Dự báo giá cà phê tuần từ 10-14/9
Diễn biến giá cà phê tuần từ 3-8/9: Giá kỳ hạn tìm đáy mới
Tuần đầu tiên tháng 9/2018, giá hai sàn kỳ hạn cà phê robusta London và arabica New York lại có đáy mới so với tuần chấm dứt ngày 31/8/18. Sàn London, nơi các nhà kinh doanh cà phê Việt Nam thường sử dụng làm tham chiếu, đã dời đáy từ 1.485 cuối tháng trước xuống 1.465 USD/tấn, sàn arabica New York từ 99,35 xuống 98,65 cts/lb (xem hình 1).
Đóng cửa giá London mất hẳn chốt tâm lý quan trọng 1.500 để còn 1.491 USD/tấn, giảm 10 Usd nhưng arabica New York vẫn còn trụ được trên mức 100 cts/lb để chốt 102,45 cts/lb hay 2.258 USD/tấn, tăng 0,65 cts/lb một cách khiêm nhường.
Giá sàn arabica New York có ảnh hưởng đặc biệt đến giá cà phê các sàn khác vì hai sàn giao dịch phái sinh cà phê đều dùng đồng Usd làm đồng tiền thanh toán, bản thân sàn arabica đóng tại Hoa Kỳ, rất nhạy cảm với chính sách tiền tệ, hối đoái giữa đồng Usd và các đồng nội tệ khác.
Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch và chu chuyển cà phê arabica trên thế giới lớn gấp nhiều lần so với robusta.
Chính vì thế, khi giá arabica xuống mức sâu nhất kể từ 2006 đến nay (xem hình 1), giá cà phê robusta vào thế bấp bênh. Hệ quả là thị trường cà phê nội địa nghe theo giá kỳ hạn, giá nhiều nơi tại Tây Nguyên có khi xuống mức 32 triệu đồng mỗi tấn.
Dự báo giá cà phê tuần từ 10-14/9: Kỹ thuật còn tiêu cực
Xét giá kỳ hạn robusta London tại thời điểm đóng cửa hiện nay là 1.491 USD/tấn, sàn này mất mốc quan trọng 1.500, nằm mấp mé điểm bình quân động (BQĐ) 5 ngày tại 1.490.
Tuần trước, sau khi xuống đáy 1.465, đã có phen London cố vượt khỏi 1.513 để lên 1.523 nhưng không thành. Vùng tích luỹ trên cao tại khu vực 1.555 - 1.565 trong tuần này xem ra còn xa vời vì ngay cả phiên cuối tuần trước, khi giá arabica New York tăng, giá London vẫn không theo kịp do lực bán khá nhiều, từ các nhà đầu tư lớn trên sàn và đầu tư nhỏ lẻ tại các nước sản xuất (xem hình 2).
Một số doanh nghiệp thu mua tại các tỉnh ở Tây Nguyên cho biết hầu như không có giao dịch khi giá xuống mức 32 triệu đồng mỗi tấn cho hàng nội địa. Chính vì vậy, có thể đoán rằng sức bán hàng thực của các nhà xuất khẩu lên sàn rất hạn chế nên sàn không bị gây áp lực giảm giá từ phía cung ứng hàng thực. Tuần này, nếu có áp lực sẽ là lực lượng mua bán hàng giấy, giới đầu cơ lớn nhỏ trên sàn kỳ hạn. Chính họ sẽ tạo nên hướng tăng giảm cho tuần này.
Ở tuần trước, sức bán ra từ 1.513 rồi 1.504 đã cắt ngọn mỗi khi giá London muốn tăng. Tuần này, lo ngại ấy vẫn còn. Nếu như họ bán mạnh và phá 1.485, rồi 1.465, giá London không ngần ngại xuống các mức sâu hơn, cho đến 1.400 (xem hình 2). Chỉ mong tuần này sàn London hoạt động tích luỹ, đợi làn sóng mua mới từ các nhà nhập khẩu, sẽ tạo nên làn gió khác, tươi mát hơn.
Nhưng phải nói rằng hướng chung vẫn rất tiêu cực. Kỳ vọng hợp lý quanh vùng 1.520-1.530 nhưng không phải dễ để London leo được đến đấy nếu như không nhờ yếu tố tiền tệ như đồng Usd giảm thật mạnh và đồng Reais Brazil tăng thật tốt.
Thị trường cà phê nội địa: Giá xuống, hàng ra ít
Báo cáo hàng tháng của Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO) cho biết tình hình xuất khẩu cà phê toàn cầu đến cuối tháng 7/2018 như sau:
-Xuất khẩu toàn cầu tháng 7/18 đạt 10,11 triệu 60kg bao, tăng 4,6% so với cùng kỳ 2017.
-Xuất khẩu 10 tháng đầu niên vụ 2017/18 đạt 101,2 triệu bao, tăng 0,9% so với cùng kỳ 2017.
