Dự án đường tránh Quốc lộ 32 gần 10 năm chưa hoàn thành vì vướng GPMB

11:54' - 17/01/2019
BNEWS Đường tránh Quốc lộ 32 đoạn qua thị trấn Tây Đằng là tuyến đường quan trọng, giúp kết nối thành phố Hà Nội với đường cao tốc Hồ Chí Minh, trục không gian sông Tích và nhiều tỉnh thành phía Tây Bắc.
Dự án đường tránh Quốc lộ 32 gần 10 năm chưa hoàn thành vì vướng GPMB. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Dự án đường tránh Quốc lộ 32 đoạn qua thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội có chiều dài hơn 2 km, diện tích sử dụng đất khoảng 7,26 ha với tổng nguồn vốn 151,706 tỷ đồng; trong đó, kinh phí giải phóng mặt bằng là 46,224 tỷ đồng, xây lắp là 56,037 tỷ đồng, liên quan đến 31 hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất.

Tuy nhiên, từ năm 2010, kể từ khi dự án được phê duyệt, đến nay tuyến đường này vẫn chưa thi công xong, gây lãng phí nguồn lực, giảm hiệu quả đầu tư công do vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng ở một vài vị trí.

Đường tránh Quốc lộ 32 đoạn qua thị trấn Tây Đằng là tuyến đường quan trọng, giúp kết nối thành phố Hà Nội với đường cao tốc Hồ Chí Minh, trục không gian sông Tích và nhiều tỉnh thành phía Tây Bắc.

Đặc biệt, kể từ khi cầu Văn Lang (nối Ba Vì - thành phố Việt Trì) đi vào hoạt động lượng phương tiện qua lại nhiều khiến thị trấn Tây Đằng liên tục bị ách tắc.

Mặc dù có ý nghĩa quan trọng góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương, kết nối vùng được các cấp chính quyền huyện tập trung chỉ đạo quyết liệt nhưng dự án vẫn bị vướng mắc do 2 hộ dân cố tình chống đối, không bàn giao mặt bằng.

Theo ông Trần Quang Khuyên, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Vì, từ tháng 12/2017, các cấp chính quyền, đoàn thể của thị trấn và huyện đã kiên trì vận động, tuyên truyền, đối thoại nhiều lần nhưng 2 hộ dân này vẫn không chấp hành các quy định của pháp luật trong vấn đề giải phóng mặt bằng.

Trong khi đó, ông Đỗ Hữu Hợp, Chủ tịch UBND thị trấn Tây Đằng cho biết, diện tích của 2 hộ trên thuộc diện đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP của Chính phủ (Nghị định ban hành bản Quy định về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp), đã thực hiện dồn điền đổi thửa năm 2013.

Đáng chú ý, ngày 5/7/2018, tại đợt chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đợt 7, một trong số hai hộ gia đình trên đã tự nguyện đến nhận tiền và cam kết bàn giao mặt bằng trước ngày 10/7/2018.

Kể từ khi dự án được phê duyệt, đến nay tuyến đường này vẫn chưa thi công xong, gây lãng phí nguồn lực. Ảnh: Mạnh Khánh-TTXVN

Tuy nhiên, đến ngày 10/7/2018, khi các đơn vị chức năng của huyện tiến hành bàn giao mặt bằng tại thực địa để tổ chức thi công thì hộ này lại không đồng ý bàn giao mặt bằng.

Sau đó, chính quyền huyện Ba Vì liên tiếp ra các văn bản yêu cầu hộ gia đình chậm nhất ngày 25/7/2018 phải thu dọn bàn giao mặt bằng nhưng đến nay hộ này vẫn không hợp tác.

Đối với hộ còn lại cũng gây khó khăn cho việc triển khai dự án suốt thời gian qua được xác định là chiếm trái phép 296,8 mét vuông đất nông nghiệp (dựng lều, cắm cờ, rào ngọn tre) trên phần diện tích đã giải phóng mặt bằng của hộ gia đình khác đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng từ trước đó.

Do vậy, để đảm bảo tiến độ thi công dự án, ngày 10/1/2019, UBND huyện Ba Vì đã có Quyết định số 88/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thi hành Quyết định thu hồi đất và cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do có hành vi vi phạm hành chính trong quản lý sử dụng đất dự án, đường tránh quốc lộ 32 qua thị trấn Tây Đằng.

Tại hiện trường sáng 17/1, việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân đã được huyện thực hiện công khai, minh bạch theo đúng quy trình thủ tục do Nhà nước quy định, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng tham gia cưỡng chế và ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Cũng theo ông Trần Quang Khuyên, sau khi thu hồi đất của các hộ dân kể trên, phía UBND huyện sẽ bàn giao và hỗ trợ đơn vị thi công khẩn trương triển khai xây dựng dự án./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục