Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh tại Bắc Bộ
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 20/2-1/3, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên trời rét về đêm và sáng sớm, đề phòng khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh tại Bắc Bộ. Riêng khu vực phía Bắc Nam Trung Bộ trời lạnh về đêm và sáng sớm.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới tại các khu vực như sau:Phía Tây Bắc Bộ từ ngày 20/2-1/3 có mưa nhỏ vài nơi, sáng có sương mù, trưa chiều trời nắng; riêng đêm 21-22/2 ở khu vực Tây Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm và sáng sớm trời rét, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.
Phía Đông Bắc Bộ từ ngày 20/2 - 24/2, có mưa nhỏ vài nơi, sáng có sương mù, trưa chiều trời nắng; riêng đêm 21-22/2, vùng núi có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm và sáng sớm trời rét.Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Từ ngày 25-27/2, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, đêm và sáng sớm trời rét. Từ ngày 28/2-1/3, có mưa nhỏ vài nơi, sáng có sương mù, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng sớm trời rét.
Thủ đô Hà Nội từ ngày 20/2-1/03, có mưa nhỏ vài nơi, sáng có sương mù, trưa chiều trời nắng, riêng trong các ngày 25-27/2 khả năng đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Đêm và sáng sớm trời rét. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, từ ngày 20/2-1/3, có mưa nhỏ vài nơi, sáng có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng sớm trời rét. Các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ ngày 20/2-1/3, đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Phía Bắc đêm và sáng sớm trời lạnh. Khu vực Tây Nguyên từ ngày 20/2-1/3, đêm không mưa, ngày nắng, đêm và sáng sớm trời rét. Khu vực Nam Bộ từ ngày 20/2-1/3, đêm không mưa, ngày nắng. Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, người dân nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa,... Người cao tuổi cần tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột như từ trong nhà ấm chạy ra ngoài lạnh. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ gây thay đổi về huyết áp có nguy cơ bị tai biến mạch máu não.Người dân nên hạn chế ăn các món lạnh, đồ ăn vừa lấy từ tủ lạnh ra vì dễ làm cơ thể bị lạnh; tránh uống rượu trước khi ra ngoài trời lạnh bởi rượu làm nở các mạch máu gây giảm thân nhiệt nên sẽ rất nguy hiểm.
Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết: Đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột.Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn. Hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn nguy cơ lớn ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.
Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông thì người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân cũng lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra./.>>>Xuất hiện lũ trái mùa ở Lào Cai
Tin liên quan
-
Đời sống
Cúng vía Thần Tài ngày mùng 10 tháng Giêng sao cho đúng?
06:00' - 19/02/2021
Theo tục lệ, cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm, nhà nhà lại nô nức sắm sửa lễ vật cúng vía Thần Tài - vị thần chủ quản về tài lộc để mong được một năm làm ăn suôn sẻ, đắc lộc đắc tài.
-
Đời sống
Mâm cỗ cúng Thần Tài cần có những gì?
19:30' - 18/02/2021
Trong ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), người ta thường cúng mặn với cỗ tam sên gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc.
-
Đời sống
Mua vàng Thần Tài online ở đâu, bằng cách nào?
10:54' - 18/02/2021
Cứ vào ngày vía Thần Tài, người dân lại chen nhau xếp hàng để mua vàng cầu may cho cả năm. Nhưng trước tình hình dịch COVID-19 phức tạp, mua vàng Thần Tài online cũng được nhiều người quan tâm.
-
Đời sống
Hàng triệu người Mỹ sống trong cảnh mất điện do bão tuyết
08:02' - 18/02/2021
Ba ngày qua, hàng triệu người Mỹ phải sống trong cảnh mất điện do ảnh hưởng của bão tuyết và mưa băng giá ở các bang phía Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mùng 3 Tết, Bắc Bộ tiếp tục rét, Nam Bộ có nơi nắng nóng
06:31'
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác, trời rét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp Tết: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng
19:12' - 18/02/2026
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết từ 19–22/2, Bắc Bộ trời rét, vùng núi dưới 13°C; trong khi Nam Bộ nắng mạnh, biển động tại khu vực Hoàng Sa và Trường Sa.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xuất hiện đợt triều cường ở ven biển phía Đông Nam Bộ
17:16' - 18/02/2026
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết triều cường từ Hồ Chí Minh đến Cà Mau đạt đỉnh tại Vũng Tàu, có thể gây ngập, xâm nhập mặn những ngày tới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày mùng 2 Tết: Không khí lạnh mở rộng, vùng núi có nơi rét đậm
08:07' - 18/02/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/2 (mùng 2 Tết), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc Bắc Trung Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ, trời rét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chuyện về những người “bắt bệnh ông trời” trực Tết
08:00' - 18/02/2026
Với những người làm nhiệm vụ “bắt bệnh ông trời”, khái niệm Tết với họ là những ngày “canh trời” để góp phần giữ gìn sự bình yên, vui Xuân đón Tết của dân tộc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm
19:27' - 17/02/2026
Dự báo thời tiết từ ngày 18-22/2 (từ ngày mùng 2 đến ngày mùng 6 Tết), khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời lạnh và rét, vùng núi có nơi rét đậm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày mùng 1 Tết: Miền Bắc chuyển mưa rét, Nam Bộ nắng nóng
09:26' - 17/02/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng 17/2 (sáng mùng 1 Tết), bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp Tết: Hà Nội sẽ có mưa xuân trong ngày đầu tiên của năm mới
17:26' - 16/02/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Thủ đô Hà Nội có mưa xuân trong ngày đầu tiên của năm mới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ tháng 3-5, Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ xuất hiện mưa trái mùa cục bộ
09:51' - 16/02/2026
Nhận định về các hình thái thời tiết từ tháng 3 - 5/2026, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, mưa trái mùa cục bộ có khả năng xuất hiện tại khu vực Cao nguyên Trung Bộ.

Ngôi nhà bị hư hỏng do lốc xoáy. Ảnh: TTXVN phát