Dự án Đường dây 220kV Nhiệt điện Hải Dương - Trạm 500 kV Phố Nối đang vướng về GPMB

19:29' - 26/05/2020
BNEWS Đến nay, nhiều vị trí trong dự án đường dây 220kV Nhiệt điện Hải Dương - Trạm 500 kV Phố Nối vẫn đang vướng mắc về giải phóng mặt bằng.

Dự án đường dây 220 kV Nhiệt điện Hải Dương - Trạm biến áp 500 kV Phố Nối là dự án cấp bách nhằm giải tỏa công suất cho nhà máy nhiệt điện Hải Dương, tăng cường cung cấp điện cho hệ thống điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Dự án có quy mô xây dựng đường dây 220 kV 4 mạch từ Nhà máy nhiệt điện Hải Dương đấu nối vào đường dây mạch kép 220 kV Nhà máy nhiệt điện Phả Lại – trạm biến áp 220 kV Hải Dương 2 hiện hữu, xây dựng đường dây 220 kV mạch kép từ Nhà máy nhiệt điện Hải Dương đến trạm biến 500/220 kV Phố Nối hiện hữu, mở rộng 2 ngăn thiết bị 220 kV tại trạm biến áp 500 kV Phố Nối.

Dự án nằm trên địa bàn tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên, có chiều dài tuyến 53,83 km, với 184 vị trí cột. Theo kế hoạch, dự án phải được hoàn thành và đóng điện vào tháng 6/2020. Tuy nhiên, đến nay, nhiều vị trí trong dự án vẫn đang vướng mắc về giải phóng mặt bằng.

Theo Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB), tính đến ngày 25/5/2020, khối lượng thi công dự án vẫn chỉ đạt mức khiêm tốn, thi công được 64 móng cột, lắp dựng xong 3 cột và kéo rải căng dây được 5 khoảng néo.

Đoạn đường dây 4 mạch của dự án đã xây dựng xong cơ bản, chỉ chờ sân phân phối 220 kV của Nhà máy Nhiệt điện Hải Dương đủ điều kiện đóng điện sẽ đấu nối để hoàn thiện gói thầu 16 của dự án.

Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc cùng các đơn vị liên quan đã họp bàn, phân tích và đánh giá các khó khăn ảnh hưởng tới tiến độ của dự án.

Theo đó, Dự án có 36 vị trí của phải điều chỉnh hướng tuyến, hiệu chỉnh thiết kế do chồng lấn quy hoạch của địa phương; 40 vị trí bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi về địa giới hành chính sau khi một số xã thuộc huyện Gia Lộc, Tứ Kỳ, Thanh Hà được điều chuyển về thành phố Hải Dương. Ngoài ra, một số hộ dân bị thu hồi đất có nhiều thắc mắc, kiến nghị về giá bồi thường, đất chéo méo, khó canh tác…

Ngoài ra, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các địa phương tạm dừng triển khai thực hiện trên hiện trường, hầu hết các công việc không được triển khai.

Trước tình hình đó, chủ đầu tư dự án - Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã chỉ đạo NPMB tích cực làm việc và báo cáo trực tiếp với Lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương, Bắc Ninhđể tháo gỡ các vướng mắc. NPMB cũng đã nhiều lần họp với các Sở Công Thương, Tài nguyên và Môi trường các tỉnh để họp bàn các giải pháp tháo gỡ vướng mắc. UBND các huyện và thành phố có liên quan cũng đã và đang tích cực phối hợp với EVNNPT, NPMB để đẩy nhanh tiến độ dự án.

NPMB cũng đã quyết liệt chỉ đạo các nhà thầu xây lắp tập trung cao độ nhân lực, vật lực, tranh thủ thời tiết thuận lợi để thi công ngay khi nhận mặt bằng nhằm đảm bảo hoàn thành công trình sớm nhất có thể.

Với sự nỗ lực quyết liệt của NPMB và chính quyền các địa phương, dự án sẽ đóng điện đồng bộ với tiến độ phát điện của Nhà máy nhiệt điện Hải Dương, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của EVNNPT, đảm bảo phát triển kinh tế xã hội của đất nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục