Dự báo nhu cầu giáo viên phổ thông từ năm 2018 – 2023

16:55' - 14/05/2018
BNEWS Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rà soát, thống kê đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý, còn tình trạng thừa thiếu cục bộ giáo viên tuy nhiên số lượng không nhiều.

Ngày 14/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng các đại biểu Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định, đã tiếp xúc cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang huyện Phù Cát (Bình Định).

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời ý kiến cử tri. Ảnh: Nguyên Linh-TTXVN

Tại buổi tiếp xúc, cử tri kiến nghị một số vấn đề như: Chương trình đổi mới giáo dục phổ thông, sách giáo khoa, chuẩn bị đội ngũ giáo viên được thực hiện như thế nào; tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp ngày một nhiều; việc tăng tuổi nghỉ hưu cần xem xét các ngành nghề đặc thù...

Ngoài ra, cử tri còn kiến nghị xem xét các chế độ chính sách tăng tiền lương cho giáo viên, đặc biệt là quyền lợi của 11 cô giáo Trường Mầm non 19/5 ở thị trấn Ngô Mây, huyện Phú Cát, bị “bỏ quên” hơn 4 năm qua.
Trả lời về chương trình đổi mới sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết: Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rà soát, thống kê đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý, còn tình trạng thừa thiếu cục bộ giáo viên tuy nhiên số lượng không nhiều. Trên cơ sở đó, Bộ đã dự báo nhu cầu giáo viên phổ thông từ năm 2018 – 2023, đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Cụ thể, bậc Tiểu học mỗi năm bổ sung khoảng 6.863 giáo viên, trong 5 năm cần đào tạo 34.315 giáo viên, trong đó ưu tiên đào tạo giáo viên Tiếng Anh (cả nước thiếu hơn 5.600 giáo viên); Tin học và Công nghệ (cả nước thiếu khoảng 5.600 giáo viên).

Đối với bậc Trung học cơ sở, mỗi năm tăng khoảng 5.751 giáo viên, trong 5 năm cần đào tạo 23.755 giáo viên, tùy từng môn học, từng địa phương cụ thể để đào tạo. Đối với bậc Trung học phổ thông, mỗi năm cần bổ sung khoảng 2.415 giáo viên; ưu tiên đào tạo giáo viên Nghệ thuật (trong đó 2.700 giáo viên Âm nhạc và 2.700 giáo viên Mỹ thuật).
Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường sư phạm thực hiện rà soát đánh giá các chương trình đào tạo; triển khai hướng dẫn các trường sư phạm chủ chốt xây dựng chương trình đào tạo, tổ chức thực hiện đào tạo, đào tạo lại giáo viên các môn học, cấp học, đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới.

Cử tri huyện Phù Cát đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Nguyên Linh-TTXVN

Để nâng cao chất lượng đầu vào ngành Sư phạm, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quy định điểm sàn trúng tuyển và các yêu cầu về học lực xét tuyển vào ngành Sư phạm.
Việc đổi mới sách giáo khoa chủ yếu tập trung vào đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới cách thức tổ chức dạy học. Do đó, các trường chỉ bổ sung các thiết bị dạy học còn thiếu và sắp xếp lại cho phù hợp các môn học, không mua sắm toàn bộ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết, chương trình giáo dục mới sẽ giảm tải một số môn học, tiết học; giảm kiến thức kinh viện, tăng cường dạy học phân hóa, tự chọn, học sinh được lựa chọn học phần và môn học phù hợp với nguyện vọng và sở trường của mình.
Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, tình trạng sinh viên tốt nghiệp không có việc làm là do việc quy hoạch phát triển nhân lực chưa sát thực tế dẫn đến công tác thông tin dự báo nhu cầu lao động gặp nhiều khó khăn; việc tổ chức đào tạo chưa gắn với nhu cầu thị trường lao động; chất lượng đào tạo chưa đáp ứng được nhu cầu, nhiều doanh nghiệp giải thể, tái cấu trúc nên nhu cầu nhân lực giảm mạnh…

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án Hỗ trợ học sinh - sinh viên khởi nghiệp đến năm 20125; quy hoạch lại mạng lưới đào tạo, loại bỏ cơ sở đào tạo không đạt chất lượng; căn cứ vào nhu cầu thị trường để xác định chỉ tiêu đào tạo từng ngành cụ thể.
Trả lời về chế độ, chính sách tăng tiền lương cho giáo viên, Bộ trưởng cho biết, tại Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã đề nghị Trung ương xem xét có chính sách lương/phụ cấp đặc thù đối với đội ngũ giáo viên, trong đó quy định giáo viên thuộc trường hợp có phụ cấp cao hơn 30% theo quy định của đề án và nằm trong nhóm có lương và phụ cấp ở mức cao trong khối các đơn vị hành chính sự nghiệp để tạo động lực cho đội ngũ giáo viên.
Đối với kiến nghị của 11 giáo viên Trường Mầm non 19/5, Bộ trưởng đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bình Định, UBND huyện Phù Cát, khẩn trương xem xét, đặc cách chuyển biên chế, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các giáo viên đúng quy định.

Trước đó, năm 2014, 11 giáo viên Trường Mầm non 19/5 thuộc diện được hưởng đặc cách tuyển dụng vào biên chế không phải qua thi tuyển, thế nhưng UBND huyện Phù Cát lại trì hoãn dẫn đến việc các quyền lợi của 11 cô giáo bị “treo” cho đến nay.

Hiện 11 cô giáo phải làm việc theo chế độ hợp đồng từng năm, không được tăng lương và không được hưởng các khoản phúc lợi theo quy định mà đáng ra các cô giáo được hưởng./.

>>>Thực hư thông tin cô giáo bắt học sinh "ngậm dép"?

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục