Dự báo mới nhất về kinh tế Hàn Quốc trong năm 2024
Theo số liệu sơ bộ từ Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK), Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Hàn Quốc - thước đo chính của tăng trưởng kinh tế - đã tăng 1,4% trong năm 2023 đúng với dự đoán trước đó của ngân hàng trung ương.
BoK cũng dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ đạt 2,1% trong năm nay. Trong khi đó, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng dự báo nền kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 2,3% trong năm 2024.
Dữ liệu do BoK công ngày 25/1 cho thấy nền kinh tế Hàn Quốc đạt mức tăng trưởng tương đối tốt trong năm 2023 do các nguyên nhân từ xuất khẩu chậm chạp, nhu cầu nội địa sụt giảm trong bối cảnh các nước lớn trên thế giới áp dụng chính sách siết chặt tiền tệ. Thống kê cho thấy tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc tiếp tục giảm tốc so với mức tăng 2,6% vào năm 2022 và mức tăng trưởng 4,3% vào năm 2021. Trong quý cuối cùng của năm 2023, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á tăng trưởng 0,6% so với quý trước. Theo BoK, Hàn Quốc vẫn giữ được mức tăng trưởng dương là nhờ xuất khẩu vẫn duy trì đà tăng. Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng 2,8% trong năm 2023, chậm lại so với mức tăng 3,4% của năm trước, trong khi nhập khẩu cũng giảm tốc từ 3,5% xuống 3%. Xuất khẩu của Hàn Quốc bắt đầu sụt giảm so với cùng kỳ kể từ tháng 10/2022 trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái và việc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của Mỹ và các nền kinh tế lớn trên thế giới nhằm kiểm soát lạm phát. Thống kê cho thấy chi tiêu cá nhân của người Hàn Quốc đã tăng 1,8% trong năm ngoái, so với mức tăng 4,1% của năm trước. Trong khi đó chi tiêu chính phủ cũng giảm từ 4% xuống 1,3% và đầu tư xây dựng tăng 1,4% trong năm ngoái, thay đổi hoàn toàn so với mức giảm 2,8%. Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đang trên đà phục hồi kể từ khi giảm 0,3% trong quý IV/2022. Đầu tháng 1/2024, BoK đã quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 3,5% lần thứ tám liên tiếp nhằm duy trì đà phục hồi cho nền kinh tế. Việc đóng băng lãi suất diễn ra sau khi BoK thực hiện bảy lần tăng lãi suất liên tiếp từ tháng 4/2022 đến tháng 1/2023.Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Bốn kịch bản tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho đến cuối thập niên 2020
05:30' - 25/01/2024
Tại diễn đàn WEF, các chuyên gia đã nói về một cuộc “hạ cánh” mềm trong năm 2024, bất chấp việc Fed nhận định nền kinh tế đang trải qua thời kỳ thắt chặt nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ số kinh tế của Cần Thơ tăng cao
21:13' - 24/01/2024
Mặc dù tình hình kinh tế trong nước và thế giới còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng nhiều chỉ số kinh tế của thành phố trong tháng 1/2024 vẫn tiếp tục tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Gián đoạn vận tải ở Biển Đỏ phủ bóng lên triển vọng kinh tế EU
12:18' - 24/01/2024
Lưu lượng vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ đã giảm 22% trong một tháng do ảnh hưởng của các cuộc tấn công của lực lượng Houthis tại Yemen nhằm vào các tàu đi qua tuyến vận tải biển này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Iran rút khỏi đàm phán Islamabad, nguy cơ đổ vỡ ngừng bắn gia tăng
08:21' - 22/04/2026
Theo truyền thông Iran, quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cũng đã hủy chuyến thăm Islamabad, nơi dự kiến tổ chức các cuộc đối thoại.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột Hamas - Israel: Tín hiệu tích cực trong tiến trình đàm phán
13:47' - 21/04/2026
Ngày 20/4, đại diện cấp cao Hội đồng Hòa bình Gaza Nickolay Mladenov bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được kế hoạch giải giáp lực lượng Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Gaza.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Trung Quốc: Hợp tác Trung Quốc - Việt Nam đang vươn lên một tầm cao mới
11:46' - 20/04/2026
Quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn mới với hợp tác sâu rộng về hạ tầng, chuỗi cung ứng, công nghệ, tạo động lực tăng trưởng và củng cố ổn định kinh tế khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran khẳng định vẫn còn cách biệt để đi đến thỏa thuận cuối cùng với Mỹ
12:13' - 19/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf ngày 18/4 tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Tehran và Washington đã đạt được một số tiến triển, song hai bên vẫn còn rất xa một thỏa thuận cuối cùng.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran đang xem xét các đề xuất mới từ Mỹ
09:06' - 19/04/2026
Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran ngày 18/4 cho biết đang xem xét các đề xuất mới từ Mỹ đồng thời khẳng định sẽ không thỏa hiệp trong quá trình đàm phán với Washington.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Trung Quốc: Động lực mới cho hợp tác khoa học, môi trường giữa Việt Nam và Trung Quốc
16:52' - 18/04/2026
Giới học giả và chuyên gia Trung Quốc đã bày tỏ nhiều đánh giá tích cực về ý nghĩa và triển vọng hợp tác song phương.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc và Việt Nam đang đẩy nhanh xây dựng khuôn khổ kết nối đa chiều
16:03' - 18/04/2026
Viện trưởng Viện nghiên cứu Việt Nam thuộc Học viện ASEAN đã có bài viết trên trang “Thời báo Hoàn cầu” nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Bước thay đổi về chất trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc
16:51' - 17/04/2026
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 - 24/4 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới
16:29' - 17/04/2026
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc đã đạt kết quả đặc biệt quan trọng, rất phong phú và mang tầm chiến lược sâu sắc.

Hàng hóa được xếp tại cảng Busan, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN