BNEWS Dự báo thời tiết trạng thái rét đậm, rét hại diện rộng tại miền Bắc kéo dài từ đêm 16/1 đến hết ngày 18/1. Trong ngày, nhiệt độ cao nhất chỉ ở mức 14-16 độ C.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, gần sáng và ngày 16/1, miền Bắc chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh cường độ mạnh. Gió trong đất liền chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7, thời tiết miền Bắc chuyển rét với nhiệt độ cao nhất ở ngưỡng 20 độ C, giảm 10 độ C so với một ngày trước.
Từ chiều tối và đêm 16/1, nền nhiệt tiếp tục giảm sâu và xuống mức thấp nhất 9-12 độ C ở đồng bằng, 6-9 độ C ở vùng núi.
Đáng lưu ý, cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều khu vực núi cao có thể ghi nhận mức nhiệt dưới 3 độ C gây ra hiện tượng băng giá, mưa tuyết.
Trạng thái rét đậm, rét hại diện rộng tại miền Bắc kéo dài từ đêm 16/1 đến hết ngày 18/1. Trong ngày, nhiệt độ cao nhất chỉ ở mức 14-16 độ C kèm theo sương mù, độ ẩm cao khiến cảm giác rét buốt gia tăng. Từ ngày 19/1 đến 23/1 (tức 28 tháng Chạp đến mùng 2 Tết), Bắc Bộ có mưa vài nơi kèm theo sương mù nhẹ, tình trạng ô nhiễm không khí có thể gia tăng do không khí lạnh suy yếu. Các chuyên gia khí tượng nhận định, người dân khả năng trải qua 4 ngày đầu của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán với thời tiết rét buốt khi nhiệt độ thấp nhất 12-16 độ C, cao nhất 17-22 độ C. Vùng núi có nơi rét đậm, rét hại dưới 11 độ C. Ngày 24-26/1 (tức mùng 3 đến mùng 5 Tết), một đợt không khí lạnh mới tràn về khiến nền nhiệt tại miền Bắc tiếp tục giảm sâu; nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng 11-15 độ C, vùng núi có nơi dưới 5 độ C. Cùng chịu ảnh hưởng bởi không khí lạnh, Bắc Trung Bộ chuyển rét đậm từ đêm 16/1 nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C. Trong khi đó, khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế duy trì nền nhiệt 14-17 độ C. Ngày 19-23/1, khi không khí lạnh suy yếu, người dân trải qua kỳ nghỉ Tết trong tiết trời rét kèm mưa rải rác với mức nhiệt thấp nhất 14-17 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở Bắc Trung Bộ là 18-22 độ C, Trung Trung Bộ 21-24 độ C. Trong khi đó, mưa gia tăng ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận trong ngày 16-23/1. Nhiệt độ cao nhất 24-28 độ C, thấp nhất 20-23 độ C, lạnh về đêm và sáng sớm. Tại Tây Nguyên, thời tiết duy trì trạng thái ít mưa, ngày nắng từ ngày 16 đến 23/1 (tức 24 tháng Chạp đến mùng 2 Tết). Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, thấp nhất 17-21 độ C. Tương tự, thời tiết một tuần tới ở Nam Bộ thuận lợi cho người dân vui chơi, mua sắm Tết với nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, thấp nhất 22-26 độ C. Cơ quan khí tượng cho biết Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố lân cận ít khả năng xuất hiện mưa trái mùa trong dịp Tết. Dù vậy, người dân cần đề phòng tình trạng úng ngập cục bộ do đợt triều cường xuất hiện trong ngày 21-26/1. Dự báo thời tiết ngày và đêm 16/1:Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội ngày có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm mưa vài nơi, gió Đông Bắc cấp 3, ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7. Từ chiều trời chuyển rét, đêm rét đậm, vùng núi rét hại; trong mưa dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C.
Phía Tây bắc Bộ dự báo có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, chiều trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 11 độ C. Nhiệt độ cao nhất 23-26 độ C, khu vực Tây Bắc có nơi trên 26 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, ven biển cấp 3-4. Phía Bắc từ chiều trời chuyển rét; cảnh báo lốc, sét và gió giật mạnh trong dông. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 12-15 độ C, phía Nam 15-18 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 22-25 độ C, phía Nam 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có vài nơi mưa, từ chiều có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ mưa vừa, mưa đến. Dự báo mưa rào, mưa rào và gió giật trong cơn lốc. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C. Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C./.Tin liên quan
Gia cố chuồng trại, dự trữ thức ăn cho vật nuôi chống rét
Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương hướng dẫn người dân gia cố chuồng trại đảm bảo chống rét trước dự báo rét đậm, rét hại trên diện rộng.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuHà Nội mưa lớn giờ tan tầm, một số tuyến đường ngập cục bộ
Chiều 10/7, mưa dông diện rộng do ảnh hưởng của vùng mây đối lưu đã khiến một số tuyến đường trên địa bàn Hà Nội xuất hiện ngập úng cục bộ trong giờ tan tầm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo cục bộ mưa lớn ở nhiều khu vực
Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa, mưa vừa và rải rác có dông với lượng mưa 20-40mm, cục bộ có nơi mưa to đến rất to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTrung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi - Philippines hoãn diễn tập an toàn trường học
Giới khí tượng Trung Quốc cảnh báo ảnh hưởng của bão Bavi có thể kéo dài khoảng một tuần và lan rộng từ khu vực Hoa Đông đến Hoa Bắc, Đông Bắc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuAnh ghi nhận kỷ lục về số ngày có mức nhiệt trên 34 độ C
Ngày 9/7, Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh (Met Office) cho biết nước này ghi nhận ngày thứ 8 trong năm nay có nhiệt độ vượt 34 độ C, nhiều hơn 1 ngày so với kỷ lục trước đó.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu8 tỉnh Bắc Bộ có nguy cơ lũ quét và sạt lở đất
Trong 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa. Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở khu vực này.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuSiêu bão BAVI giảm cường độ hướng về phía Bắc Đài Loan (Trung Quốc)
Dự báo trong 24 giờ tới bão BAVI di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 25km/h và cường độ có xu hướng giảm dần.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuHàng chục chuyến bay từ Hong Kong (Trung Quốc) bị hủy vì siêu bão Bavi
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc) ngày 9/7, hơn 40 chuyến bay bị hủy và 10 chuyến bị hoãn khi siêu bão Bavi tiến gần vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuDự báo thời tiết hôm nay 10/7: Nhiều khu vực có mưa lớn cục bộ
Theo dự báo thời tiết hôm nay 10/7, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông, trong khi dải ven biển từ Thanh Hóa đến Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt, sóng biển cao đến 5m tại Bắc Biển Đông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở 8 tỉnh khu vực Bắc Bộ
Trong 3-6 giờ tới, các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa. Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở 8 tỉnh thuộc khu vực này.