-Xuất khẩu arabica tháng 07/18 đạt 6,12 triệu bao, tăng 4,6% so với cùng kỳ 2017
-Xuất khẩu arabica đến nay trong niên vụ này đạt 63,39% giảm 0,7% so với cùng kỳ 2017.
-Xuất khẩu robusta tháng 07/18 đạt 3,99 triệu bao, tăng 4,7% so với cùng kỳ 2017.
-Xuất khẩu robusta 10 tháng đầu 2017/18 đạt 37,81 triệu bao, tăng 3,6% so với cùng kỳ 2017.
Tuy giá thấp, khối lượng xuất khẩu vẫn tăng, robusta ấn tượng hơn. Trong khi đó, Ông Lương Văn Tự, chủ tịch Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam (Vicofa) nói sản lượng cà phê niên vụ 2018/19 của Việt Nam ước chừng 28,5 triệu bao, giảm 3,4%. Lý do: vì giá cà phê thấp, nông dân chuyển qua trồng các thứ cây khác có lợi nhuận hơn.
Giá cà phê nội địa đầu tuần này đang được chào bán mức 32,5 triệu đồng mỗi tấn, lượng bán không đáng kể.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
"Tìm đường" xuất khẩu cho cà phê chế biến thương hiệu Việt
14:41' - 07/09/2018
Nông nghiệp của Việt Nam với nhiều nông sản hoàn toàn có thể vào bếp ăn thế giới, đến với người tiêu dùng toàn cầu; trong đó, mặt hàng cà phê là một sản phẩm có thế mạnh và tiềm năng.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố 5 đối tượng vụ phế phẩm cà phê, cát sỏi trộn lõi pin tại Đắk Nông
10:47' - 04/09/2018
Cơ quan Công an đề nghị truy tố 5 đối tượng liên quan. Hiện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông đang xây dựng cáo trạng và tiến hành các thủ tục để truy tố, đưa ra xét xử.
-
Đời sống
Cà phê sẽ bị cấm bán tại các trường học của Hàn Quốc
12:35' - 29/08/2018
Hiện các mặt hàng chứa hàm lượng caffeine cao đã bị cấm bán tại trường học ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, cà phê thông thường vẫn được bán tại các máy bán cà phê trong trường học để phục vụ các giáo viên.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo Ấn Độ, Thái Lan giảm do biến động chi phí vận tải
19:07'
Thị trường lúa gạo đang chịu tác động trực tiếp từ cuộc xung đột Mỹ-Israel và Iran.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng mạnh từ 15h hôm nay 7/3
15:01'
Từ 15h00 ngày 7/3, giá các loại xăng, dầu đã đồng loạt tăng mạnh theo quyết định của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh đảm bảo bình ổn thị trường xăng, dầu và khí
11:59'
Ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh từ đầu tháng 3 đến nay, thị trường xăng, dầu và khí vẫn duy trì hoạt động kinh doanh bình thường, ổn định.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh sau ngày giá cơ sở tăng từ 7%
11:57'
Việc điều hành giá xăng dầu và công bố giá cơ sở xăng dầu được Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện sau ngày giá cơ sở xăng dầu tăng từ 7%.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Trung Đông khiến giá dầu thô có tuần tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ
10:51'
Giá dầu tăng vọt trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần và khép lại với mức tăng theo tuần mạnh nhất trong nhiều thập kỷ.
-
Hàng hoá
Sôi động thị trường hoa tươi và quà tặng 8/3
08:48'
Tại nhiều tuyến phố như Hai Bà Trưng, Tôn Thất Tùng, Cầu Giấy, Kim Ngưu (Hà Nội)…, các cửa hàng hoa tươi tất bật vừa nhận đơn đặt trước, vừa phục vụ khách đến mua trực tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent vượt ngưỡng 90 USD/thùng
22:08' - 06/03/2026
Giá dầu Brent vượt 90 USD/thùng trong phiên 6/3 khi xung đột Trung Đông leo thang và vận chuyển qua eo biển Hormuz gián đoạn, làm dấy lên lo ngại thiếu hụt nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xây dựng thương hiệu “Gạo Cần Thơ” từ những giống lúa đặc sản mới
18:36' - 06/03/2026
Thành phố Cần Thơ định hướng phát triển các giống lúa OM19 và OM3 để xây dựng thương hiệu “Gạo Cần Thơ”, hướng tới sản phẩm gạo đặc sản và chủ lực của địa phương.
-
Hàng hoá
Giá dầu quay đầu giảm nhưng vẫn hướng tới tuần tăng mạnh nhất kể từ năm 2022
15:50' - 06/03/2026
Giá dầu thế giới đi xuống trong phiên giao dịch sáng 6/3, chấm dứt chuỗi tăng 6 ngày liên tiếp sau khi Chính phủ Mỹ cân nhắc can thiệp để kìm hãm đà tăng giá.

Hình 1
Hình 2