Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Cảnh báo lốc, sét và gió giật mạnh tại Tây Nguyên và Nam Bộ
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 2 đến 11/1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng sớm, có mưa vài nơi. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng chống rét cho bản thân và gia đình. Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng. Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết: Đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn. Hiện dông, lốc, xoáy, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông thì người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân cũng lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp để đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra Dự báo thời tiết các khu vực từ ngày 2-11/1:Phía Tây Bắc Bộ từ ngày 2 -11/1, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng sớm trời rét; riêng ngày 3-6/1 trời rét.
Phía Đông Bắc Bộ từ ngày 2- 7/1, có mưa vài nơi, trời rét. Từ ngày 8-11/1, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng trời rét. Thủ đô Hà Nội từ ngày 2 - 7/1, có mưa vài nơi. Trời rét. Từ ngày 8-11/1, có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng; đêm và sáng trời rét. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên- Huế từ ngày 2/1, phía Bắc (Thanh Hóa, Nghệ An) có mưa vài nơi; phía Nam có mưa, có nơi mưa vừa. Phía Bắc đêm và sáng trời rét. Từ ngày 3-7/1, phía Bắc (Thanh Hóa, Nghệ An) có mưa, mưa rào rải rác, riêng ngày 5 - 7/1 có mưa vài nơi; phía Nam có mưa, có nơi mưa vừa và có nơi có dông.Phía Bắc đêm và sáng trời rét; từ ngày 4-6/1, phía Bắc trời rét. Từ ngày 8-10/1, phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam (Hà Tĩnh đến Thừa Thiên- Huế) có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Phía Bắc đêm và sáng sớm trời rét.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận ngày 2/1, phía Bắc đêm và sáng có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, ngày có mưa, mưa rào; phía Nam đêm có mưa, mưa rào rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi.Từ đêm 2-7/1, phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng ngày 3-6/1, có mưa, có nơi mưa vừa và có nơi có dông; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 8-11/1, phía Bắc có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; phía Nam có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Khu vưc Tây Nguyên từ ngày 2-11/1 có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 8-11/1 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Khu vực Nam Bộ từ đêm 2-11/1 có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 8-11/1 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh./.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chỉ số tia cực tím trong 3 ngày tới có thể đạt ngưỡng nguy cơ gây hại cao
10:55' - 02/01/2021
Từ ngày 3-5/1, chỉ số tia cực tím tại Thành phố Hồ Chí Minh lần lượt là 6,7 và 7; thành phố Cần Thơ là 5,7 và 6; thành phố Cà Mau là 6,7 và 6.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 19/6: Bắc Bộ có nơi mưa trên 100mm, biển động trên diện rộng
07:14'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 19/6, mưa dông vẫn duy trì tại vùng núi và trung du Bắc Bộ, trong khi nhiều vùng biển có gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, sóng cao trên 2m.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở thành phố Huế
21:27' - 18/06/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ tối đến 23 giờ 40 phút ngày 18/6, khu vực thành phố Huế tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 18/6: Vùng núi Bắc Bộ tiếp diễn mưa to, Trung Bộ nắng nóng
07:44' - 18/06/2026
Dự báo thời tiết 18/6 khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông với lượng mưa 20-40mm, cục bộ có nơi mưa to đến rất to trên 100mm (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
18:54' - 17/06/2026
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh gió mùa, từ đêm 15/6 đến sáng 18/6, khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở tỉnh Khánh Hòa và cục bộ mưa lớn ở Bắc Bộ
18:32' - 17/06/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 17 giờ 30 phút đến 22 giờ 30 phút ngày 17/6, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có mưa, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh này.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
El Niño rất mạnh có thể kéo dài đến năm 2027
12:07' - 17/06/2026
El Niño gần như chắc chắn sẽ duy trì từ tháng 6/2026, tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026 và có khả năng kéo dài sang đầu năm 2027.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Động đất tại Indonesia: Giới chức thông báo thương vong và thiệt hại
09:03' - 17/06/2026
Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia cho biết trận động đất xảy ra lúc 10h27, với tâm chấn nằm ở khu vực phía Đông Nam thành phố Palu.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 17/6: Mưa to cục bộ trên 100mm
08:08' - 17/06/2026
Ngày và đêm 17/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ trên 100mm, trong khi Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa dông rải rác.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa dông liên tiếp, TP. Hồ Chí Minh đối mặt nguy cơ ngập úng
19:11' - 16/06/2026
Những cơn mưa lớn xuất hiện liên tiếp trong hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại TP. Hồ Chí Minh bị ngập úng cục bộ, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Lốc xoáy làm hư hỏng nhiều ngôi nhà. Ảnh: TTXVN phát