung ương Nga
07:18' - 09/07/2025
Ngày 8/7, Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã cấp giấy phép chung mới, gia hạn một số giao dịch hành chính với Ngân hàng Trung ương Nga đến ngày 9/10 tới.