1. >

Dự báo giá vàng tuần này 26/9 - 01/10: Xu hướng tăng chiếm ưu thế

Facebook Share

BNEWS.VN Dự báo giá vàng thế giới tuần này 26/9 tới 01/10 ở xu thế giảm đầu tuần và tăng trở lại vào cuối tuần được đánh giá cao.

Dự báo giá vàng tuần này 26/9 - 01/10: Xu hướng tăng chiếm ưu thế

Dự báo giá vàng thế giới tuần này 26/9 tới 01/10: Xu hướng tăng chiếm ưu thế. Ảnh: Reuters

Nhìn lại giá vàng tuần qua (19/9/16 tới 24/9/16)

Giá vàng thế giới tuần qua tăng 29 Usd/Oz tương đương 2,2% khi đóng cửa tại mức giá 1338 Usd/Oz trong khi giá mở cửa chỉ ở mức 1309 Usd/Oz. Biên độ giao động giá trong tuần lên tới 36 Usd/Oz khi mức thấp nhất chỉ xuống 1307 Usd/Oz trong khi mức cao nhất giá vàng đã đạt tới là 1343 Usd/Oz.

Đúng như dự đoán tuần trước đó, giá vàng thế giới đã tăng mạnh lên mức cao 1343 Usd/Oz khi quyết định giữ nguyên lãi suất < 0,50% được thông báo sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Trước các thông tin trái chiều phản ánh sức khỏe nền kinh tế Mỹ thời gian gần đây, quyết định giữ nguyên lãi suất tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế nước này ổn định đà tăng trưởng ít nhất cho tới trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra trong tháng 11 năm nay.

Theo FED, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đã có những thay đổi tích cực trong những tháng vừa qua, lợi ích công việc mang lại được ổn định trên mức trung bình, chi tiêu hộ gia đình được phát triển mạnh nhưng đầu tư của doanh nghiệp vẫn chưa thực sự ổn định.

FED cần phải theo dõi chặt chẽ các chỉ số lạm phát và phát triển kinh tế, tài chính toàn cầu. Ủy ban Thị trường mở (FOMC) khẳng định chi phí vay sẽ chỉ tăng với tốc độ từ từ, các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng lạm phát sẽ tăng lên mục tiêu 2% trong trung hạn.

Dự báo tăng trưởng trung bình năm 2016 bị cắt giảm từ 2% xuống 1,8%. Dự báo lạm phát quý 4/2016 ở mức 1,3%, giảm so với mức 1,4% dự báo trong tháng 6/2016 (nguồn: Bloomberg).

Đồng đô la Mỹ suy giảm tác động tích cực tới giá vàng. Các tin tức tiêu cực trong tuần cũng tác động tiêu cực tới đồng USD và hỗ trợ vàng tăng giá. Số lượng giấy phép xây dựng nhà mới tháng trước đó chỉ đạt 1.14M so với dự kiến 1.17M, cùng với đó, số lượng nhà mới xây chỉ đạt 1.14M so với dự kiến 1.19M và thấp hơn 1.21M  đã đạt kỳ trước, cho thấy số công nhân xây dựng và nhân sự được thuê giảm, các dịch vụ xây dựng cũng giảm.

Trong khi đồng Yên của Nhật được hỗ trợ tăng trước quyết định của Ngân hàng Nhật (BOJ) giảm lãi suất xuống 0,10% so với dự kiến 0,20% để hỗ trợ nền kinh tế thì đồng bạc xanh tuần qua giảm mạnh so với đồng tiền này, từ 102.784 Yên/Usd xuống còn 101.007 Yên/Usd.

Tuy nhiên, giá vàng đã hạ nhiệt và đóng cửa tuần tăng ở mức 1338 Usd/Oz trước các tin tức lạc quan từ thị trường lao động Mỹ trong cuối tuần. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm 8000 đơn, từ mức 269.000 đơn kỳ trước xuống còn 252.000 đơn kỳ này, thấp hơn mức 261.000 đơn dự báo.

Chỉ số giá nhà (HPI) tăng từ mức 0,3% dự kiến cũng là thực tế kỳ trước lên mức 0,5% kỳ này cho thấy sức khỏe ngành công nghiệp nhà ở tốt lên do giá nhà tăng cao, thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy hoạt động của ngành công nghiệp này.

Dự báo giá vàng thế giới tuần này: Xu hướng tăng chiếm ưu thế

Giá vàng thế giới mở cửa tuần này tại 1336 Usd/Oz và hiện đang dao động quanh 1333 Usd/Oz. Sau đợt tăng mạnh, giá có sự điều chỉnh giảm trở lại trong đầu tuần tuy nhiên khả năng giảm sâu là rất khó sau quyết định giữ nguyên lãi suất của FED tuần trước.

Các thông tin kinh tế vĩ mô của Mỹ trong tuần này cùng những đồn đoán quanh cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ giữa bà Hilary Clinton thuộc Đảng Dân chủ và ông Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục chi phối tâm lý của các nhà đầu tư và tác động mạnh tới giá cả đồng USD và giá vàng.

