Dự báo thời tiết 24/7: Cảnh báo mưa rào, dông về chiều tối và đêm
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 24/7, Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục duy trì hình thái thời tiết ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối, đêm có mưa rào, dông vài nơi. Tây Nguyên và Nam Bộ ngày có mưa rào, dông vài nơi, chiều tối có mưa rào, dông rải rác.
Trong đêm 23 và sáng 24/7, khu vực các tỉnh Lai Châu và Sơn La đã có nơi mưa to như: Mường Tè (Lai Châu) 73,6mm; Nậm Nhùn (Lai Châu) 21,6mm, Sốp Cộp (Sơn La) 21,4mm...Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng cục bộ tại các khu dân cư, vùng trũng thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.
Để giảm thiểu thiệt hại do lũ quét gây ra, đối với các vùng có nguy cơ lũ quét cao, chuyên gia khuyến cáo chính quyền và cơ quan chức năng cần có phương án cụ thể để phòng tránh, sơ tán người dân lên các vùng cao và địa điểm an toàn, nhất là đối với người già, trẻ em.
Mỗi người dân cần nắm chắc và sử dụng thành thạo bản đồ nguy cơ ngập lụt, làm chủ các phương án sơ tán và chủ động trong phòng tránh. Các địa phương thành lập đơn vị xung kích cứu nạn, sẵn sàng giúp dân sơ tán, tìm kiếm, cứu trợ, cấp cứu người, bảo vệ tài sản của nhân dân trong thời gian có lũ quét...
Ngoài ra, người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: Mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.
Dự báo thời tiết các khu vực ngày và đêm 24/7:Phía Tây Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, riêng khu Tây Bắc có mưa rào, dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, có nơi dưới 23 độ C; cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 36 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C. Thủ đô Hà Nội ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 33-35 độ C, có nơi trên 35 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 32-35 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C. Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Nam chiều tối có mưa rào, dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C. Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối, tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 31-34 độ C./.>>>Thời tiết 10 ngày tới sẽ ra sao?
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2022: Có thay đổi rõ rệt ở môn Lịch sử
08:29' - 24/07/2022
Những địa phương như Vĩnh Phúc, Hà Nam, Nam Định…, hầu hết các môn đều có phổ điểm rất tốt và tương đối sát với điểm học bạ.
-
Đời sống
Chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022
21:25' - 23/07/2022
Từ 0h ngày 24/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cập nhật mới nhất về thời tiết 10 ngày tới
16:20' - 20/07/2022
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra bản tin cập nhật dự báo thời tiết 10 ngày tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chính phủ yêu cầu bố trí lực lượng sẵn sàng ứng phó với bão số 13
21:49'
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Công điện số 209/CĐ-TTg ngày 5/11/2025 yêu cầu tập trung triển khai công tác phòng, tránh, ứng phó bão số 13.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão tiếp tục di chuyển nhanh vào đất liền Quảng Ngãi đến Đắk Lắk
21:00'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 13 vẫn duy trì sức gió và tốc độ. Bão tiếp tục di chuyển nhanh vào đất liền Quảng Ngãi đến Đắk Lắk.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão tăng cấp gây mưa lớn từ Đà Nẵng đến Đắk Lắk
18:02'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão vẫn giữ nguyên hướng di chuyển. Tuy nhiên tăng cấp, gây mưa phổ biến từ 200-400mm cho khu vực từ Đà Nẵng đến Đắk Lắk.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nâng năng lực dự báo và cảnh báo sớm thiên tai
17:36'
Trong kỷ nguyên dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, công nghệ phải trở thành công cụ chủ lực giúp Việt Nam chủ động hơn trước thiên tai.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 13 di chuyển nhanh, hướng về đất liền ven biển Quảng Ngãi - Đắk Lắk
15:02'
Đến 13 giờ ngày 6/11, bão cách Quy Nhơn (Gia Lai) khoảng 290 km với sức gió mạnh cấp 14, giật cấp 17.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ảnh hưởng bão số 13: Cảnh báo mưa rất to từ Đà Nẵng đến Đắk Lắk từ ngày 6-7/11
12:20'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 13, từ ngày 6-7/11, khu vực từ thành phố Đà Nẵng đến Đắk Lắk có mưa rất to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ứng phó bão số 13: Vận hành hạ thấp mực nước hồ chứa nếu điều kiện hạ du cho phép
11:46'
Ngày 5/11, Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi có công điện số 24/CĐ-TL-ATĐ về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đề phòng ngập lụt, úng do mưa lớn ảnh hưởng của bão số 13.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tiến sĩ Mai Văn Khiêm: Bão số 13 rất mạnh, dự báo gây mưa rất lớn từ Đà Nẵng đến Đắk Lắk
09:23'
Bão số 13 được nhận định là cơ bão mạnh di chuyển nhanh, hoàn lưu bão rộng, hoạt động trên dải hội tụ nhiệt đới, nhiệt độ bề mặt biển vẫn cao, khí quyển nhiều ẩm, không khí lạnh đang thời kỳ suy yếu
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Philippines: Gia tăng số người thiệt mạng do bão Kalmaegi
08:03'
Giới chức Philippines thông báo thêm số người thiệt mạng do bão Kalmaegi, với con số hiện đã lên tới 40 ngườI.

Phố Khương Hạ (Hà Nội) ngập sau mưa lớn khiến nhiều người đi lại khó khăn. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN