Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Bắc Bộ tiếp diễn mưa lớn, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

15:03' - 03/08/2018
BNEWS Dự báo đợt mưa lớn ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến hết ngày 5/8. Các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai,... có nguy cơ xảy ra sạt lở đất và lũ quét.
Một điểm sạt lở nghiêm trọng tại Hòa Bình sau nhiều ngày mưa lớn. Ảnh: TTXVN

Tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ có xu hướng phát triển mạnh, từ đêm nay 3/8 ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa vừa; khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.
Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Đợt mưa lớn ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến hết ngày 5/8.
Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1.    

Dự báo thời tiết khu vực Hà Nội: Có mưa, mưa rào; từ đêm nay đến ngày 5/8 có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay 3/8, ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m; biển động.
Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn.
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi Bắc Bộ: cấp 1; riêng ở các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn: cấp 2.  

Dự báo thời tiết 10 ngày tới các khu vực trên cả nước

Dự báo thời tiết 10 ngày tới tại phía Tây Bắc Bộ   
Từ ngày 3 đến ngày 5/8, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.

Từ ngày 6 đến ngày 8/8, mây thay đổi, ngày có nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.

Từ ngày 9 đến ngày 12/8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới tại phía Đông Bắc Bộ     
Từ ngày 3 đến ngày 5/8, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, tập trung ở khu vực vùng núi, trung du. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.

Từ ngày 6 đến ngày 8/8, mây thay đổi, ngày có nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nam cấp 2-3. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.

Từ ngày 09 đến ngày 12, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế
Ngày 3 - 4/8, mây thay đổi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3.

Từ ngày 5 đến ngày 9/8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nam đến đông nam cấp 2-3.

Từ ngày 10 đến ngày 12/8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới tại các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận
Từ ngày 3 đến ngày 5/8, mây thay đổi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3.

Từ ngày 06 đến ngày 9/8, mây thay đổi đến nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây nam cấp 2-3.

Từ ngày 10 đến ngày 12, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới tại Tây Nguyên       
Ngày 3 - 4/8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây nam cấp 2.

Từ ngày 5 đến ngày 12/8, mây thay đổi đến nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới tại Nam Bộ     
Ngày 3 - 4/8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây nam cấp 2.

Từ ngày 5 đến ngày 12/8, mây thay đổi đến nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới tại khu vực Hà Nội 

Từ ngày 3 đến ngày 5/8, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ.

Từ ngày 6 đến ngày 8/8, mây thay đổi, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông nam cấp 2-3. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.

Từ ngày 9 đến ngày 12/8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2.

>> Hòa Bình: Tiếp tục xuất hiện hiện tượng sạt lở do mưa lũ kéo dài

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục