Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có rét đậm
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 1-10/12, thời tiết các tỉnh, thành phố miền Bắc đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.
Từ ngày 2/12, miền Trung và Tây Nguyên, miền Nam chỉ còn mưa rào và dông vài nơi. Đêm 30/11, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-70mm, có nơi trên 100mm.Khu vực Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Bình Thuận, Nam Bộ và các khu vực khác ở Tây Nguyên có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-60mm, có nơi trên 80mm.
Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk và Lâm Đồng. Trong ngày 30/11, tỉnh Phú Yên đã điều tiết xả lũ phù hợp để tránh ngập lụt sâu cho hạ du, tỉnh Đắk Lắk sẵn sàng di dời hơn 600 hộ dân khỏi vùng lòng hồ Krông Pách Thượng, tỉnh Gia Lai kịp thời hỗ trợ, di dời người dân vùng ngập lụt... Trên biển, đêm 30/11 và ngày 1/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao từ 2-3m.Vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau và khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4m. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3-5m.
Từ ngày 1/12, vùng biển phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây của quần đảo Trường Sa) gió mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4m.
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao, vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan có mưa rào và dông; vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau đêm 30/11 có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh; từ ngày 1/12 mưa dông giảm. Các chuyên gia khuyến cáo, ngư dân cần thường xuyên cập nhật các bản tin dự báo thời tiết, đưa tàu, thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm đến nơi tránh trú an toàn. Người dân đề phòng dông sét cũng như lũ và sạt lở đất, xử lý thích hợp tránh được rủi ro không mong muốn, giảm thiểu mất mát cho con người cũng như thiệt hại về tài sản. Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại ở vùng núi, chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ.Các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng, chống đói, rét; sẵn sàng phương án di chuyển gia súc chăn thả tự do về chuồng nuôi nhốt./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thông tin mới nhất về thời tiết 10 ngày tới
16:02' - 30/11/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết 10 ngày tới có mưa rải rác vài nơi. Vùng núi cao phía Bắc có khả năng xuất hiện sương muối.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 30/11: Không khí lạnh tăng cường, vùng núi có nơi rét đậm
08:07' - 30/11/2021
Sáng 30/11, không khí lạnh đã tiến sát đến biên giới và sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, từ trưa và chiều ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 30/11: Miền Trung tiếp tục mưa lớn
18:18' - 29/11/2021
Dự báo thời tiết ngày mai 30/11, miền Trung tiếp tục mưa lớn, nguy cơ rất cao lũ quét ở Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo xuất hiện lũ trên các sông từ Huế đến Khánh Hòa
17:53'
Hiện nay, lũ trên các sông ở Lâm Đồng đang xuống; mực nước trên các sông ở thành phố Huế biến đổi chậm, mực nước các sông từ thành phố Đà Nẵng đến Khánh Hòa có xu thế lên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Triều cường cao ở ven biển Đông Nam Bộ, đề phòng ngập vùng thấp
15:42'
Các chuyên gia về thủy văn lưu ý, triều cường cao sẽ làm chậm quá trình thoát lũ trên các sông phía Đông Nam Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khả năng xuất hiện bão số 16 trên Biển Đông
13:59'
Dự báo, khoảng ngày 6-7/12, áp thấp nhiệt đới có khả năng vượt qua khu vực miền Trung của Philippines và đi vào Biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão (bão số 16).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ngành nông nghiệp phấn đấu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản gần 70 tỷ USD
13:37'
Ngành hỗ trợ địa phương trong tổ chức, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp; đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ rào cản về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khánh Hòa cảnh báo mưa đặc biệt lớn, nguy cơ lũ quét và sạt lở tăng cao
11:20'
Khánh Hòa tiếp tục có mưa lớn do áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi có thể vượt 150mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất rất cao.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dành nguồn lực đảm bảo an toàn các tuyến đê tại Hà Nội
09:18'
Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội cho biết, thủ đô có hơn 770 km đê các loại, trong đó hơn 626 km đã được phân cấp quản lý.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 4/12: Mưa lớn bao trùm Trung Bộ, Bắc Bộ rét sâu
07:29'
Từ sáng sớm đến hết đêm 4/12, khu vực từ Nam Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng và phía Đông tỉnh Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 40-90mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 150mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Triều cường có xu hướng tăng ở khu vực ven biển Đông Nam Bộ
16:03' - 03/12/2025
Khu vực ven biển phía Đông của Nam Bộ cần lưu ý đề phòng nguy cơ cao gây ngập úng, tràn đê bao ở các khu vực trũng, thấp ven biển, ven sông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới đổi hướng, di chuyển nhanh trên vùng biển Đắk Lắk - Khánh Hòa
15:52' - 03/12/2025
Do tác động của áp thấp nhiệt đới, vùng biển các tỉnh Đắk Lắk - Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao 2-4m, biển động.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có rét đậm. Ảnh: TTXVN