Dự báo chỉ số tia cực tím 3 ngày tới tại một số tỉnh, thành phố

11:50' - 07/10/2020
BNEWS Từ ngày 8-10/10, dự báo chỉ số tia tím cực đại tiềm năng của các tỉnh, thành phố phổ biến ở mức có nguy cơ gây hại cao.

Theo ông Đặng Đình Quân, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 7/10, đa số các tỉnh, thành phố trên cả nước có chỉ số tia cực tím cao nhất ở mức trung bình, Đà Nẵng ở mức thấp; riêng thành phố Hạ Long, Hải Phòng và Hà Nội có chỉ số tia cực tím cao nhất ở mức 8 là mức rất cao. Thời gian tia cực tím ở mức rất cao từ 11-12 giờ.
Từ ngày 8-10/10, dự báo chỉ số tia tím cực đại tiềm năng của các tỉnh, thành phố phổ biến ở mức có nguy cơ gây hại cao. Riêng Thừa Thiên-Huế từ ngày 8-9/10, Đà Nẵng, Hội An ngày 8/10, Nha Trang, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau ngày 9-10/10 có nguy cơ gây hại trung bình; Cần Thơ, Cà Mau ngày 8/10 có nguy cơ gây hại rất cao.
Con người có khả năng bị say nắng, chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học cho rằng việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.
Người dân cần nhớ khi chỉ số tia cực tím dao động từ 0-2 được xem là thấp, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút, chỉ số cực tím từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ; chỉ số tia cực tím ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ.
Tia cực tím có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, bởi vậy người dân nên áp dụng các cách phòng tránh như mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; đeo kính râm bảo vệ mắt-Lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia cực tím từ 99-100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh; bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục