Dự báo bão Dujuan có thể đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 1
Ngày 19/2, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết: Sau khi đổ bộ vào Philippines, bão Dujuan khả năng vào Biển Đông với cường độ mạnh nhất cấp 8, giật cấp 11, hình thái này được dự báo khả năng sẽ suy yếu ngay trên biển.
Theo cơ quan Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão đầu tiên hình thành trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương, có tên quốc tế là Dujuan. Dự báo khoảng ngày 21/2, bão sẽ đổ bộ vào Philippines. Thời điểm trước khi vào Biển Đông, bão có thể đạt cường độ mạnh nhất cấp 9-10, nhưng sau khi vượt qua đất liền Philippines, cường độ bão suy giảm. Đến ngày 22-23/2, bão Dujuan khả năng đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 1 trong năm nay tại khu vực. Thời điểm tiếp cận Biển Đông, bão được dự báo mạnh nhất cấp 8. Những ngày sau, bão đi theo hướng về phía quần đảo Hoàng Sa và suy yếu dần. Tác động đáng chú ý nhất của hình thái này là khả năng gây gió mạnh cấp 7-8 trên biển. Mưa dông xuất hiện mạnh ở phần phía Tây và vùng gần tâm bão, có thể gây nguy hiểm cho tàu thuyền đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Nam Biển Đông. Cơ quan khí tượng đưa ra dự báo ban đầu là bão Dujuan khả năng suy yếu và tan trên Biển Đông. Do đó, hình thái này hầu như không có tác động đến đất liền nước ta. Dự báo thời tiết các khu vực đêm 19/2 và ngày 20/2:Phía Tây Bắc Bộ mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 14-17 độ C, có nơi dưới 13 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 25 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 14-17 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, riêng phía Nam trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Phía Bắc đêm và sáng trời rét, phía Nam đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 15-18 độ C, phía Nam có nơi trên 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ C, phía Nam 24-27 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 3. Đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, phía Nam có nơi trên 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ phía Bắc 25-28 độ C, phía Nam 28-31 độ C. Khu vực Tây Nguyên đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 14-17 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 25-28 độ C. Nam Bộ đêm không mưa, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, có nơi trên 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C. Trên biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên đêm 19/2 và ngày 20/2, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông, khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7; biển động; sóng biển cao từ 2-4 cm. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 1./.>>>Hàng triệu người Mỹ sống trong cảnh mất điện do bão tuyết
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
WMO: La Nina đã vượt mức đỉnh nhưng mưa bão vẫn tiếp diễn
06:30' - 11/02/2021
Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), hiện tượng khí hậu La Nina năm 2020-2021 đã vượt qua mức đỉnh, nhưng tác động của nó lên nhiệt độ, lượng mưa và bão vẫn tiếp diễn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo mùa bão năm 2021
10:02' - 02/02/2021
Sang tháng 6-7/2021 bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 25/4: Từ Thanh Hóa đến Huế có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông
08:00'
Từ Thanh Hóa đến Huế nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 30-32 độ C; phía Nam 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông...
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo dông tố, lốc sét, mưa đá ở Hà Nội
20:12' - 24/04/2025
Từ tối đến sáng sớm 25/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 70mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cập nhật dự báo thời tiết dịp 30/4-1/5: Tây Nguyên và Nam Bộ trời nắng
19:20' - 24/04/2025
Từ chiều tối 27-29/4, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và tối khả năng cao xuất hiện mưa rào, dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 25/4: Hà Nội đêm và sáng sớm có mưa rào và rải rác có dông
18:46' - 24/04/2025
Đêm 24 và ngày 25/4, khu vực Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-30 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn cục bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt
10:59' - 24/04/2025
Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 24/4: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào
07:43' - 24/04/2025
Khu vực Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-33 độ, có nơi trên 33 độ C. Ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nắng nóng xảy ra diện rộng khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên
19:34' - 23/04/2025
Chiều tối 23/4, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, ngày 24/4, nắng nóng xảy ra diện rộng ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa dông kèm lốc làm 200 căn nhà hư hỏng, tốc mái tại các địa phương
12:38' - 23/04/2025
Ngay sau thiên tai xảy ra, chính quyền các địa phương đã nhanh chóng phối hợp cùng lực lượng chức năng và người dân khẩn trương triển khai công tác khắc phục hậu quả.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa lớn, lốc sét vùng núi và trung du Bắc Bộ
10:51' - 23/04/2025
Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.