Dự báo lùi thời điểm Fed giảm quy mô chương trình mua trái phiếu

10:47' - 17/09/2021
BNEWS Hiện tại, hầu hết các nhà kinh tế nhận định sự giảm sút tốc độ tăng trưởng là tạm thời và cho đến nay đã không đưa đến những thay đổi lớn trong triển vọng tăng trưởng mạnh của năm tới.
Khi đà phục hồi của kinh tế Mỹ được cho là đã "giảm tốc" trong quý III/2021, một phần do sự lây lan của biến thể Delta, các nhà kinh tế tham gia một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) cũng lùi dự báo thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giảm quy mô chương trình mua 120 tỷ USD trái phiếu/tháng đến tháng 11/2021.
Cũng như hầu hết các nước khác, Mỹ đang đối mặt với những gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu do đại dịch, điều cũng làm tăng sức ép lạm phát. Tuy nhiên, những gián đoạn ở nhiều khu vực của nước Mỹ gia tăng khi biến thể Delta lây lan, đặc biệt trong số những người do dự trong việc tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Hiện tại, hầu hết các nhà kinh tế nhận định sự giảm sút tốc độ tăng trưởng là tạm thời và cho đến nay đã không đưa đến những thay đổi lớn trong triển vọng tăng trưởng mạnh của năm tới.
Nhà kinh tế trưởng về thị trường Mỹ của ngân hàng Morgan Stanley, Ellen Zentner, cho rằng có lo ngại gia tăng rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc và việc giảm mạnh các dự báo tăng trưởng quý III cho thấy điều này. Tuy nhiên, điều quan trọng là nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, dù với nhịp độ chậm hơn.
Mức tăng trưởng dự báo trung bình trong quý III theo khảo sát của Reuters trong các ngày 13-16/9 giảm xuống 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi đã điều chỉnh theo mùa, so với mức 7% được đưa ra chỉ một tháng trước, và thấp hơn nhiều tốc độ tăng 6,6% trong quý II.
Mức tăng trưởng dự báo trung bình trong quý IV cũng giảm từ 5,9% xuống 5,1%.
Tuy nhiên, dự báo tăng trưởng cho năm tới vẫn ở mức 4,2%, không thay đổi so với khảo sát hồi tháng Tám.
Trên 60% số nhà kinh tế tham gia khảo sát nhận định Fed bắt đầu giảm quy mô mua trái phiếu 10 tỷ USD và chứng khoán có bảo đảm bằng thế chấp 5 tỷ USD vào tháng 12 tới và dừng chương trình này vào quý III/2022./.

>>>Phải chăng Fed đang tìm cách che giấu tình trạng lạm phát?


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục