DPM thông qua phương án tăng vốn điều lệ để đảm bảo vốn cho đầu tư phát triển
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025 của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) vừa diễn ra đã thông qua phương án phát hành thêm 288,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương đương 73,72% vốn điều lệ hiện hữu, để tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Sau phát hành, vốn điều lệ của DPM tăng từ 3.914 tỷ đồng lên gần 6.800 tỷ đồng. Phương án này sẽ được thực hiện ngay trong năm 2025, là bước đi quan trọng nhằm nâng cao năng lực tài chính, đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động của Tổng công ty giai đoạn tới.Tại Đại hội lần này, nhiều nội dung quan trọng đã được thông qua, tạo đà cho phát triển bền vững, dài hạn của DPM. Theo đó, bên cạnh việc thông qua phương án tăng vốn điều lệ, với quyết tâm đột phá phát triển trong năm 2025, DPM cũng đã đưa ra kế hoạch đầu tư với giá trị lên đến 1.040,5 tỷ đồng, tăng hơn 50% so với kế hoạch năm 2024. Các khoản đầu tư tập trung vào các dự án hóa chất và các dự án có hàm lượng công nghệ cao, được kỳ vọng sẽ nâng cao đáng kể năng lực cạnh tranh và phục vụ cho sự phát triển toàn diện của Phú Mỹ.
Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển theo định hướng và chiến lược phát triển mới, tại đại hội, Đại hội đã thông qua việc bổ sung một số ngành nghề kinh doanh mới như: sản xuất bột ion can-xi; bán buôn kim loại và quặng kim loại...Về kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2025, DPM đã xây dựng các mục tiêu và giải pháp cụ thể, bám sát những thách thức và cơ hội của thị trường trong ngắn và trung hạn.
Trong lĩnh vực sản xuất, ưu tiên hàng đầu là vận hành nhà máy an toàn, ổn định, cùng với việc thực hiện thành công bảo dưỡng tổng thể Nhà máy trong năm 2025. Trong kinh doanh, Phú Mỹ sẽ linh hoạt điều phối hoạt động, đẩy mạnh kinh doanh quốc tế và phát triển thị trường mới, đồng thời tăng cường ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động kinh doanh bán hàng...
Tại phiên họp, cổ đông đã thông qua kế hoạch năm 2025 với sản lượng sản xuất ure Phú Mỹ là 780 nghìn tấn, NPK Phú Mỹ 165 nghìn tấn; tổng doanh thu (hợp nhất) 12.876 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 410 tỷ đồng. Lãnh đạo DPM phấn đấu tăng trưởng tổng doanh thu cao hơn so với năm 2024, từ đó đóng góp tích cực vào mục tiêu tăng trưởng của Petrovietnam trong năm 2025.
Quý I/2025, tổng sản lượng sản xuất ure đạt 224.805 tấn, vượt 2% kế hoạch quý. Đặc biệt, sản lượng NPK Phú Mỹ đạt 44.263 tấn, vượt 77% kế hoạch quý và tăng mạnh 50% so với cùng kỳ năm trước. Về kinh doanh DPM tiêu thụ 236.353 tấn ure, vượt 20% kế hoạch quý; NPK 37.409 tấn vượt 54% kế hoạch quý và tăng 50% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu trong quý I đạt 3.692 tỷ đồng, vượt 31% kế hoạch quý, tăng 11% so với cùng kỳ 2024. Lợi nhuận trước thuế đạt 203 tỷ đồng, vượt 157% kế hoạch quý.Tại Đại hội đồng cổ đông lần này, nhiều cổ đông đã đặt các câu hỏi, trong đó tập trung vào tác động của chính sách thuế của Mỹ (nếu có) đến tình hình sản xuất của DPM; về nguồn khí và giá khí cho sản xuất ure của doanh nghiệp; về hiệu quả của dự án đầu tư, mở rộng, nâng công suất nhà máy...Đánh giá cao những kết quả tích cực mà Phú Mỹ đã nỗ lực đạt được trong năm 2024, ông Bùi Minh Tiến, Thành viên HĐTV Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam)-đại diện cổ đông lớn nhấn mạnh, những thay đổi về chủ trương, chính sách của đất nước trong năm 2025 cùng chiến lược phát triển mới của Petrovietnam với định danh mới sẽ đồng thời tạo ra các thách thức lẫn cơ hội cho Petrovietnam cũng như các đơn vị thành viên, trong đó có DPM với vai trò là một trong những doanh nghiệp chủ đạo của ngành công nghiệp hoá chất và phân bón.
Để đảm bảo hoạt động ổn định, hiệu quả, ông Bùi Minh Tiến đề nghị DPM tiếp tục hoàn thiện chiến lược phát triển Tổng công ty giai đoạn 2035 tầm nhìn 2050; hoàn thiện mô hình kinh doanh; tiếp tục đổi mới công tác quản trị, rà soát các quy trình, giải quyết điểm nghẽn; làm tốt công tác đầu tư phát triển; đầu tư hơn nữa đối với công tác nghiên cứu khoa học, chuyển đổi số; tăng cường công tác quản trị nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu mới.Tiếp thu các ý kiến của cổ đông lớn Petrovietnam và các cổ đông, Chủ tịch DPM Nguyễn Xuân Hòa cam kết sẽ sớm cụ thể hóa các nội dung đã được Đại hội thông qua và triển khai thực hiện trong năm 2025 cũng như thời gian tới.
Năm 2024, DPM ghi nhận những thành công đáng kể trong hoạt động sản xuất kinh doanh. DPM đã tiếp tục tối ưu hóa sản xuất, cải cách mô hình kinh doanh, đổi mới nhận diện thương hiệu, thực hiện chính sách bán hàng phù hợp với diễn biến thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, từ đó hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu được Đại hội đồng cổ đông giao.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Sắc xanh trở lại thị trường chứng khoán
16:13' - 17/04/2025
Trước những “sóng gió” thuế quan, niềm vui đã trở lại với nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam khi thị trường hồi phục khá mạnh trong cuối phiên chiều 17/4.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam chưa đáp ứng điều kiện công ty đại chúng
09:05'
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam-CTCP (GVR) vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh về việc chưa đáp ứng điều kiện công ty đại chúng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 5/6: 6 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:33'
Hôm nay 5/6, có 6 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã cổ phiếu là tâm điểm chú ý trên thị trường như: SCS, SSB, TVT...
-
Chứng khoán
Nhận định cổ phiếu GMD, DRC, PHR: Cơ hội gom mua vùng giá nào?
08:33'
BSC và SSI khuyến nghị mua, khả quan đối với 3 cổ phiếu GMD, DRC và PHR.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Âu-Mỹ đi lên bất chấp sức ép từ các công ty AI
07:23'
Chứng khoán Âu-Mỹ phần lớn tăng điểm trong phiên 4/6, bất chấp dự báo ảm đạm từ hãng chip Broadcom gây áp lực đáng kể lên nhóm cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chứng khoán
Huy động thành công 33.630 tỷ đồng qua kênh trái phiếu Chính phủ trong tháng 5
18:51' - 04/06/2026
Tháng 5/2026, Kho bạc Nhà nước huy động thành công 33.630 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ qua HNX, hoàn thành 72% kế hoạch phát hành quý II/2026.
-
Chứng khoán
Lo ngại bong bóng AI phủ bóng lên thị trường chứng khoán châu Á
16:55' - 04/06/2026
Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 4/6 do lo ngại về triển vọng của làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chứng khoán
Chứng khoán bật tăng sau 7 phiên giảm liên tiếp
16:34' - 04/06/2026
Thị trường chứng khoán ngày 4/6 phục hồi tích cực, VN-Index tăng hơn 12 điểm cắt chuỗi 7 phiên giảm liên tiếp dù khối ngoại vẫn bán ròng gần 5.800 tỷ đồng.
-
Chứng khoán
Ấn Độ: Cơn sốt IPO trở thành cơ hội thoái vốn cho doanh nghiệp ngoại
14:56' - 04/06/2026
Thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đang sôi động của Ấn Độ có thể là điểm đến hấp dẫn đối với các doanh nghiệp nước ngoài đang chuẩn bị niêm yết.
-
Chứng khoán
Khuyến nghị cổ phiếu BSR, ACB, HHV và QNS mới nhất
08:46' - 04/06/2026
BSC khuyến nghị mua cổ phiếu BSR với mục tiêu 33.800đ nhờ lãi quý 1/2026 đột biến. Agriseco tăng tỷ trọng ACB, HHV và khuyến nghị theo dõi QNS.

Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông DPM. Ảnh: A.N/BNEWS
Cổ đông đặt câu hỏi tại Đại hội. Ảnh: A.N/BNEWS
Cổ đông đặt câu hỏi tại Đại hội. Ảnh: A.N/BNEWS
Ông Bùi Minh Tiến, Thành viên HĐTV Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam)-đại diện cổ đông lớn phát biểu. Ảnh: A.N/BNEWS
Chủ tịch DPM Nguyễn Xuân Hòa phát biểu tiếp thu ý kiến cổ đông. Ảnh: A.N/BNEWS