Thông tin về số nhà mới bán ra sẽ được công bố trong tuần và tác động lên sự tăng/giảm của đồng USD và giá vàng thường có xu hướng chạy theo chiều ngược lại.

Chỉ số niềm tin tiêu dùng được khảo sát trên 5000 hộ gia đình sẽ đánh giá mức độ tương đối của các điều kiện kinh tế hiện tại và tương lai được báo cáo trong ngày 27 tới, nếu niềm tin tiêu dùng giảm, giá đồng USD giảm, vàng có khả năng tăng tiếp.

Chỉ số sản xuất (Richmond Manufacturing Index), đơn đặt hàng hóa lâu bền, đơn đặt hàng hóa lâu bền lõi (không bao gồm vận chuyển), chỉ số GDP, số đơn xin bảo hiểm thất nghiệp lần đầu,… hay phát biểu của các thành viên FOMC, hoặc thông tin hành lang quanh phát biểu có sức ảnh hưởng mạnh của bà Janet Yellen (chủ tịch FED) liên quan vấn đề lãi suất công bố trong tuần cũng sẽ tác động không nhỏ tới sức mua của đồng đô la Mỹ và giá vàng thế giới tuần này.

Khả năng giảm đầu tuần và tăng trở lại vào cuối tuần được đánh giá cao.

Giá vàng thế giới tuần này theo phân tích kỹ thuật

Xu hướng giảm trong đầu tuần khi chỉ báo RSI phản ứng nhanh xu hướng của thị trường đang hướng xuống. Tuy nhiên, chỉ báo Stochastic đang ở vùng quá bán (vùng lực bán ra suy yếu) hướng lên cho tín hiệu tăng.

Giá vàng tuần này có thể giảm điều chỉnh về hỗ trợ quanh 1326 Usd/Oz nằm tại đường trung bình giá 5 ngày (MA5) trước khi tăng trở lại và tiếp cận những mục tiêu mới quanh kháng cự 1358 usd/Oz (Fibo Expansion 61.8) hay thậm chí là mức đỉnh 1375 Ussd/Oz mà giá vàng đã đạt được trong tháng 7 vừa qua.

Tác động đến giá vàng trong nước:

Giá vàng trong nước tuần qua đóng cửa chiều mua và bán ở mức 36,10 – 36,35 triệu đồng/lượng (SJC HCM), tăng 130.000 đồng/lượng (0,36%) cả hai chiều mua và bán so với giá mở cửa đầu tuần tại 35,97 – 36,22 triệu đồng/lượng. Mức giá cao nhất đạt được trong tuần là 36,17 – 36,42 triệu đồng/lượng trong khi mức thấp nhất bằng mức giá mở cửa.

Chênh lệch hai chiều mua và bán ổn định quanh mức 250.000 đồng/lượng. Giá vàng trong nước tăng nhẹ 0,36% trong khi giá vàng thế giới  tăng tới 2,2% khiến chênh lệch giữa giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới được rút ngắn chỉ còn hơn 350.000 đồng so với mức gần 800.000 đồng tuần trước đó.

Giá mở cửa đầu tuần này được Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào bán ra ở mức 36,09 – 36,33 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ 10.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với giá đóng cửa cuối tuần trước. Chênh lệch giá mua và giá bán cũng giảm nhẹ còn 240.000 đồng/lượng.

Tỷ giá Ngân hàng Vietcombank niêm yết mua vào – bán ra ở mức 22270 – 22340 VNĐ/USD, giảm 5 đồng/Usd so với đầu tuần trước. Giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng hơn 350.000 đồng/lượng. Giá vàng thế giới biến động giảm/tăng mạnh nhưng giá vàng trong nước vẫn duy trì khá tốt sự ổn định trong những tuần qua.

Vàng nữ trang vẫn được giao dịch chính trên thị trường, tuy nhiên, hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này chưa đáp ứng đúng quy định về việc kinh doanh vàng trang sức, chưa kiểm soát được chất lượng vàng trang sức nhập từ nhà sản xuất trước khi phân phối ra thị trường, chưa đáp ứng đúng tiêu chuẩn đo lường, tuổi vàn, chất lượng, tem nhãn vàng.. và mong có sự hướng dẫn, điều chỉnh từ phía nhà lập chính sách để việc thực thi hiệu quả hơn.

>>> Giá vàng sẽ ở mức 1.330-1.340 USD/ounce

>>> Dự báo giá vàng tuần này từ 19/9 đến 24/9/16: Giảm đầu tăng cuối

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện có những rào cản trong việc đưa hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước vào hệ thống bán lẻ tại thị trường miền Nam, theo các doanh nghiệp khó khăn lớn nhất là mức chiết khấu vào siêu thị còn cao chưa kể phải ứng vốn trước cho siêu thị bằng cách đưa hàng vào hệ thống khiến doanh nghiệp không đủ vốn để duy trì sản xuất.

ncif