Dự báo bão Dujuan có thể đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 1
Ngày 19/2, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết: Sau khi đổ bộ vào Philippines, bão Dujuan khả năng vào Biển Đông với cường độ mạnh nhất cấp 8, giật cấp 11, hình thái này được dự báo khả năng sẽ suy yếu ngay trên biển.
Theo cơ quan Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão đầu tiên hình thành trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương, có tên quốc tế là Dujuan. Dự báo khoảng ngày 21/2, bão sẽ đổ bộ vào Philippines. Thời điểm trước khi vào Biển Đông, bão có thể đạt cường độ mạnh nhất cấp 9-10, nhưng sau khi vượt qua đất liền Philippines, cường độ bão suy giảm. Đến ngày 22-23/2, bão Dujuan khả năng đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 1 trong năm nay tại khu vực. Thời điểm tiếp cận Biển Đông, bão được dự báo mạnh nhất cấp 8. Những ngày sau, bão đi theo hướng về phía quần đảo Hoàng Sa và suy yếu dần. Tác động đáng chú ý nhất của hình thái này là khả năng gây gió mạnh cấp 7-8 trên biển. Mưa dông xuất hiện mạnh ở phần phía Tây và vùng gần tâm bão, có thể gây nguy hiểm cho tàu thuyền đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Nam Biển Đông. Cơ quan khí tượng đưa ra dự báo ban đầu là bão Dujuan khả năng suy yếu và tan trên Biển Đông. Do đó, hình thái này hầu như không có tác động đến đất liền nước ta. Dự báo thời tiết các khu vực đêm 19/2 và ngày 20/2:Phía Tây Bắc Bộ mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 14-17 độ C, có nơi dưới 13 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 25 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 14-17 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, riêng phía Nam trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Phía Bắc đêm và sáng trời rét, phía Nam đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 15-18 độ C, phía Nam có nơi trên 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ C, phía Nam 24-27 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 3. Đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, phía Nam có nơi trên 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ phía Bắc 25-28 độ C, phía Nam 28-31 độ C. Khu vực Tây Nguyên đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 14-17 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 25-28 độ C. Nam Bộ đêm không mưa, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, có nơi trên 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C. Trên biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên đêm 19/2 và ngày 20/2, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông, khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7; biển động; sóng biển cao từ 2-4 cm. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 1./.>>>Hàng triệu người Mỹ sống trong cảnh mất điện do bão tuyết
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
WMO: La Nina đã vượt mức đỉnh nhưng mưa bão vẫn tiếp diễn
06:30' - 11/02/2021
Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), hiện tượng khí hậu La Nina năm 2020-2021 đã vượt qua mức đỉnh, nhưng tác động của nó lên nhiệt độ, lượng mưa và bão vẫn tiếp diễn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo mùa bão năm 2021
10:02' - 02/02/2021
Sang tháng 6-7/2021 bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ngày 28/3, không khí lạnh ảnh hưởng và gây rét ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
10:23'
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại, gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 27/3: Nắng nóng bao trùm nhiều khu vực
08:17'
Ngày và đêm 27/3, nắng nóng bao trùm nhiều khu vực, riêng khu vực Bắc Trung Bộ có nói trên 37 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết đêm 26/3: Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông
15:52' - 26/03/2025
Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khu vực từ Nghệ An đến Huế và Đông Nam Bộ sẽ có nắng nóng cục bộ
15:08' - 26/03/2025
Ngày 27-28/3 miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50- 55%, thời gian nắng nóng từ 12-15 giờ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo sóng cao, biển động nguy hiểm cho hoạt động của ngư dân trên biển
10:39' - 26/03/2025
Bà Trần Thị Thùy Linh cảnh báo, sóng cao, biển động mạnh ngoài khu vực Biển Đông gây nguy hiểm cho các hoạt động giao thông, đánh bắt hải sản và các hoạt động khai thác khác trên biển của ngư dân.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 26/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có sương mù, Đông Nam Bộ nắng nóng
07:49' - 26/03/2025
Hiện tượng sương mù làm giảm tầm nhìn, có khả năng gây nguy hiểm đến giao thông, đặc biệt trên các đường quốc lộ và các khu vực sân bay và lưu lại khói, bụi, các chất độc hại trong không khí.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết đêm 25/3: Nhiều khu vực có mưa dông
16:35' - 25/03/2025
hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khoảng ngày 28/3, khả năng xuất hiện một đợt không khí lạnh
10:29' - 25/03/2025
Phía Đông Bắc Bộ từ đêm 26-28/3, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Từ khoảng đêm 28-29/3 có khả năng trời chuyển rét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay ngày 25/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có sương mù vào sáng sớm
07:17' - 25/03/2025
Bnews. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 25/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng sớm có sương mù, trời lạnh.