Dự án khu công viên hồ Ba Mẫu, Hà Nội: Sáu năm, dân không có đất ở
Đến nay, sau 6 năm, những hộ dân nằm trong dự án này vẫn phải đi gõ cửa từng cơ quan chức năng để đòi lại phần đất mà họ được pháp luật và Nhà nước công nhận, nhưng bị một số đối tượng nhảy dù, chiếm dụng trái phép.
“Tôi năm nay 84 tuổi rồi, gần đất xa trời, từ khi bàn giao đất cho Nhà nước từ năm 2012, cuộc sống gia đình tôi đảo lộn, kinh tế khó khăn, không có đất xây nhà, 4 thế hệ phải sống nhờ ở nhà sinh hoạt cộng động của phường Trung Phụng” – cụ Nguyễn Thị Uy, phường Trung Phụng, quận Đống Đa (Hà Nội) chia sẻ. Theo cụ Nguyễn Thị Uy, từ năm 1990, trên địa bàn phường Phương Liên lập dự án cải tạo hồ Ba Mẫu. Đến năm 2010, Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch điều chỉnh dự án, đổi tên thành dự án “Xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu công viên hồ Ba Mẫu”, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội. Năm 2011, dự án được khởi công, quá trình thu hồi đất phục vụ dự án, gia đình cụ Uy và 13 hộ dân khác thuộc phường Phương Liên và Trung Phụng đã gương mẫu chấp hành bàn giao đất của gia đình cho dự án và được Nhà nước đồng ý cho tái định cư bằng đất, bốc thăm vị trí, giao đất tại khu đất tái định cư thuộc phường Phương Liên. Được bốc thăm nhận vị trí, nhận quyết định giao đất tái định cư, đến nay 8 hộ dân đã có nhà cửa khang trang. Thế nhưng, vẫn còn 6 hộ phải đi ở nhờ vì khu đất mình được Nhà nước bàn giao đang bị một số đối tượng nhảy dù, chiếm dụng. Ông Nguyễn Văn Long, phường Phương Liên, quận Đống Đa, bức xúc nói: “Mặc dù đã được bốc thăm, nhận quyết định bàn giao đất, thế nhưng gần 6 năm nay, chúng tôi vẫn không được nhận đất, chúng tôi phải đi ở nhờ, cuộc sống rất vất vả. Chúng tôi đã tự nguyện bàn giao đất để làm đẹp cho Thủ đô, nhưng ngược lại một số đối tượng lại ngang nhiêm nhảy dù, chiếm dụng trên chính mảnh đất mà chúng tôi được pháp luật, Nhà nước công nhận, khiến cho chúng tôi không có đất, có nhà để ở. Chúng tôi đã kiến nghị đến các cấp, ngành, nhưng mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ”. Lý giải về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp cho biết, do còn vướng mắc khoảng 300m2 tại khu đất số 3, chưa thực hiện được việc giải phóng mặt bằng 2 hộ có nguồn gốc mua bán sử dụng đất lấn chiếm.Năm 2018, quận đã triển khai các bước giải phóng mặt bằng theo quy định pháp luật, theo đó quận đã ra thông báo thu hồi đất, tiến hành công tác điều tra, kiểm đếm và tổ chức cưỡng chế điều tra kiểm đếm. Đến nay, quận đã xây dựng xong dự thảo phương án đền bù, hỗ trợ tái định cư với 2 hộ này.
Ông Nguyễn Hoàng Giáp cho biết thêm, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội, chưa được tiếp tục bố trí vốn nên từ năm 2016 đến nay, chưa có kinh phí để chi trả tiền tạm cư cho 6 hộ dân theo quy định. Trong quý I/2019, quận sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trên cơ sở được thành phố Hà Nội bố trí cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố nguồn vốn để tiếp tục thực hiện dự án này. Được biết, tháng 12/2017, UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo UBND phường Phương Liên tiến hành đo đạc, thu thập số liệu về đất và tài sản trên đất của 2 hộ dân nhảy dù, lấn chiếm, thế nhưng 2 hộ này đều chống đối, không hợp tác. Vì vậy, người dân mong muốn các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội cần vào cuộc giải quyết dứt điểm, tránh gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài và tốn kém công sức của nhân dân./. Xem thêm:>>Giải quyết khiếu nại liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, tái định cư
>>Đắk Nông: Tình trạng chiếm dụng, xây nhà trái phép trên đất lâm nghiệp chưa được xử lý
- Từ khóa :
- hồ ba mẫu
- quận đống đa
- hà nội
- bàn giao đất hồ ba mẫu
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thu hồi dự án vì quản lý kém, để mất rừng
19:38' - 25/12/2018
Dự án quản lý kinh doanh rừng và đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Nguyên Vũ tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long (Đắk Nông) bị thu hồi.
