Dự án Đại Hùng giai đoạn 3 đón dòng dầu thương mại đầu tiên
Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) cho biết vào lúc 18h50’ ngày 7/5, dự án phát triển mỏ Đại Hùng giai đoạn 3 (phase 3) chính thức đưa vào khai thác dòng dầu đầu tiên với lưu lượng 6.000 thùng/ngày - về đích sớm 20 ngày so với kế hoạch hiệu chỉnh. Đây là dấu mốc rất ý nghĩa đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam).
Tháng 10/2003, Chính phủ đã quyết định giao quyền trực tiếp tiến hành hoạt động dầu khí tại mỏ Đại Hùng (thuộc Lô 05-1(a), nằm ở bể trầm tích Nam Côn Sơn ngoài khơi thềm lục địa phía Nam Việt Nam, cách thành phố Vũng Tàu khoảng 265 km về phía Đông Nam với độ sâu mực nước biển thay đổi từ 110 mét tới 120 mét) cho Petrovietnam sau khi Tổ hợp Nhà thầu quốc tế rút lui khi đánh giá mỏ không có hiệu quả kinh tế.
Trên cơ sở nhiệm vụ Chính phủ giao cho Petrovietnam vận hành mỏ an toàn và đạt hiệu quả cao nhất, Hợp đồng dầu khí Lô 05-1(a) đã được ký năm 2009 với quyền lợi tham gia 100% của PVEP (Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí – đơn vị thành viên của Petrovietnam) và người điều hành là Công ty TNHH MTV Điều hành thăm dò khai thác Dầu khí trong nước (PVEP POC – đơn vị thành viên của PVEP). Tính đến hết tháng 4/2025, mỏ Đại Hùng đã khai thác gần 75 triệu thùng dầu đóng góp lớn vào nguồn thu của đất nước, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người lao động qua các thời kỳ và góp phần bảo vệ an ninh chủ quyền của Tổ quốc.
Ngày 23/6/2022, Thủ thướng Chính phủ phê duyệt FDP mỏ Đại Hùng giai đoạn 3. Sau một quá trình triển khai với nhiều khó khăn thách thức, dự án đã chính thức khai thác dòng dầu đầu tiên vào ngày 7/5/2025, với lưu lượng 6.000 thùng/ngày - về đích sớm 20 ngày so với kế hoạch hiệu chỉnh.
Dự án do 100% lực lượng người Việt trong hệ sinh thái Petrovietnam đảm trách toàn bộ từ quá trình lập kế hoạch, thiết kế, thi công, giám sát... từ tổng thầu EPCI là Liên doanh Vietsovpetro, cùng với sự tham gia của các đơn vị là đối tác quan trọng trong suốt quá trình triển khai dự án: Tổng công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC), Tổng công ty Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling). Tập thể người lao động Petrovietnam đã cùng nhau vượt qua những thử thách chưa từng có tiền lệ để đưa Dự án Đại Hùng giai đoạn 3 về đích thành công.
Dự án đóng vai trò then chốt trong việc duy trì sản lượng khai thác tại mỏ Đại Hùng, nâng cao hệ số thu hồi, gia tăng hiệu quả kinh tế. Đồng thời, Dự án cũng mở ra cơ hội tiếp tục thăm dò, mở rộng tại lô 05.1(a) và các lô lân cận – một chiến lược dài hơi trong đảm bảo an ninh năng lượng và chủ quyền biển đảo quốc gia.
Thành công của Dự án không chỉ góp phần đảm bảo sản lượng khai thác mỏ Đại Hùng mà còn góp phần vào sản lượng khai thác chung của PVEP và Petrovietnam trong bối cảnh Tập đoàn đang tích cực đẩy nhanh và mạnh công tác thăm dò, khai thác.
Việc Đại Hùng giai đoạn 3 cán đích không chỉ đóng góp thiết thực cho mục tiêu gia tăng sản lượng và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, mà còn là minh chứng cho sự trưởng thành vượt bậc của đội ngũ cán bộ, kỹ sư và người lao động Petrovietnam. Dự án mỏ Đại Hùng nói chung và Đại Hùng giai đoạn 3 hôm nay nói riêng xứng đáng là một trong những dấu ấn tiêu biểu, thể hiện tinh thần chủ động, tự lực, bền bỉ và sáng tạo mà Petrovietnam đã không ngừng nuôi dưỡng suốt nửa thế kỷ qua.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Thương vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử ngành dầu khí sắp diễn ra?
