Dự án cảng Liên Chiểu có thể khởi công trong năm 2019
Để đảm bảo tiến độ, nguồn vốn triển khai dự án đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu - phần cơ sở hạ tầng dùng chung, thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí 500 tỷ đồng từ nguồn 10% dự phòng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 của cả nước theo Nghị quyết số 26/2016/QH14 của Quốc hội để có thể khởi công công trình trong năm 2019. Dự kiến, thời gian thực hiện dự án trong giai đoạn 2019-2020.
Khoản kinh phí nêu trên sẽ được dùng để triển khai các hạng mục gồm: bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; cung cấp, lắp đặt thiết bị; đường giao thông kết nối cảng; san lấp nền hạ tầng giao thông chung ngoài cảng; hệ thống cấp điện, cấp nước, chiếu sáng đến cảng; công trình bến tạm phục vụ thi công; thực hiện khoảng 35% khối lượng công việc xử lý nền của kè chắn sóng và đê chắn sóng; và các chi phí khác theo quy định như quản lý dự án, tư vấn đầu tư xây dựng...
Đối với số vốn còn lại để hoàn thành công trình theo quy mô được duyệt, UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp báo cáo cấp thẩm quyền bố trí vốn cho dự án trong quá trình xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.
Đà Nẵng cũng đề nghị các Bộ, ngành liên quan xem xét, thống nhất nguồn vốn ngân sách trung ương chiếm tỷ lệ 87,4% tổng nguồn vốn đầu tư dự án; trong đó bao gồm 500 tỷ đồng đề xuất nêu trên để khởi công công trình trong năm 2019, thực hiện dự án trong giai đoạn 2019-2020 và số vốn còn lại triển khai vào giai đoạn sau năm 2020; ngân sách địa phương chiếm tỷ lệ 12,6% tổng nguồn vốn đầu tư dự án, sẽ được bố trí để thực hiện trong giai đoạn sau năm 2020.
Trước đó, ngày 18/10/2018, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, tổng hợp báo cáo về nguồn vốn thực hiện dự án đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu - phần cơ sở hạ tầng dùng chung, thành phố Đà Nẵng để báo cáo Thường trực Chính phủ.
Dự án cảng Liên Chiểu (nằm ở chân đèo Hải Vân, thuộc quận Liên Chiểu) với quy mô 220 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 32.860 tỷ đồng, chia làm 3 giai đoạn.
Giai đoạn 1 (đến năm 2022) có tổng mức đầu tư hơn 7.370 tỷ đồng. Sau khi cảng Liên Chiểu được đầu tư xây dựng, thành phố Đà Nẵng sẽ chuyển đổi cảng Tiên Sa thành cảng du lịch./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng chống khai thác hải sản bất hợp pháp
10:13' - 28/10/2018
UBND thành phố Đà Nẵng vừa chỉ đạo các cấp, địa phương, ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp.
-
Đời sống
Đà Nẵng chỉ đạo việc bố trí thuê chung cư đối với các hộ giải tỏa
09:58' - 26/10/2018
Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng cho biết lãnh đạo thành phố đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan về việc bố trí cho thuê căn hộ chung cư đối với các hộ giải tỏa.
-
Kinh tế Việt Nam
Yêu cầu thẩm định nguồn vốn đầu tư Bến cảng Liên Chiểu, Đà Nẵng
20:56' - 25/10/2018
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm bước tiến quan trọng trong quan hệ thương mại Việt Nam - Mỹ
13:36'
Theo Bộ trưởng Đỗ Đức Duy, chuyến công tác của đoàn Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các doanh nghiệp Việt Nam đã thành công tốt đẹp, đạt được những kết quả rất tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ nhưng không đánh đổi chất lượng công trình
12:46'
Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị thi công, nhà thầu cần có giải pháp để đẩy nhanh việc triển khai thi công, nhất định phải bù lại khoảng thời gian gỡ vướng trong quá trình triển khai thực hiện dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Truy xuất nguồn gốc: Chìa khóa số bảo vệ người tiêu dùng
12:24'
Mã số, mã vạch như một thẻ để chứng minh về xuất xứ sản xuất, lưu thông của nhà sản xuất sản phẩm trên một quốc gia này tới các thị trường trong nước hoặc đến một quốc gia khác trên thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ thị về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em
10:25'
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 17/CT-TTg về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy các doanh nghiệp Estonia triển khai các dự án tại Việt Nam
21:56' - 06/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp, làm việc với một số tập đoàn kinh tế lớn của Estonia để thúc đẩy triển khai hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiềm năng lớn trong quan hệ thương mại Việt Nam - Estonia
20:56' - 06/06/2025
Sau 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992), Việt Nam và Estonia liên tục được vụ đắp, phát triển. Cùng đó, các lãnh đạo Việt Nam và Estonia nhiều lần tiếp xúc bên lề các hội nghị quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều dự án chưa đáp ứng tiến độ theo yêu cầu của Bộ Xây dựng
20:47' - 06/06/2025
Đối với một số dự án cao tốc có nguy cơ chậm tiến độ, nhà thầu nào chưa đáp ứng tiến độ sẽ xem xét, điều chuyển khối lượng công việc.
-
Kinh tế Việt Nam
VinSpeed và Thaco sớm hoàn thiện hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
20:35' - 06/06/2025
Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu VinSpeed và Thaco khẩn trương rà soát, hoàn thiện hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư với nội dung theo quy định tại Điều 33 Luật Đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm tra tiến độ dự án cao tốc Bắc Nam tại Bình Định
20:05' - 06/06/2025
Chiều 6/6, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra thực tế tiến độ thi công các dự án thành phần của cao tốc đường bộ Bắc – Nam phía Đông.