-
Kinh tế & Xã hội
Cải thiện môi trường sống của người nghèo vùng Đồng bằng sông Cửu Long
16:31' - 21/12/2018
Dự án nhằm xoá đói giảm nghèo đô thị thông qua việc cải thiện cơ sở hạ tầng và điều kiện môi trường sống của cộng đồng nghèo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng bổ sung 5 tuyến Quốc lộ vào Quy hoạch phát triển giao thông
07:26' - 15/12/2018
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt bổ sung các tuyến Quốc lộ 47B, Quốc lộ 217B, Quốc lộ 48E, quốc lộ 49C, Quốc lộ 14H vào hệ thống quốc lộ khu vực miền Trung.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải tỏa cây trồng, công trình trái phép trên đất rừng nguyên liệu giấy
14:58' - 12/12/2018
Vị trí giải tỏa thuộc khoảnh 7, 9, tiểu khu 450B (xã Lộc Quảng) và tiểu khu 442, 443 (xã Lộc Phú, Bảo Lâm, Lâm Đồng).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đến năm 2025 cơ bản không còn tình trạng dân di cư tự do
15:50' - 09/12/2018
Sáng 9/12, hội nghị quy mô toàn quốc về chủ đề “Giải pháp ổn định dân di cư tự do và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường tại Tây Nguyên” đã diễn ra tại Tp Ban Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Vía Thần Tài 2026 rơi vào ngày nào? Gợi ý chiêu tài, hút lộc khi giá vàng cao
09:29'
Theo lịch âm, ngày Vía Thần Tài hằng năm rơi vào mùng 10 tháng Giêng. Năm Bính Ngọ 2026, ngày Vía Thần Tài năm 2026 tương ứng Thứ Năm ngày 26/2/2026 dương lịch.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 24/2
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 24/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 24/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Những ngôi chùa linh thiêng đi lễ đầu năm ở miền Nam
14:50' - 23/02/2026
Du xuân đầu năm tại miền Nam là hành trình tìm bình an, tài lộc giữa không gian tâm linh đa sắc. Dưới đây là những ngôi chùa linh thiêng, kiến trúc đẹp, thu hút đông đảo người đi lễ mỗi dịp Tết.
-
Đời sống
Tiếp tục ghi nhận 5 trận động đất tại xã Măng Đen và Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi
11:52' - 23/02/2026
Khoảng thời gian từ 22 giờ 43 phút ngày 22/2 đến 7 giờ 4 phút ngày 23/2 (giờ Hà Nội), các nhà khoa học ghi nhận 5 trận động đất tại các xã Măng Đen và Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi.
-
Đời sống
Những ngôi chùa linh thiêng miền Bắc nên đến dịp đầu năm
11:44' - 23/02/2026
Du xuân lễ chùa đầu năm là nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt. Dưới đây là những ngôi chùa linh thiêng miền Bắc, thích hợp cầu bình an, tài lộc và khởi đầu năm mới an lành.
-
Đời sống
Tết Âm lịch 2027 rơi vào ngày nào, người lao động nghỉ mấy ngày?
11:29' - 23/02/2026
Tết Âm lịch năm 2027 sẽ rơi vào ngày nào Dương lịch và Tết Âm lịch năm 2027 người lao động sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày theo quy định?
-
Đời sống
Khi hương Xuân lan tỏa giữa lòng châu Âu
07:53' - 23/02/2026
Sắc xanh của bánh chưng, sắc đỏ của xôi gấc, hương vị quen thuộc của ẩm thực truyền thống hòa quyện cùng những giai điệu Việt Nam thân thương, tạo nên một góc Xuân rất đỗi gần gũi giữa lòng châu Âu.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 23/2
05:00' - 23/02/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 23/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 23/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Thái Nguyên khai hội đền Đuổm năm 2026
18:47' - 22/02/2026
Ngày 22/2 (tức mùng 6 tháng Giêng), tại xã Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, Lễ hội đền Đuổm năm 2026 chính thức khai hội, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dự.