14:42' - 05/05/2025
Tập đoàn năng lượng Shell của Anh đang làm việc với các cố vấn để đánh giá khả năng thâu tóm đối thủ cùng ngành là BP.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác dầu khí với Algeria
20:12' - 24/04/2025
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã tiếp và làm việc với Nghị sỹ Saleh Djeghloul, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Algeria - Việt Nam sang công tác tại Hà Nội từ ngày 21 - 26/4/2025.
-
Thị trường
Dự báo nhu cầu giàn khoan dầu khí ở trong nước tăng nhờ loạt dự án lớn triển khai
07:44' - 24/04/2025
Năm 2025, nhu cầu giàn khoan dầu khí tại Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng nhờ sự quyết liệt triển khai loạt dự án dầu khí lớn .
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Động lực nào giúp Petrovietnam tăng trưởng hai con số trong 9 tháng?
12:16'
Trong 9 tháng qua, mặc dù bối cảnh thế giới biến động, thị trường khó khăn, đặc biệt giá dầu thô giảm mạnh 14% so với cùng kỳ nhưng Petrovietnam vẫn tăng trưởng hai con số nhờ ba động lực quan trọng.
-
Doanh nghiệp
Meta “bắt tay” BRIDGE tạo cú hích cho tương lai ngành truyền thông toàn cầu
11:26'
Sự hợp tác với Meta không chỉ làm phong phú thêm nội dung 3 ngày hội nghị mà còn kéo dài tầm ảnh hưởng của BRIDGE Summit 2025 ra ngoài biên giới thời gian và không gian.
-
Doanh nghiệp
Lâm Đồng hướng tới nền kinh tế năng động
16:03' - 05/10/2025
Việc đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không những sớm đưa các dự án đi vào khai thác hiệu quả mà còn hướng Lâm Đồng đến một trong những nền kinh tế hàng đầu, năng động nhất cả nước.
-
Doanh nghiệp
Khởi công dự án Nhà hát Opera Hà Nội và Công viên văn hóa nghệ thuật chuyên đề
12:37' - 05/10/2025
Ngày 5/10, UBND thành phố Hà Nội và Tập đoàn Sun Group khởi công dự án Nhà hát Opera Hà Nội và Công viên văn hóa nghệ thuật chuyên đề tại bán đảo Quảng An, phường Tây Hồ, thành phố Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
OpenAI đạt định giá 500 tỷ USD sau thương vụ bán cổ phiếu nội bộ
09:15' - 05/10/2025
OpenAI, công ty phát triển ứng dụng ChatGPT nổi tiếng, đã đạt mức định giá 500 tỷ USD sau một thỏa thuận trong đó các nhân viên hiện tại và cũ đã bán số cổ phiếu có tổng giá trị khoảng 6,6 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam sẽ đưa dự án nhiệt điện Long Phú 1 vào vận hành trong năm 2027
20:24' - 04/10/2025
Petrovietnam đặt mục tiêu vận hành Tổ máy số 1 dự án nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 trong quý II/2027 và vận hành Tổ máy số 2 trong quý III/2027.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" ổ cứng Western Digital sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào Nhật Bản
08:33' - 04/10/2025
Western Digital - nhà sản xuất ổ cứng lớn nhất thế giới, sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào Nhật Bản trong năm năm tới để giúp công ty “thúc đẩy thế hệ đổi mới tiếp theo”.
-
Doanh nghiệp
Ứng phó bão số 11: Điện lực miền Bắc yêu cầu lập đội xung kích sẵn sàng cơ động
18:02' - 03/10/2025
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã ban hành công điện khẩn, yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai phương án phòng chống thiên tai, ứng phó bão số 11 (MATMO).
-
Doanh nghiệp
NPK Phú Mỹ - Thử thách tạo anh tài
17:29' - 03/10/2025
Nhà máy NPK Phú Mỹ đang chào đón tấn sản phẩm thứ 1 triệu từ ngày đi vào vận hành - Đây là thành quả từ nỗ lực bền bỉ, không mệt mỏi của đội ngũ CBCNV nhà máy.