Dự báo thời tiết 5/2: Nhiều khu vực có mưa và dông
Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết với nhiệt độ có nơi dưới 6 độ C.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây nên từ chiều tối 5 - 6/2, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1. Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết, đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột.Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.
Hiện, dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.Người dân cũng lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.
Dự báo thời tiết ngày và đêm 5/2:Phía Tây Bắc Bộ ngày có mưa vài nơi; chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ, trời rét đậm, có nơi rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.
Nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C, có nơi dưới 10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C; cao nhất 15-18 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 19 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ ngày có mưa vài nơi; đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3, trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.Nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C, vùng núi có nơi dưới 10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C; cao nhất 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C.
Thủ đô Hà Nội ngày có mưa vài nơi, đêm có mưa, mưa rào và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3, trời rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 12-14 độ C, cao nhất 15-18 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, phía Bắc có mưa vài nơi, phía Nam có mưa, mưa rào. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Trời rét, riêng phía Bắc có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, phía Nam 15-18 độ C; cao nhất phía Bắc 16-19 độ C, phía Nam 18-21 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận, phía Bắc có mưa, mưa rào và có nơi có dông, phía Nam có mưa rào vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 3, phía Bắc sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 19-22 độ C, phía Nam 22-24 độ C; cao nhất phía Bắc 24-27 độ C, phía Nam 28-31 độ C. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 17-20 độ C, có nơi dưới 17 độ; cao nhất 26-29 độ C, có nơi trên 30 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 22-25 độ C; cao nhất 31-34 độ C, riêng miền Đông 33-35 độ C. Trên biển, do ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu sau có cường độ ổn định nên ngày và đêm 5/2, khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển ngoài khơi từ Bình Định đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2,5-5 m, biển động mạnh. Ngày 5/2, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao từ 2-3m, biển động; Khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2,5-3,5m, biển động mạnh; Vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2,5-4,5m, biển động mạnh. Từ đêm 5/2 gió giảm dần. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2./. >>>Rét đậm, rét hại tại Bắc Bộ bao giờ kết thúc?Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết tháng 2/2022 sẽ ra sao?
12:32' - 01/02/2022
Dự báo từ ngày 1-10/2/2022, không khí lạnh liên tục được tăng cường xuống phía Nam từ ngày 1-4/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại diện rộng kéo dài đến khoảng ngày 5/2.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết Hà Nội 10 ngày tới ra sao?
15:34' - 28/01/2022
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết 10 ngày tới tại Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét đậm.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Các tuyến đê trước áp lực lũ nhiều sông vượt mức lịch sử
08:31'
Ông Nguyễn Văn Hải, Cục Quản lý đề điều và Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, nhiều hệ thống sông đã có mức lũ vượt lịch sử.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo lũ trên sông Cầu, sông Thương có khả năng đạt đỉnh
08:13'
Theo bản tin lúc 3h30 sáng 9/10 dự báo trong 12 giờ tới, lũ trên sông Cầu, sông Thương có khả năng đạt đỉnh, đỉnh lũ tại trạm Đáp Cầu ở trên báo động (BĐ) 3 khoảng 1,1m..
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo lũ trên sông Thương xuống chậm, lũ sông Cầu đạt đỉnh vào trưa và chiều 9/10
07:52'
Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bắc Ninh, mực nước trên sông Cầu và sông Thương tỉnh Bắc Ninh trên báo động 3, vượt đỉnh lũ lịch sử, có thể đạt đỉnh rồi xuống chậm vào trưa và chiều 9/10.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Lũ trên sông Cầu (Thái Nguyên) đang xuống
22:08' - 08/10/2025
Cảnh báo, từ nay 08/10 đến 9/10, lũ trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) tại trạm Lục Nam, lũ trên sông Thái Bình (Hải Phòng) tại trạm Phả Lại dao động ở mức báo động 1 - báo động 2.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khơi dậy tinh thần chủ động phòng chống thiên tai trong thế hệ trẻ
19:21' - 08/10/2025
Cuộc thi Rung chuông vàng "Cùng em phòng, chống thiên tai - Kiến tạo tương lai bền vững" tại Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội) được tổ chức chiều 8/10.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu, sông Thương và khả năng đạt đỉnh vào sáng sớm ngày 9/10
19:02' - 08/10/2025
Lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên và có khả năng đạt đỉnh vào sáng sớm ngày 9/10.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Sáng tình người giữa biển nước Thái Nguyên
16:54' - 08/10/2025
Tận mắt chứng kiến, chúng tôi cảm nhận được sự khó khăn của người dân vùng ngập lụt ở Thái Nguyên, nỗ lực của chính quyền, các lực lượng tham gia hỗ trợ, cứu trợ giúp người dân vơi đi khó khăn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở 8 tỉnh khu vực Bắc Bộ
12:47' - 08/10/2025
Từ 11 giờ 30 phút đến 16 giờ ngày 8/10, khu vực các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Lũ lớn trên sông Cầu, sông Thương, các địa phương khẩn cấp ứng phó
11:04' - 08/10/2025
Đảm bảo an toàn cho các tuyến đê trong trường hợp mực nước lũ tiếp tục dâng cao.