Dự báo chỉ số tia cực tím 3 ngày tới tại một số tỉnh, thành phố
Theo ông Đặng Đình Quân, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 7/10, đa số các tỉnh, thành phố trên cả nước có chỉ số tia cực tím cao nhất ở mức trung bình, Đà Nẵng ở mức thấp; riêng thành phố Hạ Long, Hải Phòng và Hà Nội có chỉ số tia cực tím cao nhất ở mức 8 là mức rất cao. Thời gian tia cực tím ở mức rất cao từ 11-12 giờ.
Từ ngày 8-10/10, dự báo chỉ số tia tím cực đại tiềm năng của các tỉnh, thành phố phổ biến ở mức có nguy cơ gây hại cao. Riêng Thừa Thiên-Huế từ ngày 8-9/10, Đà Nẵng, Hội An ngày 8/10, Nha Trang, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau ngày 9-10/10 có nguy cơ gây hại trung bình; Cần Thơ, Cà Mau ngày 8/10 có nguy cơ gây hại rất cao. Con người có khả năng bị say nắng, chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học cho rằng việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người. Người dân cần nhớ khi chỉ số tia cực tím dao động từ 0-2 được xem là thấp, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút, chỉ số cực tím từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ; chỉ số tia cực tím ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ. Tia cực tím có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, bởi vậy người dân nên áp dụng các cách phòng tránh như mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; đeo kính râm bảo vệ mắt-Lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia cực tím từ 99-100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh; bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây./.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Nhiều khu vực có mưa dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm
20:51' - 05/10/2020
Dự báo thời tiết từ ngày 6-15/10, nhiều khu vực trong cả nước có mưa và dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chung sức vì Việt Nam xanh, môi trường xanh hướng tới tương lai xanh
17:49'
Chiều 16/12, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Tăng trưởng xanh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức gặp gỡ báo chí tuyên truyền Chương trình 'Vì môi trường xanh Quốc gia 2025".
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét, có nơi rét đậm
17:33'
Phía Tây Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, trời rét, có nơi rét đậm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nhiều khu vực mưa dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh
07:33'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 16/12, nhiều khu vực có mưa dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tháng 1-2/2026, khu vực Bắc Bộ khả năng xảy ra rét đậm, rét hại diện rộng
16:42' - 15/12/2025
ừ nửa cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, khu vực Bắc Bô khả năng xảy ra mưa phùn và sương mù.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Theo dõi sát triều cường, chủ động ứng phó nguy cơ ngập úng ven biển
10:25' - 15/12/2025
Các chuyên gia thủy văn lưu ý, mức nước và thời điểm xuất hiện triều cao – thấp có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động hàng hải, đánh bắt thủy sản và vận hành cảng biển.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 15/12: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục rét
07:36' - 15/12/2025
Dự báo thời tiết ngày 15/12, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, trong khi đó, trên nhiều khu vực biển có gió mạnh, sóng cao, biển động.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Hỗ trợ, tái thiết ổn định cuộc sống cho người dân vùng thiên tai
22:13' - 14/12/2025
Tối 14/12, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Tọa đàm "Hỗ trợ và tái thiết ổn định cuộc sống cho người dân vùng thiên tai".
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ấn Độ kích hoạt mức ứng phó cao nhất do ô nhiễm không khí
20:51' - 14/12/2025
Ấn Độ đã tăng cường các biện pháp kiểm soát ô nhiễm tại thủ đô New Delhi và các khu vực lân cận, sau khi chất lượng không khí suy giảm xuống mức tồi tệ nhất kể từ đầu mùa Đông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 14/12: Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại
07:44' - 14/12/2025
Dự báo thời tiết hôm nay 14/12 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Từ 13-15/12, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi rét đậm.

Thời tiết nắng nóng, tia UV ở mức cao, người dân cần trang bị tốt đồ bảo hộ khi ra đường để bảo vệ sức khỏe. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN